อีกหนึ่งการค้นพบที่น่าสนใจและยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ เมื่อล่าสุดทางการจีนก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าพวกเขาได้ทำการค้นพบหลุมใต้ทะเลที่มีความใหญ่มากที่สุดในโลก!!!

เมื่อเร็วๆ นี้สำนักข่าว CCTV ก็ได้แถลงประกาศพบว่า “Dragon’s Hole” หรือหลุมมังกร หลุมขนาดใหญ่นี้มีขนาดลึกกว่า 300 เมตรในใจกลางทะเลจีนใต้ และได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นหลุมที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

Dragon’s Hole

1

 

สำหรับหลุมนี้ก็ตั้งอยู่ในใจกลางทะเลจีนใต้ ในส่วนนี้ล้วนแต่เป็นที่หมายปองของทั้งประเทศมาเลเซีย เวียดนาม จีน อินโดนีเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์และไต้หวัน เลยทีเดียว

ด้วยเหตุที่เป็นเขตเชื่อมต่อการเดินเรือที่สำคัญ แถมยังมีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์มากๆ ทำให้พื้นที่นี้เป็นหนึ่งในพื้นที่ๆ มีกรณีพิพาททางการทหารเกิดขึ้นมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

จากการรายงานของสำนักข่าว Xinhua ผู้คนในละแวกนี้เรียกสถานที่แห่งนี้ว่า ‘ดวงตา’ ตั้งอยู่แถบเกาะ Paracel ที่ทั้งจีน ไต้หวันและเวียดนาม ต่างอ้างว่าเป็นของประเทศตนเอง

 

สถานที่ตั้ง

2

 

ในส่วนของความลึกนั้น “Dragon’s Hole” ได้เอาชนะแชมป์เก่าอย่าง Dean’s Blue Hole ในบาฮามาสไปอย่างขาดลอย เพราะความลึกของหลุมจะอยู่ที่ราวๆ 202 เมตรเท่านั้น แต่หลุมมังกรลึกกว่า 300 เมตร!!?

และด้วยความลึกขนาดนั้นนักวิทยาศาสตร์ก็ยังคงตั้งมั่นที่จะค้นหาสิ่งมีชีวิตที่อยู่ลึกลงไป เพราะยิ่งลึกลงไปออกซิเจนยิ่งน้อย จึงอยากศึกษาว่าพวกมันมีกลไกยังไงในการดำรงชีวิต…

 

คลิปข่าวของหลุมนี้จากทาง CCTV

 

จะว่าไปแล้วอยู่ไม่ไกลเหมือนกันนะเนี่ย ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีโอกาสก็ลองไปเยี่ยมชมกันดูนะ หรือถ้าใครเคยไปมาแล้ว เอารูปมาอวดกันหน่อยน้าาา อิอิ

emo (154)

 

ที่มา: BusinessInsider

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์