ไปรู้จักกับ “เออร์มิน วีเซิล” สัตว์โลกตัวน้อย ที่จะพาความงุ้ย งุ้ย งุ้ย มาทำให้คุณตกหลุมรัก

สิ่งมีชีวิตบนโลกของเรามีความหลากหลายเป็นอย่างมาก บ้างก็ดูน่ากลัว บ้างอาจจะน่ารักน่าชัง น่าฟัดน่ากอด เหมือนอย่างเจ้าสัตว์ชนิดนี้ ที่จะทำให้คุณรู้สึกหมั่นเขี้ยวเหลือเกิน

เจ้าตัวที่ว่านั้นก็คือ วีเซิลหางสั้น หรือที่บางคนอาจรู้จักในชื่อ เออร์มิน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกินเนื้อตัวจิ๋ว หน้าตาจิ้มลิ้ม ซุกซน และบ๊องแบ๊ว จนทำให้เรารู้สึกหัวใจละลายได้ในพริบตา

 

.

 

เออร์มิน จะต่างกับวีเซิลชนิดอื่นๆ เล็กน้อย หางของมันจะสั้นในขณะที่ลำตัวยาว ปลายหางมีสีดำ ส่วนหัวยื่นออกมาจากช่วงไหล่ ดวงตามีลักษณะกลมดำทำให้ดูบ้องแบ๊วอย่างที่เห็น

ขนของมันมีการเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล ในฤดูหนาวจะมีสีขาวยกเว้นแค่ปลายหางของมัน มีความหนาและเนียนนุ่ม แต่ในฤดูร้อนขนบริเวณหลังและศีรษะจะเป็นสีน้ำตาล มีความหยาบกว่า สั้นกว่า และดูกระจัดกระจายมากกว่า

เออร์มินจะไม่ค่อยย้ายถิ่นฐานซักเท่าไหร่นัก เราสามารถพบมันได้ในป่าละเมาะ เนินทราย หรือพุ่มหญ้าที่เป็นถิ่นกำเนิดดั้งเดิมของมัน

 

.

 

ในศตวรรษที่ 15 ขนของมันได้รับความนิยมอย่างมากในการนำไปทำหมวก Mozzetta ให้กับคนใหญ่คนโตในนิกายโรมันคาทอลิก

ต่อมาในศตวรรษที่ 19 เจ้าเออร์มินก็ถูกนำไปใช้ในการควบคุมจำนวนประชากรกระต่ายที่มีอยู่มากในประเทศนิวซีแลนด์ แต่ทว่าด้วยความที่มันกินไม่เลือก จึงทำให้การออกล่าของมันกระทบกับการลดลงของประชากรนกในประเทศ เนื่องจากเออร์มินไม่ได้ล่าแค่กระต่ายหรือสัตว์บนพื้นดิน แต่มันยังล่านกและไข่อีกด้วย

จากที่มันกินไปซะแทบทุกอย่าง จึงทำให้มันติดในอันดับรายชื่อ 100 ผู้รุกรานที่แย่ที่สุดในโลก

 

คลิปความน่ารักของเจ้าเออร์มินที่อาศัยอยู่ในรูต้นไม้

.

.

 

แต่ถึงแม้ว่ามันจะกินไม่เลือกจนได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่คอยรังควานสิ่งมีชีวิตอื่นๆ แต่ความน่ารักของมันก็เรียกได้ว่าไม่เป็นสองรองใครอีกเช่นเดียวกัน เห็นแล้วมันก็น่าหมั่นเขี้ยว อยากจะอุ้มขึ้นมาฟัดให้หนำใจเลยจริงๆ

 

ที่มา: wikipedia , eastidahonews

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....