สรุปดราม่า กองถ่ายระดับฮอลลีวู้ด ถูกรัฐไทยสับขาหลอก เชิญมาถ่ายหนัง พอมาถึงโดนสั่งห้าม!?


2 แชร์, 1 ปลาทู

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ Variety ลงบทความเปิดเผยว่า ทีมงานไทยจากช่อง Apple TV+ ออกมาโวยรัฐบาลไทย

หลังจากที่เชิญชวนให้กองถ่ายซีรี่ส์ของฮอลลีวูดมาถ่ายทำที่เมืองไทย แต่พอมาถ่ายจริงๆ กลับโดนสั่งให้ปิดซะอย่างนั้น!? ทำให้คนไม่ได้ทำงานเป็นเวลาเกือบ 2 อาทิตย์ และอาจเสี่ยงต่อการสูญเสียเม็ดเงินมูลค่าหลายพันล้านบาทเลยทีเดียว

เรื่องราวเป็นมาอย่างไร? เราจะขอสรุปประเด็นเป็นข้อๆ ให้เพื่อนๆ ได้อ่านแบบเข้าใจง่ายๆ ดังนี้ครับ…

 

1. ซีรี่ส์เรื่องดังกล่าว มีชื่อเรื่องว่า Shantaram นำแสดงโดย Charlie Hunnam อำนวยการสร้างโดยสตูดิโอ Paramount Television และ Anonymous Content จะออนแอร์ผ่านทาง Apple TV+

 

 

2. เรื่องราวโดยสรุปของซีรี่ส์เรื่องนี้ก็คือ ชายหนุ่ม (ตัวเอกของเรื่อง) แหกคุกที่ออสเตรเลีย แล้วก็หลบหนีไปใช้ชีวิตอยู่ที่มุมไบประเทศอินเดีย ซึ่งจะมีทั้งหมด 10 ตอนด้วยกัน

 

3.  เบื้องต้น ทีมงานวางแผนที่จะเริ่มถ่ายทำที่ออสเตรเลียในช่วงต้นปี 2020 แต่ก็ต้องเลื่อนไปเพราะมีปัญหาเรื่องความไม่พร้อมหลายอย่าง เช่นบทที่ยังไม่เสร็จ รวมไปถึงการเปลี่ยนตัวนักแสดงเป็นต้น

ต่อมาก็วางแผนย้ายไปถ่ายทำต่อที่ประเทศอินเดียในช่วงกลางปี แต่ก็ต้องเปลี่ยนสถานที่เพราะสถานการณ์โควิด-19 ในอินเดียนั้นหนักหนาสาหัสมากๆ

 

4. ทีมงานจึงเปลี่ยนเป้าหมายและกลับไปถ่ายที่บริสเบน ประเทศออสเตรเลีย แต่ภายหลังได้รับข้อเสนอจากรัฐบาลไทย ติดต่อมาให้ข้อเสนอเชิญชวนให้มาถ่ายทำที่ประเทศไทย

ตามรายงานเปิดเผยว่าเป็นการเสนอยื่นข้อเสนอลดค่าใช้จ่ายให้ถึง 5% และกับการมาถ่ายทำที่ประเทศไทย และมีการรับประกันความปลอดภัยให้ (ซึ่งหลายๆ ประเทศจะเสนอสิ่งเหล่านี้ให้เพื่อแลกกับการจ้างงาน การพัฒนาทักษะ และเครื่องมือต่างๆ)

บวกกับการที่ทีมงานวางแผนไว้ว่าประเทศไทยจะถูกใช้เป็นตัวเลือกสแตนด์อินแทนประเทศอินเดียในกรณีที่เกิดปัญหาจนถ่ายทำไม่ได้อยู่แล้วด้วย

 

5. ทีมงานจึงตอบรับข้อตกลง และเริ่มลงทุนไปหลายล้านบาทเพื่อเปลี่ยนสถานที่ในแถบสมุทรปราการ ให้กลายเป็นเมืองมุมไบ และเริ่มเข้ามาถ่ายทำในวันที่ 14 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา

แต่พอถ่ายทำไปได้ไม่ถึงสัปดาห์ ก็ได้รับคำสั่งจากคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ว่าให้หยุดการถ่ายทำ

 

ภาพเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย

 

6. มีการแจ้งในหนังสือคำสั่งว่า เป็นการตัดสินใจของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ โดย ศบค. ภายใต้สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนัก

 

7. จากรายงานเปิดเผยอีกว่า ทีมงานที่เขียนเรื่องร้องเรียนมายัง Variety เปิดเผยว่า มาตรการการรักษาความปลอดภัยในกองถ่าย ที่ลงทุนด้วยเม็ดเงินมหาศาลนั้น มีความปลอดภัยกว่ามาตรการของรัฐไทยซะอีก

 

ลองไปอ่านเนื้อหาบางส่วนดูครับ “มาตรการป้องกันโควิด-19 ในกองถ่ายซีรี่ส์ Shantaram นั้น เป็นตัวอย่างที่ทำให้โลกเห็นว่า การถ่ายทำอย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัย ในช่วงที่เกิดโรคระบาดนั้นต้องทำอย่างไร?”

“กองถ่ายได้จ้างผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการยอมรับระดับโรค เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่เคยตรวจหาเชื้อมาวันละไม่ต่ำกว่า 1,000 ราย”

“นักแสดงที่เป็นคนท้องถิ่นจะต้องถูกกักตัวทุกคนในระหว่างที่ทำงาน การเข้าฉากแต่ละฉากก็มีการจำกัดคน มีการเว้นระยะห่าง รถรับส่งทีมงานจากที่พักที่เป็นรถตู้ก็อนุญาตให้นั่งแค่ 2 คนเท่านั้น”

“หากเป็นรถบัสจะนั่งได้ 6 คน ด้วยมาตรการความปลอดภัยขนาดนี้ ทำให้กองถ่ายซีรี่ส์เรื่อง Shantaram เป็นกองถ่ายหนังที่ปลอดภัยที่สุดในโลกสำหรับคนที่ต้องการหลบหนีจากโควิด-19 เสียด้วยซ้ำ”

 

8. ทีมงานเปิดเผยต่อว่า Paramount Studios ลงทุนกับซีรี่ส์เรื่องนี้ไปแล้วกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 3,300 ล้านบาท ซึ่งซีรี่ส์เรื่องนี้จะถูกเผยแพร่ผ่านช่องทางสตรีมมิ่งไปทั่วโลก

 

 

9. หากหยุดการถ่ายทำไปดื้อๆ แบบนี้จะทำให้เกิดความเสียหาย ส่งผลต่อทีมงานที่มีมากกว่า 500 ชีวิต และนักแสดงอีกร่วมหลายร้อยชีวิต โรงแรม พนักงานอีกหลายคนจะไม่ได้รับค่าจ้าง

พร้อมกับเปิดเผยต่อว่า ตอนนี้ถูกปิดมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ ทีมงานหลายคนเริ่มถูกยกเลิกการจ้าง และถูกส่งตัวกลับบ้านไปบ้างแล้ว เพื่อลดค่าใช้จ่ายลงให้มากที่สุด

หากกลุ่มเลขานุการคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติไม่เปลี่ยนแปลงคำสั่ง พวกเขาทุกคนจะไม่มีงานทำ

 

10. ทีมงานผู้ไม่เปิดเผยชื่อทิ้งท้ายเอาไว้ว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ คือความขายหน้าของรัฐบาลไทย เป็นความลักลั่นย้อนแย้งอย่างที่สุด”

อย่างไรก็ตามทาง Variety เปิดเผยว่าได้ติดต่อไปยัง Paramount TV และ Apple TV รวมไปถึงสตูดิโอของไทยที่รับผิดชอบการถ่ายทำซีรี่ส์เรื่อง Shantaram แล้วเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับ ก็คงต้องติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิดแล้วล่ะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : variety


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?