ในช่วงร้อยปีที่ผ่านมานี้มนุษย์มีพัฒนาการมากมายทั้งด้านการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ และด้านเทคโนโลยีด้วย แต่ในขณะเดียวกันมนุษย์ก็บุกรุกพื้นที่ป่ามากขึ้นและสร้างมลพิษต่อโลกนี้มาก จึงส่งผลให้สัตว์หลายชนิดลดจำนวนลงจนน่าตกใจ

ล่าสุดทาง องค์กรสัตว์ป่าและสัตว์น้ำแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (The U.S. Fish and Wildlife Service) ก็ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า เสือพูม่าสายพันธุ์ตะวันออก ถูกกำหนดให้เป็นสัตว์สูญพันธุ์เรียบร้อยแล้ว

 

 

เสือพูม่าตะวันออกเคยอาศัยอยู่ในบริเวณทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกา พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในตระกูลเสือและแมว มีลักษณะคล้ายกับแมวบ้านมากกว่าสิงโต แต่มีขนาดตัวและน้ำหนักเยอะกว่ามาก

จริงๆ แล้วองค์กรสัตว์ป่าและสัตว์น้ำแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาได้ตั้งข้อสังเกตไว้ตั้งแต่ปี 2011 แล้วว่าเสือพูม่าตะวันออกน่าจะสูญพันธุ์มาตั้งแต่ช่วงปี 1930 แล้ว เพราะว่าไม่มีใครพบเห็นมันเลย และหลักฐานล่าสุดที่พบก็มาจากช่วงเวลานั้น

 

 

ทว่าก็ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนเพียงพอว่ามันสูญพันธุ์ไปแล้วจริงๆ เนื่องจากนักวิจัย Young และ Goldman ได้ให้ข้อมูลไว้เมื่อปี 1946 ว่าเสือพูม่าตะวันออกเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อยู่ จึงยังไม่สามารถถอดชื่อมันออกจากสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ไปเป็นสัตว์สูญพันธุ์ได้

ทางองค์กรกล่าวว่า “การจะทำเช่นนั้นจำเป็นจะต้องมีผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจน จึงจะสามารถนำไปใช้แก้ไขข้อมูลวิจัยของ Young และ Goldman ในปี 1946 ได้”

 

 

หลังจากถกเถียงกันอยู่เป็นเวลานานในที่สุดตอนปี 2015 ทางองค์กรก็ตัดสินใจถอดชื่อมันออกจากรายชื่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เพื่อเตรียมนำรายชื่อเข้าไปอยู่ในกลุ่มสัตว์สูญพันธุ์ต่อไป

จนเมื่อปีวันที่ 22 มกราคม 2018 ที่ผ่านมานี้ องค์กรสัตว์ป่าและสัตว์น้ำแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาก็ประกาศให้เสือพูม่าตะวันออกเป็นสัตว์ในกลุ่มสัตว์สูญพันธุ์อย่างเป็นทางการเสียที

 

 

เสือพูม่าโดยทั่วไปนั้นเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างสันโดษ น้อยครั้งนักที่จะเห็นมันมายุ่มย่ามกับมนุษย์ มันมักจะล่าสัตว์ป่าจำพวกกวาง หรือไม่ก็สัตว์พวกม้าและวัวเป็นอาหารเสียมากกว่า

พวกมันเป็นสัตว์ที่ชอบอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีที่ให้พวกมันหลบภัย จึงสามารถพบเจอพวกมันได้ในเขตที่มีพุ่มไม้และก้อนหินเยอะ ทว่าพวกมันก็สามารถอาศัยอยู่ในพื้นที่เปิดได้เหมือนกัน

 

 

คาดว่าการสูญพันธุ์ของเสือพูม่าสายพันธุ์ตะวันออก น่าจะมีสาเหตุจากการที่มนุษย์เข้าไปตั้งถิ่นฐานในแถบที่พวกมันอาศัยอยู่ จากนั้นจึงล่าเสือสายพันธุ์นี้เป็นจำนวนมาก ทำให้ประชากรของพวกมันลดลงจนสูญพันธุ์ในที่สุดนั่นเอง

 

 

ที่มา: Wikipedia

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...