ใครที่เลี้ยงหมาคงจะรู้ดีว่า ปกติแล้วพวกมันมักจะไม่อยู่นิ่งๆ แต่ชอบไปเล่นซนที่นั่นที่นี่ จนบางทีก็หาเรื่องมาให้เราซะงั้น ทำตัวเป็นเด็กน้อยที่จะต้องคอยดูแลอยู่ตลอดเวลาเลย

แล้วถ้าเป็นหมาจรจัดไม่มีเจ้าของล่ะ ใครจะช่วยพวกมันได้เมื่อเจอปัญหา เหมือนกับเจ้าหมาตัวนี้ที่ไม่รู้ไปทำท่าไหน จนทำให้หัวมันเข้าไปติดในขวดโหลพลาสติกจนไม่อาจเอาออกไปได้

มันเดินไปเดินมาอยู่บนถนน พร้อมขวดโหลที่ติดอยู่บนหัว แต่โชคดีที่คนแถวนั้นสังเกตเห็นมันเข้า พวกเขาจึงได้ติดต่อไปยัง Fort Worth Animal Control ซึ่งเป็นศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ให้มาช่วยเหลือ

 

 

พวกเขาบอกว่าหมาตัวนี้ชื่อ Pickle และมันก็อยู่ในสภาพแบบนี้มาประมาณ 3 วันแล้ว แต่ไม่มีใครเข้าไปช่วยได้ เพราะมันกลัวทุกคนเลยไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้

เมื่อได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่ 2 คนของศูนย์ก็เดินทางไปยังพื้นที่นั้นแล้วก็พบ Pickle กำลังนั่งหลบอยู่ในพุ่มไม้ โดยที่ยังมีโหลพลาสติกติดอยู่บนหัว

แต่ด้วยเหตุความกลัวข้างต้น จึงทำให้ยากต่อเข้าหา เจ้าหน้าที่ก็พยายามทำให้มันรู้ว่าพวกเขามาเพื่อช่วย ไม่ได้มาทำร้ายมันแน่นอน

 

 

Diane Covey เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์บอกว่า “เจ้าหน้าที่ต้องเดินย่องๆ เข้าไปใกล้ตัวมัน เพื่อไม่ให้มันตื่นกลัว จนในที่สุดพวกเขาก็ได้เข้าไปนั่งข้างๆ ตัวมันได้สำเร็จค่ะ”

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ใช้อุปกรณ์เข้าล็อคตัวมัน ส่วนอีกคนก็พยายามดึงขวดพลาสติกออก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะดึงพรวดเดียวหลุด เพราะ Pickle ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับมันบ้าง มันก็เลยทำการดิ้นตอบโต้ สุดท้ายแล้วสุดเจ้าหน้าที่ก็สามารถดึงขวดโหลออกจากหัวมันได้สำเร็จ

 

 

ขวดโหลพลาสติกใบนี้ ก่อนหน้านั้นถูกบรรจุลูกชีสเอาไว้ เมื่อหมดแล้วก็ถูกทิ้งไป แล้วไม่รู้ว่าเจ้า Pickle ไปเจอที่ไหนมา มันได้พยายามเลียเศษลูกชีสที่อยู่ในขวดโหล จนทำให้หัวมันติดอย่างที่เห็น

หลังจากที่ช่วยดึงขวดโหลพลาสติกออกได้ เจ้าหน้าที่ก็ได้พาเจ้าหมากลับไปที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ด้วย เพื่อให้การดูแลมันต่อไป

 

 

Pickle ผอมมาก มันมีแผลตามลำตัวเล็กน้อย แต่แม้ว่าจะได้รับการช่วยเหลือแล้ว มันก็ยังคงกลัวทุกคนอยู่ดี เจ้าหน้าที่จึงพยายามให้ความอบอุ่นกับมันเพื่อให้รู้ว่ามันอยู่ในที่ที่ปลอดภัยแล้ว

Covey บอกว่า “จริงๆ แล้วมันไม่ก้าวร้าวเลยนะ ที่สำคัญคือมันรักทุกคนมาก แค่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวเท่านั้น” จากนั้นพวกเขาก็ได้ใช้เวลาอยู่กับมันทั้งวันเพื่อปลอบใจ

 

 

เจ้าหน้าที่ศูนย์บอกอีกว่า “ดูเหมือน Pickle จะเคยเจอกับเหตุการณ์ร้ายๆ มาค่ะ ทำให้มันฝังใจและมีอาการขี้กลัวตลอดเวลา แต่ไม่เป็นไร จากนี้เราจะดูแลมันอย่างดี และทำให้มันมีชีวิตที่ดีขึ้นค่ะ”

 

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...