เมื่อพูดถึงโฟม คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงภาชนะบรรจุอาหารที่ใช้แล้วทิ้งหรือวัสดุที่เอาไว้ห่อของต่างๆ แต่สำหรับผู้ออกแบบบ้านแยกส่วนจากญี่ปุ่น ได้เลือกใช้ ‘โฟม’ มาสร้างเป็นบ้านแห่งอนาคต

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า บ้านโดมที่ทำจากโฟมนั้นกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะมันมีคุณสมบัติที่ทนทานต่อแผ่นดินไหว มีราคาถูกและประหยัดเวลาในการสร้าง ที่สำคัญมีฉนวนกันความร้อนที่สูงมากด้วย

Japan Dome House เป็นบริษัทที่จำหน่ายบ้านโฟมในประเทศญี่ปุ่นมานานกว่า 15 ปี แล้ว แต่ปีล่าสุดพบว่ามียอดสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

 

 

ในเดือนเมษายนปี 2016 จังหวัดคุมะโมะโตะได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.0 แมกนิจูด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 49 รายและบาดเจ็บอีก 3,000 คน

นอกจากนี้ผู้คนกว่า 44,000 ชีวิตต้องอพยพออกพื้นที่เพราะบ้านพังทลายและถูกไฟไหม้ แต่ก็ยังมีอีกหลายพันคนที่ยังอาศัยอยู่ในบ้านที่ยังพออาศัยอยู่ได้

จากรายงานบอกว่าบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายนั้นไม่ได้มีเฉพาะในจังหวัดคุมะโมะโตะเท่านั้น แต่พื้นที่ใกล้เคียงอย่างจังหวัดโออิตะก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน

 

 

แต่ที่น่าแปลกคือหมู่บ้านที่อยู่ในบริเวณเกาะคิวชูกลับไม่ได้รับความเสียหายเลย ทั้งที่ก็อยู่ใกล้กับพื้นที่เกิดแผ่นดินไหวเหมือนกัน จนมารู้ว่าบ้านกว่า 480 หลังคาเรือนในนั้นเป็นบ้านโดมที่ทำจากโฟมโดยบริษัท Japan Dome House

จริงๆ บริษัทในญี่ปุ่นได้มีการพูดถึงบ้านโฟมที่มีความต้านทานต่อแผ่นดินไหวมานานกว่า 10 ปีแล้ว แต่คนส่วนใหญ่คิดว่ามันเป็นการตลาดเท่านั้น ด้วยการนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับจังหวัดคุมะโมะโตะมากล่าวอ้าง

ทางบริษัทบอกว่าบ้านถูกสร้างจากชิ้นส่วนของโฟมที่มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ โดยใช้กาวติดเพื่อสร้างเป็นรูปโดม ดังนั้นบ้านทั้งหลังจึงมีน้ำหนักรวมประมาณ 80 กิโลกรัมเท่านั้น

 

 

แม้จะมีน้ำนักเบา แต่โครงสร้างของบ้านทำจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานมาก ซึ่งสามารถรับมือกับแผ่นที่ไหวที่รุนแรงได้

สิ่งสำคัญคือ Japan Dome House ไม่ได้ใช้โฟมธรรมดาทั่วไป แต่เป็นโฟมที่พัฒนาขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีระดับสูง ทำให้มีคุณสมบัติที่แข็งแรงและทนทานกว่าโฟมบรรจุอาหารหรือวัสดุบรรจุภัณฑ์หลายเท่า

ทางด้านเว็บไซต์ realestate.co.jp ได้กล่าวเอาไว้ว่า ปกติแล้วโฟมธรรมดาจะมีเม็ดโฟมพอลิสไตรีนที่ขยายตัวได้ 50-60% ทำให้เกิดการดูดซึมของออกซิเจนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเทียบเท่ากับขนาดของสไตรีนโมโนเมอร์

 

 

แต่ Japan Dome House ได้นำโฟมมาพัฒนา ทำให้สไตรีนโมโนเมอร์ขยายตัวได้แค่ 20% ซึ่งลดการดูดซึมของออกซิเจนลงได้มาก โดยมีความแข็งแรงกว่าโฟมทั่วไปและรักษาคุณภาพของฉนวนได้ดี

บ้านโดมหนึ่งหลังจะใช้เวลาสร้างเพียง 1 สัปดาห์ ต่อทีมงาน 3 คน โดยมีพื้นที่ใช้สอย 36 ตารางเมตร เพดานสูงประมาณ 3 เมตร ในราคา 2,100,000 – 2,400,000 บาท

เนื่องจากเป็นบ้านที่ทำจากโฟม มันจึงไม่ผุพังง่าย ไม่เป็นสนิม และไม่เสี่ยงต่อการถูกแทะจากปลวกหรือแมลงต่างๆ ด้วย ดังนั้นจึงถือว่ามันเป็นบ้านที่มีความทนทานมาก

 

 

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของบ้านโดมโฟมคือ สามารถปรับแต่งหรือตกแต่งได้ง่ายตามใจชอบ หรือใครจะนำไปทำเป็นเกสต์เฮ้าส์หรือแม้แต่โรงแรมขนาดเล็กก็ได้

ปัจจุบัน Japan Dome House บอกว่า พวกเขาสามารถขายบ้านโฟมได้ประมาณปีละ 100 หลัง และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

ที่มา odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...