การสูญเสียคนที่รักคงจะเป็นประสบการณ์ที่เจ็บปวดที่สุด และไม่ใช่เฉพาะมนุษย์เราเท่านั้น สิ่งมีชีวิตอื่นก็รู้สึกเช่นนี้เหมือนกัน เมื่อคนที่มันรักและผูกพันที่สุดจากไปอย่างไม่มีวันกลับมา

เหมือนกับเรื่องราวสุดเศร้าของ Thor สุนัขจากเซาธ์บราซิล ที่โด่งดังในโลกโซเชียลเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว หลังจากสัตวแพทย์ในท้องถิ่นตัดสินใจเผยแพร่ของมัน

พวกเขาเล่าว่า Thor เป็นสุนัขที่น่ารักและซื่อสัตย์ มันอาศัยอยู่กับเจ้าของที่ชื่อ Claudio Cantarelli เป็นเวลาหลายปี

 

 

ทุกๆ วัน Claudio จะพาน้องหมาไปเดินเล่นรอบเมือง ทำกิจวัตรประจำวันด้วยกัน และแวะพูดคุยกับชาวบ้าน โดยใช้เส้นทางเดิม เวลาเดิม จนชาวเมืองที่นั่นถึงกับดูพวกเขาแทนนาฬิกา

แต่น่าเศร้า เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2015 Claudio จากไปด้วยวัย 58 ปี Thor จึงถูกเลี้ยงต่อโดยครอบครัวของ Claudio แต่พวกเขายุ่งมาก จนไม่มีเวลาพาเจ้าหมาไปเดินเล่นหรือเล่นกับมัน

นั่นยิ่งทำให้ Thor รู้สึกเศร้า โดดเดี่ยว และหดหู่มากขึ้น Saionara Freitas หนึ่งในเพื่อนบ้านบอกว่า “เจ้าหมาไม่ยอมกินอะไรตั้งแต่ Claudio จากไป มันเอาแต่นอนอยู่ที่ลานบ้าน และไม่ยอมขยับเลยตั้งแต่เช้ายันเย็น”

 

 

ในฐานะคนรักสัตว์ Freitas ไม่สามารถทนเห็นเจ้าหมาจมอยู่กับความเศร้าแบบนั้นได้ และเธอก็รู้ว่าครอบครัวมันไม่มีเวลาให้ เธอจึงอาสาพา Thor มาอยู่ในการดูแลของเธอ

หลังจากที่รับเลี้ยงเจ้าหมา Freitas ก็อนุญาตให้มันเดินไปเที่ยวรอบเมืองทุกวัน หลังจากนั้นไม่นานเธอก็สังเกตเห็นว่า Thor ทำทุกอย่างเหมือนเดิมทุกวัน

“ทุกๆ วัน เมื่อ Thor ออกจากบ้าน มันจะเดินไปตามเส้นทางเดิมที่เคยเดินกับ Claudio เป็นเวลาหลายปี ฉันเคยเดินตามมันหลายครั้ง เพื่อดูว่ามันจะเปลี่ยนเส้นทางหรือเปล่า แต่ปรากฏว่ามันไม่เคยออกนอกเส้นทางเดิมเลย” Freitas กล่าว

 

 

เธอบอกอีกว่า “เส้นทางที่มันเดินประจำจะผ่านคลินิกสัตว์ ผ่านสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เลียบไปตามถนนที่ถอดยาวออกไป และผ่านร้านอาหารที่ Claudio เคยแวะพักทานมื้อเที่ยง”

เจ้าหมามักจะหยุดพักที่หน้าคลินิกสัตว์ เพราะ Claudio มักจะหยุดพักที่นั่ง เพื่อพูดคุยกับชาวบ้าน… Thor นอนรอที่นั่น และหวังว่าเจ้าของจะปรากฏตัว แต่ก็ไม่เคยเป็นแบบนั้นเลยสักครั้ง

ไม่ใช่แค่ Freitas ที่สังเกตเห็นแบบนั้น แต่ Airton Oliveira ช่างทำผมที่เป็นเพื่อนเก่าของ Claudio ก็เห็นแบบนั้นเช่นเดียวกัน

 

 

พวกเขายืนยันว่า นับตั้งแต่ Claudio จากไป Thor ยังคงทำทุกอย่างเหมือนที่เคยทำกับเจ้าของเป็นประจำทุกวัน โดยหวังว่าจะเธอจะกลับมาหา…

หลังจากที่เรื่องราวของ Thor ถูกแพร่ออกไป มันก็กลายเป็นเซเลบประจำท้องถิ่น และเมื่อผู้คนเห็นมันเดินทาง พวกเขามักจะเข้าไปเซลฟี่ด้วย จนมันโด่งดังไปทั่วโลกในตอนนี้

 

 

Freitas กล่าวทิ้งท้ายว่า “การเดินทางผ่านเส้นทางเดิมทุกวัน ทำให้ Thor รู้สึกเศร้าน้อยลง และแม้ว่าฉันจะดูแลเขาในตอนนี้ แต่หัวใจของมันยังอยู่ที่ Claudio เสมอ” 

 

 

ที่มา animalchannel

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...