เราอาจจะรู้สึกดีเวลาได้เห็นภาพน่ารักๆ ของสัตว์ เพราะมันทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและสบายใจได้ แม้ต้องเจอเรื่องแย่แค่ไหน

แต่ความจริงที่หนีไม่พ้นคือ มีสัตว์บางชนิด บางสายพันธุ์กำลังจะสูญพันธุ์ไปจากโลกของเรา และแน่นอนว่าถ้าถึงเวลานั้นจริงๆ เราคงจะได้เห็นความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตน้อยลง

Tim Flach ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะช่างภาพชาวอังกฤษ จึงได้ทุ่มเทเวลากว่า 2 ปี ในการบันทึกภาพของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ก่อนที่พวกมันจะหายไป

 

1. เสือดาวหิมะ

แมวขนาดใหญ่พันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในแถบเทือกเขา Central และ South Asia ถิ่นที่อยู่ของพวกมันในปัจจุบันคือเทือกเขาหิมาลัยตะวันออกและแม่น้ำแยงซี

สถานะของมันปัจจุบัน ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เนื่องจากถูกคุกคาม

 

2. แร้งอียิปต์

แร้งอียีปต์ถูกพบในยุโรปตะวันตกเฉียงใต้ แอฟริกาเหนือ และอินเดีย สถานะของแร้งชนิดนี้อยู่ในขั้นวิกฤติ

 

3. เต่ายูนิฟอรา

เต่ายูนิฟอราเป็นหนึ่งในพันธุ์เต่าที่หายากที่สุดในโลก และในอนาคตเราอาจจะหาพวกมันไม่เจออีกต่อไป เพราะตอนนี้มันอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์แล้ว

 

4. กบต้นไม้ตาเหลือง

กบสายพันธุ์นี้สามารถอยู่ได้ในพื้นที่จำกัดเพียงไม่กี่แห่ง พวกมันจะอยู่ได้แค่บริเวณที่ราบสูงของคอสตาริกาซึ่งอยู่ในบริเวณที่ราบสูงทางตะวันตกของปานามาอีกที สถานะปัจจุบันของกบพันธุ์นี้คือ เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

 

5. มาคอว์

มาคอว์เป็นนกแก้วพื้นเมืองทางภาคกลางและภาคตะวันออกของทวีปอเมริกาใต้ มันมีขนาดลำตัวยาวกว่านกแก้วชนิดอื่นๆ ที่มีความยาวอยู่ที่ประมาณ 100 เซนติเมตร

 

6. ลิงจมูกเชิดสีดำ

ลิงจมูกเชิดสีดำพบได้ในเทือกเขาหยุนหลิงในทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนานและทางตะวันออกเฉียงใต้ของทิเบต

พวกมันกำลังจะสูญพันธุ์เนื่องจากถิ่นที่อยู่อาศััยถูกบุกรุก ทั้งยังถูกล่าโดยมนุษย์อีก ทางรัฐบาลจีนได้สั่งห้ามล่าลิงจมูกเชิดสีดำนับตั้งแต่ปี 1975 แต่มันก็ยากที่จะบังคับใช้อย่างจริงจังอยู่ดี

 

7. ตะโขงอินเดีย

ตะโขงอินเดียเป็นที่รู้จักในชื่อกาเรียล หรือจระเข้กินปลา มันมีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตอนเหนือของอนุทวีปอินเดีย ปัจจุบันจระเข้สายพันธุ์เหลือเพียงไม่กี่ตัวบนโลก เนื่องจากการสูญเสียที่อยู่อาศัยและการถูกล่าโดยมนุษย์

 

8. อิกัวนาทะเล

อิกัวนาทะเลเป็นสายพันธุ์จิ้งจกทะเลเพียงชนิดเดียวของโลกสามารถปรับตัวได้ดีในทะเลที่มีสภาพรุนแรง เห็นได้ชัดว่ามันมีลักษณะคล้ายจิ้งจก และพบได้เฉพาะในหมู่เกาะกาลาปากอสเท่านั้น สถานะปัจจุบันจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

 

9. ออริกซ์อาราเบียน

ออริกซ์อาราเบียนคือละมั่งขนาดกลาง และเป็นสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดของออริกซ์ พวกมันมีถิ่นกำเนิดในทะเลทราย ทำให้พวกมันอยู่ได้แม้ต้องอยู่ท่ามกลางทะเลทรายที่ร้อนระอุ

ปัจจุบันสามารถพบอาราเบียนออริกซ์อยู่ในคาบสมุทรอาหรับ สถานะอยู่ในกลุ่มใกล้สูญพันธุ์เพราะถูกล่า และภัยแล้ง

 

10. จระเข้น้ำจืด

จระเข้น้ำจืดหรือจระเข้สยามเป็นจระเข้ขนาดเล็กและเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ จริงแล้วมันเกือบจะสูญพันธุ์ไปแล้วในประเทศส่วนใหญ่ ยกเว้นประเทศกัมพูชา

พวกมันอยู่ภายใต้การคุกคามจากมนุษย์ ที่อยู่อาศัยถูกบุกรุก ส่งผลให้ประชากรจระเข้ที่เหลืออยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์

 

ที่มา brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...