ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของโลก มนุษย์เรามักจะได้พบเจอกับปรากฏการณ์ธรรมชาติแปลกๆ ในบางครั้ง ซึ่งบางครั้งก็ไม่สามารถหาคำอธิบายได้

ล่าสุดในรัสเซียเมื่อไม่กี่คืนก่อน ก็เกิดปรากฏการณ์แสงที่ก่อตัวเป็นลักษณะกลมๆ ขนาดใหญ่ ลอยอยู่บนท้องฟ้าเหนือไซบีเรีย

 

 

แน่นอนว่าผู้คนที่พบเห็นต่างพากันถ่ายรูปแสงดังกล่าวแล้วเอาไปลงโซเชียล จนชาวเน็ตจำนวนมากบอกว่าเป็นการมาเยือนของมนุษย์ต่างดาว ขณะเดียวกันชาวบ้านในพื้นที่ห่างไกลก็อ้างว่าเกิดแรงสั่นสะเทือนด้วย

อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันถึงสาเหตุของการเกิดแสงกลมๆ นี้ มีบางคนบอกว่ามันเป็นร่องรอยของจรวดทั้ง 4 ตัวที่ทหารรัสเซียได้เปิดตัวก่อนหน้านี้ จนทำให้เกิดปรากฏการณ์พิเศษนี้ในเวลากลางคืน

 

 

ทั้งนี้มีหลักฐานที่ช่วยยืนยันการสันนิษฐานดังกล่าว เพราะเมื่อปี 2009 ได้เกิดแสงที่คล้ายกันนี้บนท้องฟ้าเหนือนอร์เวย์ ซึ่งมีสาเหตุมาจากขีปนาวุธที่ผิดพลาด

โดยในช่วงที่เกิดแสงกลมๆ เหนือท้องฟ้านั้น เป็นช่วงที่แสงจากดวงอาทิตย์สะท้อนกับน้ำมันเชื้อเพลิงของขีปนาวุธที่รั่วไหลออกมา

 

 

Vasily Zubkov คนที่เห็นแสงทรงกลมเป็นคนแรกๆ บอกว่า “ผมเห็นมันตอนที่ออกไปสูบบุหรี่ข้างนอก ตอนนั้นผมคิดว่ามันมาถึงวันสิ้นโลกแล้วแน่ๆ แต่ไม่นานหลังจากนั้น แสงค่อยๆ เปลี่ยนเป็นทรงโค้ง ก่อนจะเลือนหายไป”

 

 

ในขณะที่หลายฝ่ายกำลังถกเถียงกันถึงปรากฏการณ์ดังกล่าวนี้ มีทฤษฎีหนึ่งที่น่าจะเป็นได้มากที่สุดคือ ผู้นำรัสเซีย Vladimir Putin พยายามทำให้ประเทศในแถบตะวันตกรู้สึกหวาดกลัว โดยแสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของกองกำลังนิวเคลียร์ของเขา

Putin ได้ดูแลการเปิดตัวจรวดขีปนาวุธนิวเคลียร์จำนวน 4 ลำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อมรบของกองกำลังนิวเคลียร์ของรัสเซีย

 

 

จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าแสงดังกล่าวคือร่องรอยของขีปนาวุธนิวเคลียร์ ตามที่มีการสันนิษฐานไว้ก่อนหน้านี้ และขณะนี้ยังไม่มีทฤษฎีไหนที่ให้คำอธิบายได้ดีกว่านี้อีกแล้ว อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญคงต้องพิสูจน์กันต่อไป เพื่อหาข้อเท็จจริงของเรื่องนี้

 

.

.

.

.

.

 

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...