สาวใจสลายเมื่อ ‘สุนัขขี้กลัว’ ของเธอ ถูกขังในศูนย์ฯ มีเพียงชามข้าวไว้คลายเหงา

น้องหมาผู้น่าสงสาร Rose ได้ผ่านเหตุการณ์ที่น่าตื่นเต้นมากมายในชีวิต และเมื่อไม่นานมานี้ มันต้องใช้เวลามากกว่า 4 ปี ในการมีชีวิตที่อยู่บนขอบความตาย

แม้ว่า Rose จะไม่เคยทำให้ใครได้รับบาดเจ็บ ไม่อันตรายและไม่ก้าวร้าว แต่มันจะต้องถูกการุณยฆาต เพียงเพราะว่ามันหยาบคายและอุบาทว์

สถานการณ์ของมันไม่ค่อยดีนัก แต่โชคดีที่ยังมีคนต่อสู้เพื่อมัน

 

 

เรื่องราวของ Rose เริ่มขึ้นในปี 2013 เมื่อมันถูกรับเลี้ยงโดย Glorianne Lagnese ผ่านการช่วยเหลือจากเพื่อนที่เป็นกลุ่มช่วยเหลือสัตว์

Rose ไม่ค่อยได้รับการฝึก เพราะมันเป็นลูกหมาสีดำ (หมาดำมีโอกาสน้อยมากที่จะหาบ้านหรือถูกรับเลี้ยง) นั่นทำให้กลุ่มเพื่อนของ Glorianne กลัวว่ามันจะถูกการุณยฆาต

อย่างไรก็ตาม เมื่อกลุ่มเพื่อนพา Rose ออกมาจากศูนย์พักพิงได้ พวกเขารู้สึกว่าไม่มีเวลามากพอที่จะให้ความสนใจกับมัน เพราะพวกเขามีลูกหมาอื่นๆ อีกมากมายที่ต้องดูแล

 

 

นั่นเป็นช่วงเวลาที่กลุ่มดังกล่าวคิดว่า Rose เหมาะที่จะไปอยู่กับ Glorianne เพื่อให้เธอช่วยปรับนิสัยให้มัน เพราะเธอเป็นคนที่สามารถดูแลสุนัขได้ดีอยู่แล้ว

แม้ว่าตอนนั้น Glorianne มีสุนัขที่บ้านอยู่แล้วหลายตัว แต่เธอก็รับ Rose มาดูแล เพียงไม่กี่คืนต่อมา เจ้าหมาก็สามารถปรับตัวกับเพื่อนใหม่และบ้านใหม่ได้ดี

Glorianne  บอกว่า “เนื่องจากเจ้าหมาดำผ่านการฝึกมาน้อยมาก ดังนั้น แม้มันจะปรับตัวได้ดีแต่มันยังคงขี้อายและหวาดกลัวอยู่” 

 

 

เธอบอกอีกว่า “ฉันคิดว่า Rose ยังต้องการเวลาอีกสักระยะหนึ่งในการทำความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมใหม่ เพราะทุกวันนี้มันแทบไม่มีความมั่นใจเลย มันจึงรู้สึกกลัวอยู่เสมอ” 

“บางอย่างมันได้ยินเสียงแปลกๆ ในบ้าน มันจะรีบวิ่งไปซ่อนตัวทันที แต่โชคดีที่มันเข้ากับคนอื่นและหมาตัวอื่นได้ดี ที่สำคัญ เด็กๆ ก็ชื่นชอบมันด้วย”

Rose อาจจะมีพัฒนาการที่ค่อนข้างช้าและมันดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลังจากนั้นไม่นาน มันก็เริ่มรู้สึกมั่นใจขึ้นและไม่ขี้อายเหมือนเมื่อก่อน

 

 

แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไป!! เมื่อมีขโมยบุกเข้ามาในบ้าน หลังจากที่ Rose ถูกรับเลี้ยงแล้วเกือบ 1 ปี… ขโมยปล่อยสุนัขทั้งหมดออกจากบ้าน และ Rose ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร

สุนัขทุกตัววิ่งออกไปบนถนน โดยมีเพื่อนบ้านหลายคนพยายามช่วยกันตามจับพวกมัน แต่ Rose กลัวมาก มันจึงพยายามต่อสู้กับเพื่อนบ้านที่กำลังต้อนมัน เพราะคิดว่าพวกเขามีเจตนาไม่ดี

Rose ถูกล้อมโดยผู้คนที่มันไม่รู้จัก แน่นอนว่ามันกลัวมาก แต่เมื่อหนีไม่ได้มันจึงตัดสินใจต่อสู้ จนทำให้เพื่อนบ้านบางคนโดนกัด สุดท้ายพวกเขาจึงโทรแจ้งตำรวจและเจ้าหน้าที่ควบคุมสัตว์

 

 

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้แจ้งกับเจ้าของ Rose ว่าเจ้าหมาต้องอยู่ในศูนย์พักพิงเป็นเวลา 10 วัน ตอนนั้นเจ้าของตอบตกลง เพราะไม่รู้ว่า Rose จะถูกฆ่าไม่นานหลังจากนั้น

กระทั่ง 10 วันผ่านไป Glorianne ตื่นเต้นที่จะได้ต้อนรับ Rose กลับบ้านอีกครั้ง แต่ทุกอย่างไม่ได้เป็นอย่างที่คาดหวัง เพราะเจ้าหน้าที่ควบคุมสัตว์แจ้งกับเธอว่า เจ้าหมาดำตัวนี้ต้องถูกการุณยฆาต

Glorianne บอกว่า “Rose เป็นสุนัขที่น่ารักมาก ฉันไม่เห็นว่าจะมีเหตุผลอะไรเลยที่มันควรถูกฆ่า มันแค่เผลอทำร้ายใครบางคน ซึ่งนั่่นเป็นเพราะมันกลัวเท่านั้น มันไม่ได้มีเจตนาทำร้ายใครจริงๆ” 

 

 

เจ้าของจึงตัดสินใจสู้เพื่อมัน เพราะนั่นคือสิ่งที่คิดว่าเธอควรจะทำ… เธอได้ขอความช่วยเหลือจาก Thom Page ทนายที่มีประสบการณ์มากมายเกี่ยวกับคดีที่คล้ายกัน

ด้านทนายความเอง เมื่อได้รับการขอร้อง เขาก็ทำงานอย่างหนัก เพื่อให้แน่ใจว่า Rose จะได้กลับบ้านและรอดจากการถูกฉีดยาให้ตาย

อย่างไรก็ตาม กระบวนการทางกฎหมายค่อนข้างยุ่งยากและมีความซับซ้อน จึงต้องใช้เวลาหลายเดือนในการทราบผลแต่ละขั้นตอน

 

 

ระหว่างนี้ Rose ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวในศูนย์พักพิง อยู่ในกรงที่ถูกล็อกตลอดเวลา มันไม่มีแม้กระทั่งเตียง พวกเขาไม่อนุญาตให้ใครมาเล่นกับมัน มันไม่มีของเล่น และไม่ได้รับการดูแลทางการแพทย์ที่ดี

สิ่งเดียวที่น้องหมามีคือ ชามข้าว… ทุกครั้งที่ Glorianne เห็นสุนัขที่รักของเธอคาบชามข้าว หัวใจเธอแทบแตกสลาย เธอคิดว่าพวกเขาทำกับสุนัขของเธอโหดร้ายเกินไป แค่จะสัมผัสตัวมันในฐานะเจ้าของ เธอยังทำไม่ได้เลย

การต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนี้ ยิ่งทำให้สถานการณ์ของน้องหมาเลวร้ายมากขึ้น สิ่งเดียวที่เจ้าของทำได้คือ การพูดคุยกับมันในระยะไกล มันเป็นช่วงเวลาที่ยากมากสำหรับทั้งเจ้าของและตัวน้องหมาเอง

 

 

กระทั่งเวลาผ่านไป 4 ปีครึ่ง คดีของ Rose ก็ปิดตัวลง… Rose ถูกปล่อยเป็นอิสระ แต่มีข้อแม้ว่า Glorianne จะไม่สามารถเป็นเจ้าของมันได้อีกต่อไป เพราะเจ้าหมาต้องไปอยู่ในการดูแลของครูฝึกสุนัขมืออาชีพ

แม้จะไม่ได้เป็นเจ้าของ แต่การที่ชีวิตน้องหมาปลอดภัย นั่นก็เพียงพอสำหรับ Glorianne แล้ว ที่สำคัญ หลังจากที่เจ้าหมาได้รับการฝึกโดยครูฝึก มันก็ดีขึ้นมาก

ตอนนี้ Rose อายุ 7 ขวบ มันปรับตัวกับบ้านใหม่ใน Furry Friends Foster and Rescue ได้ดี และโชคดีที่เพื่อนของ Glorianne เป็นเจ้าของที่นั่น เธอจึงสามารถไปเยี่ยมและใช้เวลากับ Rose ได้บ่อยๆ

 

 

ตอนนี้ Rose อยู่ในการดูแลขององค์กรช่วยเหลือสัตว์ หลังจากที่มันพร้อมทุกด้านแล้ว มันจะได้เข้าสู่โครงการรับเลี้ยงอีกครั้ง ซึ่ง Glorianne ก็หวังว่าครอบครัวใหม่จะรักมัน มีเวลาให้มัน พามันเดินเล่น ให้มันนอนบนเตียงด้วยได้ และมีทุกอย่างให้มัน

 

ที่มา animalchannel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....