ในบางประเทศอย่างสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร พบว่าอันตรายของผู้ที่เกิดมาพร้อมกับโรคดาวน์ซินโดรมนั้นเพิ่มขึ้นทุกปี ในทางกลับกัน ที่ประเทศไอซ์แลนด์พบว่าโอกาสที่เด็กจะเกิดมาเป็นดาวน์ซินโดรมนั้นเกือบเท่ากับศูนย์

จากข้อมูลล่าสุดที่เผยแพร่โดยสำนักข่าว CBS News ระบุว่าในไอซ์แลนด์มีเด็กเกิดมาเป็นดาวน์ซินโดรม เฉลี่ยปีละแค่ 2 คนเท่านั้น จนทำให้มีการถกเถียงถึงประเด็นนี้ในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง

 

 

Landspítali หรือ National University Hospital of Iceland ได้ทำการทดสอบคัดกรองก่อนคลอดกับหญิงตั้งครรภ์ ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2000 ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการตรวจหาปัญหาของพัฒนาการของทารกในครรภ์ รวมไปถึงโรคดาวน์ซินโดรมด้วย

 

 

ปกติแล้วหญิงตั้งครรภ์ในสหรัฐอเมริกา 67% จะตัดสินใจยุติการตั้งครรภ์ เมื่อมีการตรวจพบความผิดปกติหรือโรคดาวน์ซินโดรมในทารกที่อยู่ในครรภ์

แต่สำหรับหญิงตั้งครรภ์ในไอซ์แลนด์เกือบ 100% จะยุติการตั้งครรภ์ทันทีเมื่อได้รับการวินิจฉัยแบบนั้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้แทบไม่พบกลุ่มอาการดาวน์ซินโดรมในไอซ์แลนด์เลย

 

 

นักพันธุศาสตร์ Kari Stefansson บอกกับสำนักข่าว CBS ว่า “ความเข้าใจของฉันคือการกำจัดกลุ่มอาการดาวน์ซินโดรมให้หายไปจากสังคมของเรา”

แม้ไอซ์แลนด์จะประสบความสำเร็จในเรื่องนี้ แต่ทว่าในโลกออนไลน์นั้นได้เกิดประเด็นถูกเถียงกันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคุณธรรมและจริยธรรม

 

 

พวกเขาบอกว่ามันเหมือนการบีบบังคับคุณแม่ในไอซ์ทำแท้งเพื่อแลกกับการกวาดล้างกลุ่มดาวน์ซินโดรมให้หายไปจากสังคม แม้คุณแม่บางคนจะเต็มใจแต่มันก็ล้วนมาจากการคำพูดหว่านล้อมทั้งนั้น

ทางหัวหน้าแผนก Prenatal Diagnosis Unit Hulda Hjartardottir ของ Landspítali ออกมาโต้แย้งว่า “เราพยายามจะให้คำปรึกษาที่เป็นกลางที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่บางคนกล่าวหาว่าเราชี้นำให้คุณแม่ทำแท้ง”

 

 

อย่างไรก็ตาม หลายคนมองว่าแม้ว่าครอบครัวที่มีลูกเป็นดาวน์ซินโดรมจะต้องแบกรับทั้งค่าใช้จ่ายและการเลี้ยงลูกที่อาจจะลำบากหน่อย แต่ก็ควรเห็นคุณค่าและให้โอกาสพวกเขามีชีวิตอยู่ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง

นอกจากนี้การส่งเสริมให้ยุติการตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องผิดจรรยาบรรณของคนเป็นหมอ และยังมีความผิดในทางจริยธรรมในฐานะมนุษย์คนหนึ่งด้วย

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมจากวิดีโอด้านล่างนี้

 

จากประเด็นดังกล่าวนี้ทำให้ชาวเน็ตจำนวนมากแบ่งปันประสบการณ์การใช้ชีวิตอยู่กับสมาชิกครอบครัวที่เป็นดาวน์ซินโดรม

อย่างชาวเน็ตคนนี้ ได้แชร์ภาพของพี่ชายที่เป็นดาวน์ซินโดรมว่าเขาเป็นคนที่รักเด็ก ชอบกอดเด็ก และนี่คือโมเมนต์ที่ให้หลานสาวอยู่ในอ้อมกอดของเขา มันเป็นความรู้สึกที่ยากเกินจะไปบรรยายจริงๆ

 

 

Josef Koba เล่าว่าก่อนจะมีลูกคนแรกคุณหมอตรวจพบความผิดปกติ และมีโอกาสสูงที่จะเป็นดาวน์ซินโดรม จนทำให้ครอบครัวเป็นกังวลมาก แต่ในที่สุดพวกเขาก็ตัดสินใจให้โอกาสลูกได้ลืมตามองโลก และพบว่ามันคุ้มค่ามากที่ไม่คิดทำแท้ง

 

 

ในขณะเดียวกันก็มีหลายคนที่ออกมาประณามการกระทำของแพทย์ในไอซ์แลนด์ โดยมองว่าเป็นการตัดสินคุณค่าของด้วยกลุ่มอาการของดาวน์ซินโดรม

 

สังคมเรามีความก้าวหน้าและพัฒนามากพอที่จะดูแลผู้ป่วยหรือคนพิการ ดังนั้นเราไม่ควรจะฆ่าพวกเขาไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่เราควรดูแลพวกเขาด้วยความรักมากกว่า

 

การกวาดล้างกลุ่มคนเป็นโรคเช่นนี้ มันเป็นการกระทำที่ไม่ต่างจากฮิตเลอร์เลย

 

แบบนี้คุณยังจะเรียกตัวเองว่ามนุษย์ได้อีกหรือ?

 

ที่มา boredpanda

 

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...