เทคโนโลยีของโลกเราสมัยนี้มาไกลขึ้นเรื่อยๆยกตัวอย่างเช่น Smart Watch ที่นับว่าฮิตกันในยุคสมัยนี้ ซึ่งมันนับว่าช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันได้พอสมควรเลยล่ะ

เคยคิดไหม? ว่าจะมีเทคโนโลยีที่มีการนำเซ็นเซอร์บางกว่าผิวหนังของมนุษย์มาติดมือเพื่อบอกอุณหภูมิ เวลา และสัญญาณชีพจรได้ ซึ่งคล้ายกับ Smart Watch

 

E-Skin คือแผ่นฟิล์มบางที่มีเซ็นเซอร์อิเล็กทรอนิกส์ติดอยู่ และสามารถแปะติดดับมือของเราได้ด้วยเทปบางใสพิเศษ

_89253314_yokota1hr

 

มันสามารถแสดงตัวเลขและตัวอักษรที่มีสีต่างกันได้ วัดชีพจรและระดับออกซิเจนในเลือดก็ย่อมได้…

e-skin-2

ซึ่งมันไม่ต้องเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเลยล่ะ!!

 

มีนักวิจัยชื่อ Takao Someya ได้บอกไว้ในบทความของ Science Advances ในวันที่ 15 เมษายน ว่า “ลองคิดดู โลกของเราจะเป็นยังไงหากเราสามารถแสดงค่าต่างๆบนร่างกายเราได้ ไม่ว่าจะเป็นทั้งอารมณ์หรือระดับความเครียด”

 

“โดยเราไม่ต้องพกอุปกรณ์อะไรทั้งนั้น ซึ่งเจ้าตัวนี้มันอาจจะยกระดับการติดต่อสื่อสารรูปแบบใหม่ทั้งหมดในอนาคตก็เป็นได้”

giphy

 

แต่ถึงยังไงก็ยังต้องพัฒนากันอีกเป็นเวลานานพอสมควรกว่าจะใช้งานได้จริงๆ และยังมีคำถามมากมายมาให้เหล่านักวิจัยตอบอีก เช่น เทปที่ติดจะทำให้ผิวหนังขาดอากาศหมุนเวียนหรือไม่? มันทนทานมั้ย? หรือมันจะสะดวกสบายหรือปล่าว? เป็นต้น

 

ยังไงก็ต้องรอดูกันต่อไปสำหรับเจ้า E-skin ตัวนี้ แต่ถ้าหากมันสามารถใช้งานได้จริงๆ และพัฒนาให้ดียิ่งเหมือนน่าจอสมาร์ทโฟนที่อยู่บนตัวเรา (แถมอาจจะฉายโฮโลแกรมขึ้นมาได้อีก) คงดีไม่น้อยเลยนะ ฮ่าๆ

ที่มา : techinsider

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์