รายการแปล๊กแปลกของญี่ปุ่น พาไปกำจัดสัตว์ต่างถิ่นออกจากแหล่งน้ำ มีคนดูเยอะเวอร์!!

โดยปกติแล้วรายการทีวีทั่วไปที่เราดูผ่านหน้าจอทีวี มักจะมีความน่าสนใจไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บางรายการอาจจะมีความสนุกสนาน บางรายการนำเสนอสาระน่ารู้ หรือบางรายการอาจจะมีโชว์เด็ดๆ มานำเสนอ เพื่อช่วยให้ผู้คนอยากดู

แต่ในญี่ปุ่นมีรายการหนึ่งชื่อว่า Ike no Mizu wo Zenbu Nuku Daisakusen หรือ The Great Plan to Drain All the Water from Ponds มีจุดเด่นที่การนำชนิดพันธุ์ต่างถิ่นออกจากแหล่งน้ำ

จุดมุ่งหมายของรายการนี้คือการทำความสะอาดแหล่งน้ำให้ดูน่ามองยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือเพื่อกำจัดชนิดพันธุ์ต่างถิ่นออกไปจากถิ่นที่อยู่เหล่าสัตว์น้ำดั้งเดิมด้วย

 

บ่อแห่งหนึ่งเคยเต็มไปด้วยเต่าจากจีน จนทำลายสัตว์ท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ในนี้

 

ที่ต้องริเริ่มกิจกรรมนี้ เพราะตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ญี่ปุ่นประสบปัญหากับชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่เข้ามารุกรานที่อยู่ของสัตว์ในพื้นที่ โดยการนำเข้ามาของนักท่องเที่ยว ทั้งตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ

ญี่ปุ่นเริ่มตระหนักถึงปัญหานี้หลังจากค่านิยมของทางยุโรปเข้ามามีอิทธิพลในประเทศ จนทำให้สัตว์ต่างถิ่นมีอัตราเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย เพราะมีการนำสัตว์ต่างถิ่นมาเป็นสัตว์เลี้ยงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแรคคูนหรือเต่า

ตามรายงานบอกว่าหลังจากที่เลี้ยงไว้สักพัก สัตว์เลี้ยงเหล่าจะถูกปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เพราะเจ้าของไม่ต้องการเลี้ยงแล้วหรือบางตัวอาจจะหนีออกไปเอง

 

เต่าทะเลแดงเป็นสายพันธุ์สัตว์ที่คุกตามสิ่งแวดล้อมทั่วประเทศญี่ปุ่น

 

หลังจากนั้นพวกมันก็จะเริ่มสร้างปัญหาในสิ่งแวดล้อมท้องถิ่น เช่น ทำลายพันธุ์สัตว์พื้นเมือง ทำลายพืชพรรณไม้ ตลอดจนความปลอดภัยของมนุษย์

ทางรายการ Ike no Mizu wo Zenbu Nuku Daisakusen จึงพยายามแก้ไขปัญหานี้ด้วยการทำให้แหล่งน้ำของท้องถิ่นปราศจากชนิดพันธุ์ต่างถิ่น ไม่ว่าจะเป็นปลา เต่า งู และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

รายการตอนแรกออกอากาศไปเมื่อเดือนมกราคม และไม่น่าเชื่อว่ามันได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมาก โดยนอกจากจะทำความสะอาดแหล่งน้ำแล้ว พวกเขายังเป็นตัวแทนในขอความช่วยเหลือจากนายกเทศมนตรีของเมืองนารุชิโนในเมืองชิบะ รวมทั้งสถาบันการศึกษาสิ่งแวดล้อมแห่งชาติด้วย

 

รัฐมนตรีได้พบปะกับผู้ดำเนินรายการระหว่างการถ่ายทำเมื่อเดือนที่แล้วเพื่อแสดงความขอบคุณพวกเขา

 

ปัจจุบันรายการออกอากาศไปแล้ว 5 ตอน โดยได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รายการโด่งดังได้ขนาดนี้เพราะ Masahiro Nakagawa รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่นได้กล่าวชื่นชมว่า

“ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม ผมรู้สึกซาบซึ้งมากที่ได้เห็นพวกเขาแสดงออกถึงความพยายามในการปัญหาการรุกรานของชนิดพันธุ์ต่างถิ่นในประเทศของเรา”

นอกจากนี้เขายังได้เป็นแขกรับเชิญในรายการร่วมกับผู้แทนจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมและสำนักงานรัฐสภา ซึ่งจะออกอากาศในช่วงปีใหม่นี้

 

 

จากกระแสตอบรับที่ดีเกินคาดนี้ แสดงให้เห็นว่าคนญี่ปุ่นใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากแค่ไหน และเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนก็ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี

 

ที่มา rocketnews24

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....