ไปรู้จักกับ Enclava ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก ด้วยพื้นที่เพียง 93 ตารางเมตรเท่านั้น!!!

มานึกๆ ดูแล้วไม่น่าเรียกว่าเป็นประเทศเลยนะเนี่ยเมี๊ยววว แต่ถึงอย่างไรก็ต้องเรียกแล้วล่ะ ถึงแม้ดูเหมือนจะไม่ได้รับการรับรองจากนานาชาติว่าเป็นประเทศหนึ่ง แต่ก็สามารถจัดตั้งเป็นประเทศได้อย่างไม่ผิดกฎใด ๆ

โดยประเทศ Enclava นี้ เป็นพื้นที่ส่วนเล็กๆ ที่อยู่ระหว่างชายแดนสโลวีเนียและโครเอเชีย อยู่ห่างจากเมืองซาเกรบ เมืองหลวงของโครเอเชียไปทางตะวันตกราว 48 กิโลเมตร และมีพื้นที่เพียง 93 ตารางเมตรเท่านั้น!!!

 

แผนที่ของประเทศ Enclava

1431896392257

 

กลุ่มผู้ก่อตั้งประเทศได้เปิดเผยว่า แม้ว่าเอ็นคลาวาอาจจะไม่ได้เป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับการรองรับอย่างเป็นทางการจากนานาชาติ แต่ก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นประเทศได้ เพราะดินแดนเล็ก ๆ ดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่ไม่มีเจ้าของ ไม่ได้ขึ้นกับดินแดนใดเลยทั้งสโลวาเนียและโครเอเชียแต่อย่างใด

ซึ่งทาง พิออตร์ วาเวอซินกีวิคซ์ หนึ่งในผู้จัดตั้งประเทศได้เผยแนวคิดของประเทศนี้ว่า จะจัดตั้งประเทศนี้ขึ้นเพื่อให้เป็นดินแดนที่ประชาชนทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นของตัวเองอย่างอิสระ ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นคนผิวสีใด ศาสนาใด และสัญชาติใด ประชาชนจะสามารถเรียนฟรี หารายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องภาษี ผู้คนสามารถเลือกใช้ภาษาได้ 5 ภาษา คือ ภาษาอังกฤษ โปลิช สโลเวเนียน โครเอเชียน และแมนดาริน แหล่มมั้ยล่ะ อิอิ

แต่ตอนนี้ดินแดนนี้ยังไม่มีใครเข้าไปอาศัยอยู่นะจ๊ะ แต่อยู่ระหว่างการร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะแล้วเสร็จในอีกไม่นานนี้ และมีคนกว่า 5,000 คนสมัครเข้าเป็นประชาชนกิตติมศักดิ์แล้วล่ะ จะอยู่ไปได้ยังไงนั่น 93 ตารางเมตรเองนะ >< และนี่คือเว็บไซต์ของประเทศนี้จ้า Enclava

ที่มา: Kapook

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....