หนึ่งในภัยร้ายของบุคคลในทุกสาขาอาชีพ คือการประสบกับโรคภัยไข้เจ็บ ส่งผลร้ายต่อสุขภาพร่างกายจนไม่สามารถทำงานต่อไปได้ และในแวดวงของนักแสดงมืออาชีพ นั่นหมายถึงการต้องหยุดรับบทบาทเพื่อพักรักษาตัว…

 

 

ท่ามกลางเรตติ้งความนิยมของซีรีส์ดังของ Game of Thrones เมื่อออกอากาศจนจบซีซั่นแรกไปแล้ว ซีซั่นที่สองก็ต้องถ่ายทำเพื่อสานต่อเรื่องราว ซึ่งหนึ่งในนักแสดงหลักของเรื่องอย่าง Emilia Clarke ต้องเจอกับความเลวร้ายจากโรคหลอดเลือดสมองโป่งพอง

 

 

Emilia Clarke หรือแม่มังกร Daenerys Targaryen ในมหาศึกชิงบัลลังก์ เปิดเผยผ่านบทความบนเว็บไซต์ The New Yorker ระบุถึงภัยเงียบที่เข้าขั้นอันตรายถึงชีวิตตัวเอง เริ่มต้นขึ้นในช่วงซีรีส์ปิดกองซีซั่นแรก

 

 

เธอปกปิดถึงปัญหาสุขภาพของตัวเองมานานหลายปี และเพิ่งจะเปิดเผยให้ทุกคนได้ทราบว่า เธอถูกหามตัวส่งเข้าโรงพยาบาลในระหว่างฝึกออกกำลังกายในยิม และถูกวินิจฉัยพบว่าเป็นเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง โดย 1 ใน 3 ของผู้ป่วยโรคนี้อาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

“ฉันจำได้ว่าฉันจะต้องเซ็นยินยอมเข้ารับการผ่าตัดสมอง ชีวิตของฉันกำลังยุ่งมาก และฉันไม่มีเวลาเข้ารับการผ่าตัดสมองหรอก” Clark เขียนอธิบายความรู้สึกในบทความ

 

 

ภายหลังจากที่เข้ารับการผ่าตัดครั้งแรกไปแล้ว เธอกล่าวว่าไม่สามารถแบกรับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นได้ และพยายามพักรักษาตัวในระหว่างที่จะต้องเตรียมรับบทในซีซั่นต่อไป มีช่วงจังหวะหนึ่งในกองถ่าย เธอเริ่มมีอาการหลงลืมชื่อของตัวเอง

“ฉันไม่เคยรู้สึกกลัวขนาดนี้มาก่อน ความรู้สึกสิ้นหวังเริ่มใกล้เข้ามา ฉันเริ่มเห็นภาพของตัวเองข้างหน้า และมันไม่คุ้มค่าที่จะมีชีวิตต่อไป ฉันเป็นนักแสดง ฉันต้องจำบทให้ได้ แต่ตอนนี้ฉันกลับจำชื่อตัวเองไม่ได้”

“ช่วงเวลาที่ย่ำแย่ที่สุด ฉันคิดอยากจะตัดขาดทุกสิ่ง ฉันขอให้ทีมแพทย์ปล่อยให้ฉันตาย งานนักแสดง คือความฝันสูงสุดในชีวิตของฉัน ต้องใช้ภาษาและการสื่อสารต่างๆ หากปราศจากสิ่งเหล่านี้ ฉันก็พ่ายแพ้ให้กับชีวิต”

 

 

เมื่อเธอพักฟื้นจนสามารถออกมาใช้ชีวิตภายนอกได้แล้ว เป็นช่วงเวลา 1 เดือนหลังจากเข้ารับการผ่าตัด และจะต้องกลับมาถ่ายทำซีซั่น 2 ทิ้งช่วงห่างกันเพียงไม่กี่สัปดาห์

ในขณะที่ยังมีอาการเจ็บปวด อารมณ์แปรปรวน ทีมแพทย์พบว่าเธอมีอาการโป่งพองในสมองเกิดขึ้นอีกด้าน และอาจจะแตกเมื่อไหร่ก็ได้ แต่สำหรับ Clarke เองจำเป็นจะต้องไปทำงานแล้ว

 

 

“ฉันพูดคุยกับหัวหน้าในกองถ่ายทำถึงอาการของฉัน แต่ฉันไม่อยากจะกลายมาเป็นตัวสร้างปัญหาให้กับคนอื่นๆ เพราะโชว์ในครั้งนี้ต้องดำเนินต่อไป”

“ซีซั่นที่ 2 อาจจะเป็นสิ่งที่แย่ที่สุดสำหรับฉัน ฉันไม่รู้ว่า Daenerys เคยทำอะไรมาบ้าง ทุกๆ นาทีในทุกๆ วัน ฉันมีความคิดเข้ามาให้หัวเพียงแค่ ฉันกำลังจะตาย”

 

 

เมื่อผ่านมาจนถึงซีซั่น 3 Clarke ก็ต้องเข้ารับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน และพักฟื้นพร้อมกับความเจ็บปวดที่มากกว่าหลายเท่าจากการผ่าตัดครั้งแรก

เธอต้องใช้เวลานอนพักฟื้นในโรงพยาบาลนานเป็นเดือน นอกจากความเจ็บปวดที่ต้องทน เธอต้องจัดการกับอาการวิตกกังวลต่างๆ อีกมากมาย และมักจะถูกกล่อมว่า ‘ไม่น่ารอดชีวิตแล้ว’

 

 

ในที่สุดจากการเข้ารับการผ่าตัดครั้งสุดท้าย Clarke ระบุว่า เธอกลับมาเป็นเหมือนเดิมแล้ว และมีความยินดีที่จะแบ่งปันเรื่องราวของเธอให้กับทุกคนได้รับรู้

“มีบางสิ่งที่น่ายินดี นอกเหนือจากความโชคดีแล้ว นั่นก็คือการเดินทางมาถึงจุดจบของ Game of Thrones ฉันรู้สึกดีมากๆ ที่ได้มาอยู่ตรงนี้ และได้เห็นจุดจบของเรื่องราวทั้งหมด และเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งใหม่ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิต”

 

ที่มา: newyorker, chicagotribune, telegraph, buzzfeednews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...