หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าเหล่าสัตว์เลี้ยงนั้นนอกจากจะเป็นเพื่อนที่แสนดีของพวกเราแล้ว บางครั้งพวกมันยังสามารถช่วยบำบัดโรค อย่างเช่นโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย

และเมื่อเร็วๆ นี้ผลการศึกษาที่ถูกนำเสนอที่สถาบันวิจัยโรคภูมิแพ้แห่งสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยว่าการเลี้ยงลูกสุนัขนั้นสามารถช่วยป้องกันอาการภูมิแพ้และโรคผิวหนังในเด็กได้

 

 

“ถึงแม้ว่าโรคผื่นแพ้จะเป็นอีกหนึ่งโรคที่พบได้มากในเด็ก แต่หลายๆ คนยังไม่ทราบโรคดังกล่าวนั้นสามารถพัฒนากลายเป็นโรคแพ้อาหาร โรคภูมิแพ้ และถึงขั้นเป็นโรคหอบหืดได้” ดอกเตอร์ Gagandeep Cheema ผู้เชี่ยวชาญทางด้านหอบหืด หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

การศึกษาก่อนหน้านี้ได้แสดงให้เห็นว่าเด็กที่เติบโตมาพร้อมกับเจ้าตูบนั้น มีความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้และโรคอ้วนต่ำกว่าเด็กทั่วๆ ไป เนื่องจากว่าพวกเขาจะได้รับแบคทีเรียชนิดดีจากการคลุกคลีกับพวกสุนัข

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอื่นๆ ที่ชี้ให้เห็นว่าสุนัขนั้นสามารถช่วยป้องกันพวกเด็กๆ จากโรคหวัดและอาการติดเชื้อในหูได้ และยังมีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าสุนัขนั้นมีส่วนช่วยในพัฒนาการการมองเห็นของเด็กทารก ซึ่งช่วยให้พวกเขาแยกระหว่างใบหน้าของคนกับสัตว์ได้

 

 

จากการวิจัยของดอกเตอร์ Gagandeep Cheema ที่ทำการศึกษาในกลุ่มแม่และเด็กถึง 782 คนที่เลี้ยงสุนัขไว้ในบ้านอย่างน้อย 1 ตัวและอยู่กับพวกมันอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงระหว่างที่พวกเธอตั้งครรภ์พบว่า เมื่ออายุ 2 ขวบเด็กที่เกิดมานั้นมีความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้ลดลง แต่เมื่ออายุ 10 ขวบภูมิคุ้มกันเหล่านั้นกลับลดลง

นอกจากนี้ทีมวิจัยยังได้ทำการศึกษาถึงผลกระทบของสุนัขกับโรคหอบหืดในเด็กอีก 180 คน ผลการศึกษาโดยการแบ่งเด็กออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกจะได้รับแบคทีเรียบนสุนัขที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ และกลุ่มที่สองจะได้รับแบคทีเรียบนสุนัขที่ไม่เก่ียวกับโรคภูมิแพ้

ผลปรากฏว่าเด็กกลุ่มแรกมีอาการแย่ลง ส่วนกลุ่มที่สองนั้นกลับมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

 

แต่อย่างไรก็ตามตอนนี้ทางนักวิจัยยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัดของการป้องกันโรคภูมิแพ้ในเด็กจากแบคทีเรียที่มาจากสุนัข และตอนนี้พวกเขากำลังศึกษาถึงกลไกลในการป้องกันโรคดังกล่าวจากแบคทีเรียของสุนัขอยู่

 

ที่มา fatherly

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...