สำหรับชาวเกษตรกรแล้วการปลูกพืชชนิดใดชนิดหนึ่ง ก็อาจจะอยากเห็นมันคืนกำไรให้กับเม็ดเหงื่อที่ลงทุนลงแรงไปบ้าง แต่ว่าพอถึงเวลาแล้วมันกลับไม่เป็นที่ต้องการของตลาด เพราะมีเยอะมากเกินไป อย่างนี้ก็เป็นเรื่องที่เคยมีให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ

และนี่คืออีกหนึ่งกรณีที่ทำให้เกษตรกรน้ำตาตกใน เมื่อลิ้นจี่ที่พวกเขาปลูกมันมีราคาที่ต่ำเตี่ยเรี่ยดิน พวกเขาเลยทำการเอามาเททิ้งบนถนนแล้วใช้เท้าเหยียบทับให้รู้แล้วรู้รอดกันไปเลย!!

 

คลิปวิดีโอที่ชาวสวนเหยียบลิ้นจี่

 

โดยเรื่องราวที่ว่านี้เกิดขึ้นกับชาวสวนลิ้นจี่ในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ประเทศจีน ที่ในหน้าร้อนปีนี้ผลไม้อุดมสมบูรณ์เป็นพิเศษ จนทำให้ผลผลิตออกมาล้นตลาดและไม่มีที่รองรับต้องปล่อยให้เน่าเสียไปบ้างตามยถากรรรม

 

 

นอกจากนี้ชาวสวนยังบอกอีกด้วยว่า บางทีเอาไปขายเพียงกิโลกรัมละ 1 หยวน (ประมาณ 5 บาท) ยังขายไม่ค่อยจะออก ส่วนในเรื่องการเจรจากับผู้รับซื้อก็ไม่เป็นผลสำเร็จ จนทำให้ในตอนนี้เม็ดเงินที่พวกเขาลงทุนไปก็จมอยู่ในผลลิ้นจี่ซะเป็นส่วนใหญ่

 

 

ทว่าก็มีชาวเน็ตของประเทศจีนออกมาแสดงความคิดเห็นหลังจากได้เห็นคลิปดังกล่าวว่า ถึงชาวสวนจะบอกว่ามีราคาต่ำขนาดไหน แต่ราคาลิ้นจี่ในเมืองก็ยังคงมีราคาอยู่ที่ประมาณ 8 – 10 หยวน (ประมาณ 40 – 50 บาท) ต่อครึ่งกิโลกรัมในขณะนี้

 

 

สำหรับในปัญหานี้ก็มีหลายคนมองว่าควรจะพัฒนาอุตสาหกรรมการแปรรูปให้ดีและมากยิ่งขึ้น เพื่อรองรับปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่และอาจเกิดขึ้นอีกในอนาคต เพราะหากการแปรรูปมีประสิทธิภาพที่มากพอก็จะไม่ต้องกังวลเรื่องสภาวะล้นตลาดเฉกเช่นนี้อีกนั่นเอง

 

ที่มา: China Xinhua News

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...