ถ้าพูดว่าบริษัท Google นั้นเป็นหนึ่งในบริษัทระดับโลก หลายๆ คนก็คงไม่มีใครกังขากันในเรื่องนี้ และแน่นอนกว่าจะก้าวมาเป็นบริษัทระดับโลกได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และถ้าทำเหมือนบริษัททั่วๆ ไปพวกเขาคงไม่ได้มายืนถึงจุดนี้ใช่รึเปล่า??

นโยบายวันหยุดของพนักงานที่ค่อนข้างจะแตกต่างจากที่อื่น กล่าวคือตามอายุงาน พนักงานอายุงาน 1-3 ปีจะสามารถหยุดได้ 15 วัน พนักงานอายุงาน 4 ปีสามารถหยุดได้ 20 วัน และถ้าทำมากกว่า 6 ปีพวกเขาจะสามารถหยุดได้ถึง 25 วันเลยทีเดียว!!!

 

เรียกได้ว่าเป็นวันหยุดที่มากพอสมควร แต่เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องการบริจาควันหยุดระหว่างพนักงานรึเปล่า!?

1

 

เรื่องของเรื่องคือระบบในรูปแบบนี้เข้ามาเมื่อพ่อแม่ของพนักงานคนหนึ่งป่วย แน่นอนเขาใช้วันลาของเขาหยุดลาไปเพื่อดูแลสมาชิกในครอบครัว แต่เมื่อวันลาของเขาหมดอาการของพ่อแม่ก็ยังไม่ดีขึ้น เพราะฉะนั้นเขาต้องเลือกระหว่างการถูกหักเงินหรือกลับมาทำงานทั้งๆ ที่พ่อแม่ยังป่วยอยู่…

หนึ่งในเพื่อนร่วมงานของเขาก็เกิดปิ๊งไอเดียเกี่ยวกับเรื่องการบริจาควันหยุดขึ้น และทำเรื่องขอฝ่ายบริหารเพื่อให้เพื่อนของเขาสามารถเอาวันหยุดของตัวเองไปได้ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของการบริจาควันหยุดในบริษัท Google ล่ะ!!!

 

การบริจาควันหยุดในกลุ่มพนักงาน…

3042974-poster-1280-android-google-work-phone-incentive

 

Laszlo Bock หัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคลของทางบริษัท Google ได้พูดเรื่องนี้ในวันที่เหล่าพนักงานพาพ่อแม่มาเยี่ยมชมที่ทำงานของพวกเขา

‘หลังจากนั้นมาเราก็มีนโยบายมอบวันหยุดให้กับเพื่อนร่วมงาน สิ่งที่ดีที่สุดของเรื่องนี้ก็คือมันเป็นน้ำใจที่คุณสามารถให้เพื่อนร่วมงานของคุณได้’ เขากล่าว

สิ่งหนึ่งที่ Google พยายามจะมอบให้กับเหล่าพนักงานของพวกเขาก็คือสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน ที่สำคัญที่สุดคือการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และอิสระในการทำงานกับพวกเขา ไม่แน่นะนี่อาจจะเป็นความลับในความสำเร็จของบริษัทก็เป็นได้!!!

 

เป็นนโยบายที่ดีเหมือนกันนะเนี่ย นอกจากดีต่อบริษัทแล้วยังเป็นน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ กับเพื่อนร่วมงานอีกด้วยล่ะ เหมือนเป็นนโยบายยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยนะเนี่ย ^^

emo (147)

 

ที่มา: BusinessInsider

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์