รถบัสหรือรถเมล์ ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คนนิยมใช้บริการนอกเหนือจากรถไฟฟ้า ด้วยความที่มันมีราคาที่ถูกและขึ้นง่ายไม่ซับซ้อนมากจนเกินไป

ที่งาน Beijing International High-Tech Expo นั้นก็ได้มีการจัดแสดงผลงานทางด้านเทคโนโลยีมากมาย และหนึ่งในสิ่งที่เป็นพระเอกของงานนี้ก็คือ Transit Elevated Bus (TEB) หรือรถบัสสุดไฮเทค ผลงานการคิดค้นจากประเทศจีน แค่เห็นตัวอย่างก็รู้เลยว่ามันดีงาม

 

2016-05-24_14-14-38

 

ตัวรถนั้นจะทำออกมาเหมือนรถราง แต่จะไม่กินเลนถนน เพราะว่ามันจะเคลื่อนที่อยู่ข้างบน มีเพียงแค่ที่คอยรองรับน้ำหนักเท่านั้น ทำให้รถสามารถวิ่งข้ามรถต่างๆไปได้ ไม่ทำให้รถติด

Bai Zhiming วิศวกรผู้คุมโปรเจกต์นี้คาดการณ์ว่าการขนส่งด้วยรถบัสคันใหม่นี้จะสามารถเคลื่อนย้ายคนกว่า 1,200 ได้ในช่วงเวลาหนึ่ง อีกทั้งค่าใช้จ่ายยังถูกกว่ารถไฟใต้ดินอีกด้วย และใช้เวลาสร้างเพียง 1 ปีเท่านั้น

 

ตอนนี้กำลังจะวางแผนสร้างใน Qinhuangdao City ตอนเหนือของจีน อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงคอนเซปเท่านั้น และต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมก่อนจะลงมือสร้างจริง เราต้องรอดูว่าจะเวิร์คไหม…

ที่มา CCTV News

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน