รวม 10 บทเพลง ประพันธ์โดย “ลุงตู่” ตั้งแต่ทำการรัฐประหาร มาถึงปัจจุบัน เป็นเวลา 7 ปี


เนื่องในวันครบรอบรัฐประหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. นำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา 

เป็นเวลากว่า 7 ปีแล้วตั้งแต่ทำการรัฐประหาร ยึดอำนาจจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และในปัจจุบันก็ยังคงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นสมัยที่สอง (ถ้านับรวมตอนที่เป็นรัฐบาล คสช. ด้วยล่ะนะ และอาจจะมีสมัยที่ 3 ต่ออีกก็เป็นได้)

จากการบริหารประเทศมาหลายปี รัฐบาลของท่านพลเอกประยุทธ์  ก็สร้างผลงานเอาไว้มากมาย และอีกหนึ่งผลงานที่มักจะได้รับการพูดถึง นั่นก็คือ “การแต่งพลง”

ในบทความนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปดูกันว่าผลงานเพลงที่แต่ง คสช. นั้นมีกี่เพลง และมีเพลงอะไรบ้าง

 

1. คืนความสุขให้ประเทศไทย

 

เผยแพร่เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2557 หลังจากการรัฐประหารได้ไม่นาน เป็นการให้คำมั่นสัญญาว่าจะคืนความสุขให้กับคนไทย ขอเวลาอีกไม่นาน

 

2. เพราะเธอคือประเทศไทย

 

เผยแพร่เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2558 มีเป้าหมายเพื่อเชิญชวนประชาชนร่วมมือกันคนละไม้ละมือเพื่อพัฒนาประเทศ เพราะลำพังลุงตู่ทำคนเดียวไม่อาจทำให้ประเทศไทยกลับมามีความสุขได้

 

3. ความหวังความศรัทธา

 

เผยแพร่เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2559 เป็นเพลงที่มีเนื้อหาให้กำลังใจประชาชน พร้อมแนะว่าหากทุกคนมีความสามัคคีกัน ก็จะสามารถก้าวข้ามอุปสรรคไปได้ และสำคัญคือมาแปลก เพราะมีการผสมผสานแนวดนตรีแบบแจ๊สเข้าไป

 

4. สะพาน

 

เผยแพร่เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2560 มีเนื้อหาในแนวให้กำลังใจ หากมีอุปสรรคใดๆ มาขวางกั้น ขอให้อย่าท้อแท้ เพราะอีกไม่ไกล ปลายทางจะเราจะพบกับสิ่งที่ฝันเอาไว้ นั่นก็คือความร่มเย็นที่แสนสดใส

 

5. ใจเพชร

 

เผยแพร่เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 เป็นเพลงแนวให้กำลังใจอีกเช่นเคย มีเนื้อหาเพลงประมาณว่า ให้ทำใจให้แข็งแกร่งดังเพชน แล้วจะก้าวข้ามผ่านอุปสรรคไปได้

 

6. สู้เพื่อแผ่นดิน

 

เผยแพร่เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2561 เป็นเพลงที่สื่อให้เห็นถึงความน้อยใจ เพราะมีทำนองเศร้า เหงาหงอย และท้อแท้ เนื้อหาเพลงเป็นแนวให้ความหวัง ให้วันพรุ่งนี้เป็นวันที่ดีกว่าเดิม

 

7. ในความทรงจำ

 

เผยแพร่เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2562 เป็นเพลงปลุกใจ ให้ประชาชนคนไทยรวมกันเป็นหนึ่งเดียว อย่าทำลายและทำร้ายกัน ขอให้มีความจริงจังซึ่งกันและกัน เพราะสามัคคีคือพลัง ที่จะนำพาประเทศไปสู่ความมั่งคั่ง และยั่งยืน

 

8. วันใหม่

 

เผยแพร่เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2562 เป็นผลงานเพลงที่ปล่อยออกมาช่วงเลือกตั้ง มีความหมายสื่อถึงความฝันของคนไทย ที่จะได้มีประชาธิปไตยอย่างแท้จริง อีกไม่นานวันใหม่ที่สดใส กำลังจะมาหาพวกเราทุกคน

 

9. มิตรภาพ

 

เผยแพร่เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2562 แต่งขึ้นมาเพื่อฉลองสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา เนื้อหาในเพลงกล่าวถึงมิตรภาพอันดีระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา แผ่นดินสองชาติประชาใกล้ชิด เราคือมิตรร่วมมือด้วยความใส่ใจ

 

10. ไทยคือไทย

 

เผยแพร่เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2562 เป็นเพลงมาร์ชแนวปลุกใจ แต่ขึ้นหลังจากพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อให้ประชาชนตระหนักในการทำความดี รักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

 

หลังจากนั้นก็ดูเหมือนว่าท่านนายกรัฐมนตรีก็ยังไม่ปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ออกมาอีกเลย อาจจะเป็นเพราะงานหนักต้องรับมือกับการระบาดของโควิด-19 จนไม่มีเวลาว่างไปแต่งเพลงเลยก็เป็นได้

ก็ขอเป็นกำลังใจให้ท่านนายกในการทำงานที่หนักหนาสาหัสด้วยนะครับ มีแฟนคลับหลายคนรอฟังเพลงใหม่อยู่

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?