สำหรับใครที่ติดตามอินสตราแกรมของ Dwayne Johnson หรือพี่ The Rock ของเราอยู่ ก็คงจะทราบกันเป็นอย่างดีว่าพ่อหนุ่มกล้ามโตท่านนี้ได้เลี้ยงเจ้าตูบไว้เป็นเพื่อนเช่นกัน!!

และเมื่อไม่นานมานี้ก็เกิดเรื่องอันแสนเศร้าขึ้นกับเจ้าตูบของเขา หลังจากที่มันถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วนและจากโลกนี้ไปอย่างน่าเศร้า เพราะดันเผลอกินเห็ดพิษเข้าไป!!

 

 

สำหรับใครที่เลี้ยงเจ้าตูบอยู่นั้นก็อาจจะทราบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่า ไม่ใช่อาหารทุกประเภทหรอกนะที่จะเอาเข้าปากสุนัขได้ และเพื่อเป็นการย้ำเตือนหรือเผื่อใครที่ยังไม่รู้วันนี้เราก็มีอาหาร 10 ชนิดที่ควรเอาออกห่างๆ น้องหมามาฝากกัน

 

1. ช็อกโกแลต

นี่อาจจะเป็นอาหารต้องห้ามพื้นฐานที่คนเลี้ยงสุนัขทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้ว สาเหตุที่ทำให้ขนมหวานชนิดนี้เป็นอันตรายสำหรับเจ้าตูบนั่นก็คือส่วนผสมของคาเฟอีนและธีโอโบรมีนที่อยู่ภายในนั่นเอง ซึ่งอาจจะทำให้น้องหมาอาเจียร ชัก และอาจเสียชีวิตได้

 

2. ต้นปาล์มสาคู

พืชชนิดนี้เป็นอันตรายต่อเหล่าน้องหมาอย่างมาก เพราะเพียงแค่เม็ดเดียวก็อาจทำอันตรายให้กับตับของพวกเจ้าตูบได้แล้ว

 

3. แป้งโดว์สำหรับทำขนมปัง

โดยทั่วไปแล้วกระเพาะอาหารของน้องหมาหรือเจ้าเหมียวนั้นมีอุณหภูมิที่พอเหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของยีสต์ ดังนั้นถ้าหากว่าพวกมันเผลอกินแป้งโดว์สำหรับทำขนมปังหรือยีสต์เข้าไปล่ะก็ อาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืด และทำให้เลือดไหลเวียนได้ยาก

 

4. ฮ็อป

สำหรับใครที่กำลังตื่นเต้นกับการทำคราฟเบียร์ล่ะก็ เราขอเตือนให้คุณเก็บฮ็อปเอาไว้ไกลๆ เหล่าเจ้าตูบและน้องเหมียวกันเลย เพราะพืชที่มีกลิ่นหอมนี้อาจจะทำให้พวกมันมีอุณหภูมิร่างกายที่สูงในระดับอันตรายได้เลย

 

5. ถั่วแมคาเดเมีย

ถั่วแสนอร่อยนี้อาจจะเป็นของโปรดสำหรับใครหลายๆ คน แต่ไม่ใช่สำหรับเหล่าเจ้าตูบแน่ๆ เพราะมันสามารถทำให้พวกน้องหมามีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง อาเจียร และอุณหภูมิร่างกายสูงในระดับอันตรายได้ภายใน 12 ชั่วโมง

 

6. ดอกเบญจมาศ

บางครั้งดอกไม้สีสันสวยงามก็อาจจะไม่ได้น่าชื่นชมสำหรับเหล่าน้องหมา อย่างเช่นดอกเบญจมาศนี้เป็นต้น เพราะมันอาจทำให้สุนัขของคุณเป็นโรคผิวหนัง และมีการอาเจียรได้

 

7. หอมกับกระเทียม

อันที่จริงแล้วยังรวมไปถึงต้นกระเทียม ต้นหอม และต้นหอมจีนอีกด้วย การรับประทานพืชเหล่านี้อาจส่งผลต่อเซลล์เม็ดเลือดแดงของน้องหมา อาจทำให้พวกมันเป็นโรคโลหิตจาง อวัยวะภายในมีการทำงานที่ผิดปรกติ และหนักถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

 

8. ดอกแอมมาริลลีส หรือว่านสี่ทิศ

ดอกไม้สีสันสวยงามที่เรามักเห็นอยู่ตามสวนสาธารณะนี้ ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่อันตรายสำหรับเหล่าน้องหมาเลยทีเดียว เพราะเมื่อพวกมันกินเข้าไปแล้วอาจจะทำให้เกิดอาการสั่น น้ำลายไหลมากกว่าปรกติและปวดท้องอย่างรุนแรง

 

 

9. องุ่นและลูกเกด

อาหารชนิดนี้อาจจะเป็นอันตรายสำหรับน้องหมามากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะพวกมันอาจทำให้น้องหมามีอาการไตวายแบบเฉียบพลันได้เลยทีเดียว ซึ่งทางการแพทย์เองก็ยังหาสาเหตุไม่ได้ว่าเป็นเพราะอะไร แต่ทางที่ดีอย่าให้เจ้าตูบกินดีกว่านะ

 

10. อาหารที่เป็นราหรือเน่าเสีย

นอกจากจะไม่ปลอดภัยกับมนุษย์อย่างเราแล้ว อาหารประเภทนี้ยังเป็นอันตรายกับสุนัขมากๆ ซะด้วย เพราะเชื้อราบางชนิดนั้นอาจทำให้สุนัขของคุณป่วยได้เลยทีเดียว ดังนั้นเวลาที่พาน้องหมาออกไปเดินเล่นก็คอยสังเกตกันด้วยล่ะ

 

 

ที่มา upworthy

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...