เคยได้ยินข่าวคนอ้วนเกินจนออกจากบ้านไม่ได้ไหม? ถ้าเป็นในประเทศไทยก็จะมีการติดต่อไปยังหน่วยกู้ภัยเพื่อที่จะให้การช่วยเหลือพาตัวออกมาจากบ้านใช่ไหมล่ะ แต่สำหรับที่อังกฤษแล้ว งานพวกนี้จัดเป็นงานของพนักงานดับเพลิงนั่นเอง

ดังนั้นการที่มีงานแบบนี้เพิ่มมากขึ้นก็ย่อมที่จะเป็นเรื่องธรรมดาที่นักดับเพลิงจะต้องทำงานหลายอย่างมากขึ้นไปด้วยนั่นเอง โดยเฉพาะช่วงหลายปีมานี้ซึ่งมีการติดต่อขอความช่วยเหลือ เอาคนอ้วนออกจากบ้านเข้ามาเพิ่มขึ้นจากแต่ก่อนถึง 2 เท่าแล้วด้วย

 

 

จากข้อมูลของทางสำนักงานดับเพลิงของอังกฤษ ในปี 2017 ที่ผ่านมา มีการแจ้งเรื่องคนน้ำหนักเกินจนขยับตัวไม่ได้เข้ามามากถึง 909 ครั้ง ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าจากในปี 2012 ที่มีตัวเลขเพียง 426 ครั้ง

นอกจากนี้ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมาก็มีการแจ้งเหตุเช่นนี้รวมแล้วถึง 3,873 ครั้ง โดยหนึ่งในนั้นเป็นผู้ป่วยที่มีน้ำหนักมากถึง 350 กิโลกรัมอีกด้วย

โดยพื้นที่ที่มีการแจ้งเรื่องมากที่สุดคือ กรุงลอนดอนซึ่งมีจำนวนการแจ้งเหตุ 376 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2012-2017 ตามมาด้วย ไอร์แลนด์เหนือซึ่งมีจำนวนการแจ้งเหตุ 279 ครั้ง และเซาท์ ยอร์กเชียร์ที่ 213 ครั้ง

 

จอร์เจีย เดวิส สาวผู้ป่วยโรคอ้วนที่เคยมีน้ำหนักมากถึง 350 กิโลกรัม

 

ตัวเลขที่ออกมานั้นสร้างความลำบากใจแก่ทาง กลุ่มผู้รณรงค์ต่อต้านโรคอ้วนเป็นอย่างมาก โดยพวกเขานั้นมองว่าปัญหาคนน้ำหนักเกินเหล่านี้ทำให้เหล่านักดับเพลิงที่เดิมทีก็มีงานล้นมืออยู่แล้ว จำเป็นต้องทำงานอย่างหนักขึ้นไปอีก และขอให้รัฐบาลหามาตรการรับมือกับเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน

นอกจากนี้ การเรียกใช้หน่วยดับเพลิงหนึ่งครั้งมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 400 ปอนด์ หรือราวๆ 17,000 บาท ซึ่งนั่นหมายความว่าตลอด 5 ปีที่ผ่านมาทางรัฐได้เสียเงินไปกับปัญหาคนเป็นโรคอ้วนจนขยับไม่ได้แล้วกว่า 1.4 ล้านปอนด์ หรือราวๆ 61 ล้านบาท

 

 

ในปัจจุบันกรมบริการสาธารณสุขแห่งชาติได้ประมาณการว่าหนึ่งในสี่ของประชากรอังกฤษทั้งหมดนั้นเป็นโรคอ้วน และตัวเลขที่ว่านี้ก็มีวี่แววที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตอันใกล้นี้เช่นกัน

นี่อาจจะเป็นสัญญาณอันตรายของเหล่าคนที่ไม่รักษาสุขภาพด้านน้ำหนักของตัวเองแล้วก็เป็นได้ เพราะหากปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป โรคอ้วนจะต้องส่งผลกระทบต่อหลายๆ อย่างในประเทศก็เป็นได้

 

และคุณจะไม่สามารถพูดได้อีกต่อไปว่าความอ้วนไม่ได้ทำให้คนอื่นเดือดร้อน

 

ที่มา mirror, express

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...