ในโลกของเรามีสัตว์อยู่เป็นร้อยเป็นพันชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีวิธีการหาอาหารที่แตกต่างกันออกไป แต่มีสัตว์อยู่ชนิดหนึ่งที่มีความพิเศษ ซึ่งรับรองได้ว่าได้เลยว่าไม่เหมือนใครแน่นอน นั่นก็คือปลาไหลไฟฟ้า!!

โดยปกติแล้วเมื่อปลาไหลไฟฟ้าอยู่ตามธรรมชาติจะมีวิธีการล่าเหยื่อคือ ปล่อยไฟฟ้าไปยังเหยื่อ เพื่อช็อตให้เหยื่อตาย แต่หากมันอยู่บนบกล่ะมันจะสามารถใช้ไฟฟ้าช็อตได้ไหมนะ ?

 

นี่คือ Dr.Kenneth Catania ผู้ที่จะมาทำการทดลองในครั้งนี้

 

และด้วยความอยากรู้ในคำตอบนี้ทำให้ Dr.Kenneth Catania นักชีววิทยาแห่งมหาวิทยาลัย Vanderbilt ประเทศ สหรัฐอเมริกา ได้ทำการทดลองกับตัวของเขาเอง โดยการลองให้ปลาไหลไฟฟ้า กระโจนออกมานอกน้ำเพื่อดูว่ามันจะสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าได้หรือไม่?

 

ไหนลองขึ้นมาดูตัวซิ

 

ปรากฎว่า มันสามารถที่จะปล่อยกระแสไฟฟ้านอกเหนือจากในน้ำได้ด้วยนี่สิ ทีนี้ก็ทดลองต่อว่า เมื่อมันสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าบนบกได้ จะมีความรุนแรงขนาดไหนกันเชียว

 

ทำตัวแนบชิดติดกันปุ๊บ ไฟฟ้าก็มาปั๊บเลย!!

.

ขอสัมผัสได้ไหมจ๊ะ

 

ซึ่งเขาได้นำตัวเองไปเป็นเหยื่อทดลอง โดยการนำแขนข้างหนึ่งลงไปในน้ำพร้อมกับโลหะที่เชื่อมไว้กับแอมมิเตอร์ เพื่อใช้หาปริมาณไฟฟ้าที่ปลาไหลนั้นปล่อยออกมา

 

แผนการทดลองของศาสตราจารย์ท่านนี้

 

ผลออกมาก็คือมีกระแสไฟฟ้าผ่านจากแขนลงไปที่โลหะ เข้าไปที่เครื่องแอมมิเตอร์และกลับลงไปที่น้ำ ซึ่งเครื่องแอมมิเตอร์อ่านค่าปริมาณไฟฟ้าได้ถึง 40 มิลลิแอมป์

ซึ่งปริมาณดังกล่าวมากพอที่จะทำให้ม้าหรือแม้กระทั่งคนสะดุ้งได้เลยล่ะ ภายหลังผู้ทดลองคนนี้ก็ออกมาบอกว่า มันเจ็บราวกับเดินชนเสาไฟฟ้าเลยทีเดียว

 

มาลองชมการทดลองนี้กันเล้ย

 

ที่มา: National Geographic

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...