ระบบความปลอดภัยสุดล้ำจาก Ducati ที่จะทำให้รถสามารถ “พูดคุย” กันได้

การพูดคุย อาจทำให้คุณกับคนข้างๆ สามารถมีความเข้าใจในเรื่องบางเรื่องร่วมกันได้ และหลักการเดียวกันนี้เอง กำลังจะถูกนำไปพัฒนาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน

หลังจากที่ค่ายรถจากอิตาลีอย่าง Ducati ได้ทดสอบระบบการสื่อสารกันระหว่างยานพาหนะ พูดง่ายๆ ก็คือจะทำให้รถสามารถคุยกันได้นั่นเอง!!

 

 

ระบบที่ว่านี้เป็นหนึ่งในแผนพัฒนาททาด้านความปลอดภัย Safety Road Map 2025 ของทางค่าย ที่ต้องการจะเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถ และล่าสุดปีนี้พวกเขาก็ได้ทดสอบระบบการสื่อสารระหว่างยานพาหนะ

ซึ่งติดตั้งเอาไว้ในรถรุ่น Multistrada 1200 Enduro และรถคู่ทดสอบจาก Audi 

 

 

ค่ายมอเตอร์ไซค์ชื่อดังจากอิตาลีได้เปิดตัวระบบสุดล้ำนี้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วในงาน Consumer Electronics Show-CES 2019 ที่เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา เมื่อวันจันทีร์ที่ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา

ระบบดังกล่าวมีชื่อว่า C-V2X ซึ่งเป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างทาง Ducati Audi และ Qualcomm บริษัทผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมจากอเมริกา

 

 

C-V2X คือการเปลี่ยนรถให้เป็นมากกว่ายานพาหนะ และนอกจากมันจะทำให้มอเตอร์ไซค์และรถยนต์สามารถสื่อสารกันได้เองอัตโนมัติแล้ว มันยังสามารถตรวจจับวัตถุ และคน ก่อนที่จะส่งสัญญาณเตือนผู้ขับขี่ให้ระวังอีกด้วย

“ระบบนี้จะช่วยมอบความปลอดภัยให้กับผู้ใช้มอเตอร์ไซค์อย่างมาก มันเป็นประโยชน์อย่างมากเมื่อถึง 4 แยก โดยรถจะทำการตรวจจับรถคันอื่นๆ ที่กำลังจะวิ่งมา”  Pierluigi Zampieri ฝ่ายนวัตกรรมจากทาง Ducati สหรัฐอเมริกาให้สัมภาษณ์

 

 

ไปชมการทดสอบระบบ C-V2X ได้ที่คลิปด้านล่างนี้เลย…

 

ตามรายงานเผยว่าระบบความปลอดภัยสุดล้ำนี้ อาจจะถูกติดตั้งมาในรถรุ่นใหม่ของทาง Ducati ที่จะเปิดตัวในปี 2020 นี้ ซึ่งจะเป็นจริงอย่างที่ว่าหรือเปล่าก็คงต้องติดตามกันต่อไป…

 

ที่มา audi

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....