เป็นธรรมดาที่เราจะถ่ายรูปเลียนแบบดาราหรือคนดัง แม้จะไม่เหมือนเป๊ะแต่เราก็มีความสุขที่ได้ทำเช่นนั้น และสำหรับเด็กหญิงวัย 3 ขวบคนนี้ การถ่ายรูปเลียนแบบคนดังไม่ได้สร้างความสุขให้เธอเพียงคนเดียว แต่มันเป็นความสุขของคนทั้งครอบครัวด้วย

และนี่ไม่ใช่การถ่ายรูปเลียนแบบทั่วๆ ไป แต่ทางครอบครัวได้ทำเป็นโปรเจคที่เริ่มขึ้นเมื่อ Nonnie คุณยายของเด็กหญิง Scout ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งเต้านม ครอบครัวจึงอยากจะทำบางสิ่งเพื่อให้จมกับความเศร้าที่ต้องเจอ

 

Malala

 

เมื่อผมของคุณยายเริ่มหลุดร่วง Scout เองก็ไม่มีความสุขเช่นกันเพราะเธอเป็นห่วงยายมาก แต่ผู้เป็นแม่ที่เฝ้าดูอยู่ ก็อยากทำให้ทั้งคู่รู้สึกสบายใจ

คุณแม่สอนพวกเขาว่าเป็นผู้หญิงต้องอดทนและเข้มแข็งให้เหมือนนักรบ!! และได้ยกตัวอย่างผู้หญิงที่เป็นต้นแบบของความเข้มแข็ง

 

Carrie Fisher

 

คุณแม่ได้เลือกรูปของผู้หญิงต้นแบบเหล่านั้น แล้วพูดถึงประวัติแต่ละคนให้ Scout ฟัง จากนั้นทั้งคุณยาย แม่ และลูกสาวก็ช่วยกันเลือกภาพที่ต้องการจะเลียนแบบ

สำหรับโปรเจคนี้ใช้เวลาไม่ถึง 1 ปี และตลอดช่วงเวลาที่เริ่มทำโปรเจคนั้น คุณยายได้เข้ารับการรักษาและพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ

 

 

สำหรับคุณยาย Nonnie เธอถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมตั้งแต่ปี 2016 เธอทำคีโมไปแล้วประมาณ 6 ครั้งตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงกันยายนในปีเดียวกัน

หลังจากนั้นร่างกายคุณยายก็ดีขึ้นมาเล็กน้อย แต่โชคร้าย เธอประสบอุบัติเหตุจนต้องเข้าผ่าตัดเต้านมถึง 2 ครั้ง แต่อย่างน้อยคุณยายก็ได้สอนให้หลานสาวรู้ว่า ผู้หญิงที่แข็งแกร่งนั้นเป็นอย่างไร

 

Frida

 

ดังนั้นโปรเจคถ่ายรูปจึงดำเนินต่อไป เพราะคุณแม่ได้วางแผนเอาไว้แล้วว่าเมื่อทำถ่ายเสร็จเธอจะทำหนังสือภาพให้กับ Scout และ Nonnie

การถ่ายรูปนอกจากจะเป็นการหลีกหนีจากความทุกข์แล้ว มันยังเป็นช่วงเวลาดีๆ สำหรับคุณยายและหลานสาวด้วย เพราะคุณยายได้เห็นหลานสาวแต่งตัวเป็นคนดังที่เธอชอบ ส่วนเด็กหญิงก็ได้ถ่ายรูปเหมือนคนดังทุกคนที่เธอชื่นชอบเช่นเดียวกัน

 

Emma Watson

 

ที่สำคัญคือทั้งคุณยาย แม่ และเด็กหญิงต่างก็ได้บทเรียนจากโปรเจคนี้ พวกเขารู้ว่าจริงๆ แล้วผู้หญิงไม่ได้แข็งแกร่งน้อยไปกว่าผู้ชายเลย และคุณแม่ก็เชื่อว่า เมื่อลูกสาวโตขึ้นแล้วได้เห็นภาพเหล่านี้อีกครั้ง เธอจะต้องภูมิใจแน่ๆ

และไม่น่าเชื่อว่า หลังจากที่รับกำลังใจดีๆ จากครอบครัว ในที่สุดคุณยายก็หายจากมะเร็งระหว่างทำโปรเจค เธอจึงเข้าร่วมการถ่ายรูปในครั้งนี้ด้วย

 

คุณยาย Nonnie กับหลานสาว

 

คุณแม่บอกว่า Nonnie ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจใครหลายๆ และเธอก็ภูมิใจในตัวแม่ผู้เข้มแข็งคนนี้ เพราะเธอเปรียบเหมือนฮีโร่ของครอบครัวเลย

 

Moana

 

Adele

 

Betty White

 

หลานสาวกับคุณยาย

 

Ellen Degeneres

 

Zooey Deschanel

 

Ellen Page

 

Rowan Blanchard

 

Drew Barrymore

 

Meryl Streep

 

คุณยายที่หายจากมะเร็งเข้ามาร่วมโปรเจคด้วย

 

Millie Bobby Brown

 

Liza Koshy

 

Mindy Kaling

 

Lauren Cohan ในบท Maggie จาก The Walking Dead

 

Selena Gomez

 

Maia Mitchell

 

Taylor Swift

 

Brie Larson

 

ที่มา boredpanda l Instagram

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...