มนุษย์เราชอบเล่นกับสัตว์ชนิดต่างๆ เพราะมองว่ามันน่ารัก น่ากอดและน่าทะนุถนอม แล้วเราเคยสงสัยมั้ยว่าเวลาที่สัตว์เล่นกับเรา มันคิดหรือมองเรายังไง?

Julia Hass เขียนในทวิตเตอร์ว่า “ฉันเพิ่งรู้ว่าช้างมองว่ามนุษย์น่ารัก เหมือนที่มนุษย์มองว่าสุนัขน่ารัก นี่คงไม่มีอะไรทำให้รู้สึกดีไปกว่าข่าวนี้อีกแล้ว”

จากโพสต์ดังกล่าวนี้ ทำให้ชาวเน็ตให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะแทบทุกคนไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้มาก่อนและมันทำให้เรารู้สึกว่าช้างเป็นสัตว์ที่น่าทึ่ง

 

 

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยใดๆ ที่ยืนยันสิ่งที่ Julia บอก แต่เธอบอกว่าพบหลักฐานที่สนับสนุนว่าทฤษฎีนี้เป็นความจริง

หญิงสาวบอกว่ามีหลักฐานมากมายที่ชี้ให้เห็นว่าช้างเป็นสัตว์ที่มีระดับสติปัญญาที่ดีเป็นอันดับต้นๆ ในหมู่สัตว์ เท่าที่รู้คือพวกมันมีสมองที่คล้ายกับสมองมนุษย์ และมีความฉลาดทางอารมณ์มากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ บนโลก

ช้างมีฮิปโปแคมปัส ขนาดใหญ่และมีความซับซ้อนสูง มันคือส่วนหนึ่งของสมองที่เชื่อมโยงกับอารมณ์และประมวลผลทางอารมณ์

 

 

เมื่อช้างได้รับบาดเจ็บหรือมีความเจ็บปวดในร่างกาย มันจะมีระดับความเครียดที่ผิดปกติ นั่นเป็นเพราะสมองส่วนฮิปโปแคมปัสเกิดการขยายตัว

ในแง่ของการอยู่ร่วมกันเป็นสังคม ช้างเป็นที่รู้จักกันดีว่าพวกมันมีโครงสร้างทางสังคมที่ค่อนข้างซับซ้อน มีความสนิทแน่นภายในโขลงเดียวกัน และมันจะแสดงออกทางอารมณ์อย่างชัดเจนเมื่อสูญเสียสมาชิกในครอบครัวไป

นอกจากนี้ยังมีทฤษฎีอีกมากมายยืนยันว่าช้างมีพิธีกรรมบางอย่างที่เกี่ยวกับความตาย โดยนักวิจัยช้าง Martin Meredith บอกว่าเมื่อช้างตัวใดตัวหนึ่งตาย ช้างสูงอายุตัวเมียของครอบครัวจะไปสัมผัสเบาๆ ที่ศพ

 

 

จากนั้นช้างตัวอื่นๆ จะส่งเสียงกรีดร้องหรือร้องไห้เป็นระยะเวลาหนึ่ง ก่อนจะกลับมาอยู่ในความสงบอีกครั้ง ต่อมาพวกมันจะโยนใบไม้ กิ่งไม้ เพื่อคลุมศพ และยืนเฝ้าศพเป็นเวลา 2 วัน

ทั้งนี้ช้างยังเป็นที่รู้จักในเรื่องการมีความจริงใจต่อต่อสัตว์อื่นๆ รวมทั้งมนุษย์ด้วย พวกมันจะช่วยช้างตัวอื่นๆ ที่ได้รับบาดเจ็บโดยไม่คำนึงถึงความสัมพันธ์

 

 

มีอยู่ครั้งหนึ่ง ในประเทศอินเดีย ชาวบ้านใช้ช้างให้ลากซุงและให้มันวางซุงลงในหลุมที่ขุดเอาไว้ แต่เจ้าช้างไม่ยอมวางซุงลงในหลุม ด้วยความแปลกใจ ชาวบ้านจึงไปดู ก็พบว่ามีสุนัขตกลงไปในหลุมนั้น พวกเขาจึงช่วยสุนัขขึ้นมา จากนั้นช้างจึงยอมลางซุงนั้นลงในหลุม

ทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลว่าเราไม่ควรดูถูกหรือทำร้ายช้าง เพราะพวกมันเป็นสัตว์ที่น่าทึ่งจริงๆ

 

ที่มา unilad

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...