ความฝันที่จะได้เห็น “คอมพิวเตอร์” มีความคิดของตัวเองคงไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝันไปแล้ว เพราะล่าสุด เรากำลังจะมีมิวสิกวีดีโอที่ตัดต่อโดย “AI” หรือ “ปัญญาประดิษฐ์” เป็นครั้งแรกของโลก

โดยมิวสิกวีดีโอดังกล่าวเป็นผลงานของบริษัท Saatchi & Saatchi พวกเขาได้เปิดตัวมิวสิกวีดีโอ “Eclipse” ในงานเทศกาลความคิดสร้างสรรค์นานาชาติ Cannes Lion ณ เมืองคานส์ ประจำปี ค.ศ. 2016

 

Saatchi_New_Directors_Showcase-_Anni_Mathison_Eclipse_16

 

พวกเขาได้ใช้คอมพิวเตอร์และซอฟแวร์ชื่อดังในโลกมากมายในกระบวนการผลิตเอ็มวีนี้ ตั้งแต่ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson ของ IBM, โปรแกรม Ms.Rinna ของ Microsoft, ซอฟแวร์จดจำหน้าตา Affectiva และอื่นๆ อีกมากมาย ภายใต้นามแฝง “Anni Mathison”

 

Screen Shot 06-30-16 at 04.08 PM

 

ทางผู้อำนวยการของ Saatchi & Saatchi กล่าวว่า  ปัญญาประดิษฐ์มีบทบาทเริ่มตั้งแต่การวิเคราะห์เพลง แล้วเขียนบทภาพให้เหมาะกับเนื้อหาของเพลง การคัดเลือกตัวนักแสดง ไปจนถึงขั้นตอนการตัดต่อ ส่วนพวกเขามีหน้าที่แค่หาทีมงานที่เป็นมนุษย์ให้เท่านั้น

อย่างไรก็ตามตัว MV จะฉายเพียงแค่ในงานเท่านั้น และยังไม่มีการปล่อยตัวเต็มออกมาตามอินเตอร์เน็ตแต่อย่างใด มีเพียงแค่คลิปเบื้องหลังสั้นๆ ที่ถูกปล่อยออกมา เราลองไปชมกันดีกว่า

 

 

 

 

อื้อหือ แค่ดูเบื้องหลังก็เทพแล้ว ไว้ถ้าตัวเอมวีจริงๆ ออกเมื่อไหร่ #เหมียวอ๊อดโด้ จะรีบนำมาให้เพื่อนๆ ได้ชมทันทีเลยนะฮะ

ที่มา adage

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์