ในโลกนี้คงไม่มีใครซื่อสัตย์และภักดีกับมนุษย์มากไปกว่าสุนัขอีกแล้ว เพราะเมื่อคุณเริ่มมีความสัมพันธ์กับน้องหมา แม้เพียงเล็กน้อย นั่นแปลว่าคุณคือคนที่สุนัขเลือกที่จะอยู่ด้วยตลอดไป

เหมือนกับเรื่องราวของเจ้า Capitan สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด ที่ยังคงไปนั่งเฝ้าเจ้าของอยู่ที่หลุมศพทุกวัน ทั้งๆ ที่เขาจากไปนานถึง 10 ปีแล้ว

ความจงรักภักดีของ Capitan ที่มีต่อเจ้าของ ได้ถูกกล่าวขานครั้งแรกเมื่อปี 2012 เมื่อหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายงานว่า มีสุนัขตัวหนึ่งไปนั่งเฝ้าอยู่ที่หลุมศพเจ้าของชื่อ Miguel Guzmán ทุกวัน ตั้งแต่วันที่เขาเสียชีวิตเมื่อปี 2006

 

 

จริงๆ แล้วตั้งแต่เจ้าของจากไป ครอบครัวของ Guzmán ก็ได้ดูแลน้องหมาแทน แต่ไม่กี่เดือนต่อมาพวกเขากลับพบว่า Capitan หายออกจากบ้านไป

จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อ Veronica ผู้เป็นภรรยาของ Guzmán เดินทางไปเยี่ยมสามีที่หลุมศพ เธอถึงกับตกใจเมื่อเจอเจ้า Capitan อยู่ที่นั่น

เธอและลูกชาย Damian พยายามพาเจ้าหมากลับบ้านหลายต่อหลายครั้ง แต่แล้วก็ไม่เคยทำสำเร็จ เพราะมันก็จะวิ่งกลับมาอยู่ที่หลุมศพของเจ้าของเหมือนเดิม

ในที่สุดครอบครัวก็ตระหนักได้ว่า สิ่งที่พวกเขาทำไม่อาจเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปจากใจของเจ้า Captain ได้ พวกเขาจึงได้ปล่อยให้สุนัขมาอยู่เคียงข้างเจ้าของทุกวันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 

นอกจากครอบครัวแล้ว ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Capitan ยังได้รับการดูแลจากคนเฝ้าสุสาน ทั้งในเรื่องของอาหารการกินและได้รับฉีดวัคซีนเป็นประจำทุกปี แต่เมื่อเวลาผ่านไป การดูแลก็เริ่มยากขึ้นเมื่อน้องหมาเริ่มแก่ตัวลง

ตอนนี้มันอายุได้ 15 ปี สายตาของเกือบมองไม่เห็น เดินก็ไม่ค่อยไหวแล้ว แต่มันยังคงยืนยันที่จะอยู่เคียงข้างหลุมศพเจ้าของ ราวกับรอวันที่มันจะได้เจอกับเขาอีกครั้ง

Héctor Banegas อดีตผู้ดูแลสุสานที่ Carlos Paz Cemetery บอกว่า “เราไม่รู้ว่ามันเจอสุสานนี้ได้อย่างไร เพราะเจ้าของมันเสียชีวิตที่เมือง Córdoba ไม่ใช่ที่นี่”

“ก่อนตายเจ้าของถูกย้ายตัวไปอยู่ในหมู่บ้านของครอบครัว พอเสียชีวิตเขาก็ถูกนำตัวมาที่สุสาน นั่นหมายความว่าก่อนตายเขาไม่ได้กลับไปเจอ Capitan ที่รอเขาอยู่ที่บ้าน”

 

 

แต่สิ่งหนึ่งที่เจ้าหมาไม่เคยลืมเลยคือกลิ่นของเจ้าของ ดังนั้นหลายเดือนหลังจากที่เจ้าของล่วงลับไปแล้ว มันจึงตามกลิ่นจนมาเจอที่สุสานแห่งนี้

คนเฝ้าสุสานบอกอีกว่า “ผมคิดน่าจะมีการสื่อสารบางอย่างระหว่างเจ้าของที่ล่วงลับไปแล้วกับสุนัข จนทำให้น้องหมาตามหาหลุมศพเจ้าของจนเจอ”

ทางด้าน Aldo Cecchi ครูฝึกสุนขที่มีประสบการณ์มานานกว่า 25 ปี บอกว่าเรื่องราวของ Capitan เป็นข้อพิสูจน์ว่าสุนัขส่วนใหญ่มีความเชื่อมโยงกับพลังงานของเจ้าของ มันสามารถตรวจจับคลื่นแม่เหล็กและคลื่นเสียงได้

 

 

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม สิ่งที่เราทุกคนเห็นได้ชัดเจนก็คือหลักฐานที่แสดงถึงความภักดีของสุนัขที่มีต่อมนุษย์…

และช่วงเวลา 10 ปีนั้น ถือเป็นเวลาที่มากมายสำหรับชีวิตสุนัข แต่มันก็ยังเลือกที่จะใช้เวลาทั้งหมดนี้เพื่อมานั่งเฝ้าหลุมศพเจ้าของ โดยหวังว่าจะได้อยู่ด้วยกันอีกครั้ง

 

 

 

 

ต่อให้กาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ความซื่อสัตย์ที่สุนัขมีให้กับเจ้าของไม่จางหายไปเลย…

ที่มา cadena3cordobabuenasnoticias, odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...