เทศกาลหนึ่งของไทยเราที่เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติเป็นอย่างดีก็คือ ประเพณียี่เป็งของภาคเหนือ โดยเฉพาะการปล่อยโคมลอย ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเข้ามาชมเป็นจำนวนมากในแต่ละปี

แต่จริงๆ แล้วการปล่อยโคมลอยไม่ได้มีแค่ในบ้านเราเท่านั้น ที่จังหวัด Niigata ประเทศญี่ปุ่น ก็มีเทศกาลปล่อยโคมที่คล้ายๆ เหมือนกัน

 

 

เทศกาลปล่อยโคมของจังหวัด Niigata นี้ ได้รับแรงบันดาลจากฉากในภาพยนต์ ซึ่งเป็นเทศกาลที่งดงามมากจนหลายเป็นเทศกาลประจำปีของที่นี่

เทศกาลปล่อยโคมในญี่ปุ่นเริ่มจัดครั้งแรกมเมื่อปี 2012 โดยมีชื่อเรียกว่า Tsunan Yuki Matsuri หรือเทศกาลหิมะ Tsunan

 

 

บรรยากาศภายในงานก็ไม่ต่างจากยี่เป็งของเราเลย เพียงแต่เปลี่ยนมาเป็นที่ญี่ปุ่นแทน โดยในช่วงเย็นจะมีคนมาขายโคมไฟเต็มไปหมด และจะรอปล่อยพร้อมกันในช่วงกลางคืน เกิดเป็นภาพที่สวยงามจนต้องเก็บภาพเอาไว้หลายๆ ใบ

แต่ในญี่ปุ่นมีความต่างเล็กน้อยคือ ในช่วงเดือนมีนาคมนี้ยังคงมีหิมะตกเล็กน้อย ดังนั้น โคมที่ปล่อยจึงขึ้นสวนทางกับหิมะที่ตกลงมา ทั้งสวยและน่าทึ่งจนบางทีเราเองก็น่าจะลองไปเห็นสักครั้งนะ

 

 

สำหรับในปี 2016 ที่ผ่านมาเทศกาล Tsunan Yuki Matsuri ถูกจัดขึ้นตรงกับวันเสาร์ที่ 12 มีนาคม ที่ลานสกี New Greenpia Tsunan Ski Area มีที่จอดรถฟรี เข้างานฟรี เตรียมเงินไปซื้อแค่โคมก็พอ

และนี่ยังเป็นโอกาสดีสำหรับชาวญี่ปุ่นที่ไม่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลมาดูการปล่อยโคมถึงไทยด้วย ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศปลอ่ยโคมท่ามกลางหิมะก็ลองไปดูได้นะคะ

 

.

.

 

บรรยากาศภายในเทศกาลจะเป็นอย่างไรนั้น รับชมได้ด้านล่างนี้เลยจ้า

สวยงามไม่แพ้บ้านเราเลยนะ

ที่มา rocketnews24

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...