โดยปกติแล้วรายการทีวีทั่วไปที่เราดูผ่านหน้าจอทีวี มักจะมีความน่าสนใจไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บางรายการอาจจะมีความสนุกสนาน บางรายการนำเสนอสาระน่ารู้ หรือบางรายการอาจจะมีโชว์เด็ดๆ มานำเสนอ เพื่อช่วยให้ผู้คนอยากดู

แต่ในญี่ปุ่นมีรายการหนึ่งชื่อว่า Ike no Mizu wo Zenbu Nuku Daisakusen หรือ The Great Plan to Drain All the Water from Ponds มีจุดเด่นที่การนำชนิดพันธุ์ต่างถิ่นออกจากแหล่งน้ำ

จุดมุ่งหมายของรายการนี้คือการทำความสะอาดแหล่งน้ำให้ดูน่ามองยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือเพื่อกำจัดชนิดพันธุ์ต่างถิ่นออกไปจากถิ่นที่อยู่เหล่าสัตว์น้ำดั้งเดิมด้วย

 

บ่อแห่งหนึ่งเคยเต็มไปด้วยเต่าจากจีน จนทำลายสัตว์ท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ในนี้

 

ที่ต้องริเริ่มกิจกรรมนี้ เพราะตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ญี่ปุ่นประสบปัญหากับชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่เข้ามารุกรานที่อยู่ของสัตว์ในพื้นที่ โดยการนำเข้ามาของนักท่องเที่ยว ทั้งตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ

ญี่ปุ่นเริ่มตระหนักถึงปัญหานี้หลังจากค่านิยมของทางยุโรปเข้ามามีอิทธิพลในประเทศ จนทำให้สัตว์ต่างถิ่นมีอัตราเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย เพราะมีการนำสัตว์ต่างถิ่นมาเป็นสัตว์เลี้ยงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแรคคูนหรือเต่า

ตามรายงานบอกว่าหลังจากที่เลี้ยงไว้สักพัก สัตว์เลี้ยงเหล่าจะถูกปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เพราะเจ้าของไม่ต้องการเลี้ยงแล้วหรือบางตัวอาจจะหนีออกไปเอง

 

เต่าทะเลแดงเป็นสายพันธุ์สัตว์ที่คุกตามสิ่งแวดล้อมทั่วประเทศญี่ปุ่น

 

หลังจากนั้นพวกมันก็จะเริ่มสร้างปัญหาในสิ่งแวดล้อมท้องถิ่น เช่น ทำลายพันธุ์สัตว์พื้นเมือง ทำลายพืชพรรณไม้ ตลอดจนความปลอดภัยของมนุษย์

ทางรายการ Ike no Mizu wo Zenbu Nuku Daisakusen จึงพยายามแก้ไขปัญหานี้ด้วยการทำให้แหล่งน้ำของท้องถิ่นปราศจากชนิดพันธุ์ต่างถิ่น ไม่ว่าจะเป็นปลา เต่า งู และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

รายการตอนแรกออกอากาศไปเมื่อเดือนมกราคม และไม่น่าเชื่อว่ามันได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมาก โดยนอกจากจะทำความสะอาดแหล่งน้ำแล้ว พวกเขายังเป็นตัวแทนในขอความช่วยเหลือจากนายกเทศมนตรีของเมืองนารุชิโนในเมืองชิบะ รวมทั้งสถาบันการศึกษาสิ่งแวดล้อมแห่งชาติด้วย

 

รัฐมนตรีได้พบปะกับผู้ดำเนินรายการระหว่างการถ่ายทำเมื่อเดือนที่แล้วเพื่อแสดงความขอบคุณพวกเขา

 

ปัจจุบันรายการออกอากาศไปแล้ว 5 ตอน โดยได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รายการโด่งดังได้ขนาดนี้เพราะ Masahiro Nakagawa รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่นได้กล่าวชื่นชมว่า

“ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม ผมรู้สึกซาบซึ้งมากที่ได้เห็นพวกเขาแสดงออกถึงความพยายามในการปัญหาการรุกรานของชนิดพันธุ์ต่างถิ่นในประเทศของเรา”

นอกจากนี้เขายังได้เป็นแขกรับเชิญในรายการร่วมกับผู้แทนจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมและสำนักงานรัฐสภา ซึ่งจะออกอากาศในช่วงปีใหม่นี้

 

 

จากกระแสตอบรับที่ดีเกินคาดนี้ แสดงให้เห็นว่าคนญี่ปุ่นใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากแค่ไหน และเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนก็ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี

 

ที่มา rocketnews24

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...