ตั้งแต่ที่โลกของเราได้รู้จักกับเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ อะไรๆ ก็ดูจะง่ายขึ้นเยอะเลยล่ะ เพราะมันช่วยให้เราสามารถสร้างสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น แม้แต่การสร้างอวัยวะเทียมก็ดูจะไม่ใช่สิ่งที่ไกลเกินเอื้อมเท่าไหร่

 

1

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ Unilad ได้นำเสนอเรื่องราวสุดประทับใจของเจ้าตูบตัวหนึ่งที่ชื่อว่าเจ้า Derby มันเป็นสุนัขพิการที่ไม่มีขาหน้าทั้งสองขา แต่ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ทำให้มันสามารถกลับมาเดินและวิ่งได้อีกครั้ง

 

2

 

เจ้า Derby นั้นเป็นสุนัขจรจัดที่พิการมาตั้งแต่กำเนิด มันอาศัยอยู่ในสถานสงเคราะห์สัตว์ Peace and Paws Dog Rescue และเมื่อปีที่แล้วมันก็ถูกอุปการะเลี้ยงดูโดยนาง Tara Anderson และเธอก็คิดหาทางสร้างขาเทียมขึ้นมา เพื่อช่วยให้เจ้า Derby กลับมาเดินและวิ่งได้อีกครั้ง

 

4

 

โชคดีที่ Anderson มีความรู้เรื่องการออกแบบ เธอจึงใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สร้างแบบจำลองขาเทียมสุนัขขึ้นมา และใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสร้างขาหน้าอันใหม่ให้กับเจ้า Derby ทำให้มันสามารถเกิด วิ่งได้แบบสุนัขทั่วๆ ไป แถมดูมันจะตื่นเต้นกับการเคลื่อนไหวแบบใหม่เป็นครั้งแรกด้วยนะ

 

3

 

ชมคลิปได้ที่ด้านล่างเลย

 

หวังว่าในอนาคตเราคงจะได้เห็นเหล่าสัตว์โลกผู้พิการ สามารถใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนสัตว์ทั่วๆ ไปละนะ

emo12

ที่มา 3D Systems , unilad

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด