28 หมา-แมวสายพันธุ์แปลกๆ ที่หาดูได้ยากขึ้น เพราะใกล้จะสูญพันธุ์แล้วในปัจจุบัน

เพื่อนๆ คิดว่าเคยเห็นหมา-แมวทุกสายพันธุ์บนโลกนี้แล้วหรือยัง!? หมา แมว เป็นสัตว์เลี้ยงที่มนุษย์คุ้นเคยเป็นอย่างดี และอาจจะเคยเห็นมาแล้วหลายสายพันธุ์ แต่เชื่อหรือไม่ว่าที่เห็นอาจจะเป็นส่วนน้อยด้วยซ้ำ

คือ จริงๆ แล้วในโลกนี้ยังมีหมา แมว อีกหลายสายพันธุ์ที่หายากมากๆ จนคนส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นมาก่อน ลองมารู้จักพวกมันเหล่านี้ ว่าเราเคยเห็นพวกมันบ้างหรือเปล่า

 

1. แมวพันธุ์นอร์เวเจียนฟอเรสท์

แมวสายพันธุ์นี้พบได้ที่นอร์เวย์ และเป็นสายพันธุ์เดียวบนโลกที่อยู่ท่ามกลางอากาศหนาวจัดในนอร์เวย์ได้

 

2. แมวป่ามาร์เกย์

แมวมาร์เกย์สามารถพบได้ในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ แต่ปัจจุบันมีจำนวนน้อยลงมาก เนื่องจากถูกคุกคามที่อยู่อาศัย

 

3. แมวปัมปัส

ปัมปัสเป็นพันธุ์ที่หาได้ยากมาก ทำให้เราไม่รู้ข้อมูลเกี่ยวกับมันที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นจำนวนที่เหลืออยู่บนโลก นิสัย อาหาร ที่อยู่อาศัย และข้อมูลอื่นๆ

 

4. หมาป่าพันธุ์ Darwin’s Fox

หมาป่า Darwin’s Fox พบได้ในประเทศชิลี และปัจจุบันเหลือเพียงประมาณ 300 ตัวบนโลก

 

5. แมวพัลลัส

แมวพันธุ์นี้พบมากที่สุดในยุโรปตะวันออก เป็นที่เชื่อกันว่า พวกมันเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่อยู่มานานที่สุดในโลก

 

6. แมวตีนดำ

แมวตีนดำเป็นพันธุ์ที่เล็กที่สุดในบรรดาแมวในแอฟริกา ส่วนใหญ่แล้วจะออกหากินในเวลากลางคืน พวกมันจึงหายากและยากต่อการศึกษาวิจัย

 

7. แมวพันธุ์คอดคอด

แมวคอดคอด พบได้ในป่าฝนของชิลีและอาร์เจนติน่า ปัจจุบันคาดว่าน่าจะมีเหลือน้อยกว่า 10,000 ตัวโลก และอาจจะน้อยลงไปเรื่อยๆ เพราะถิ่นที่อยู่ของพวกมันถูกคุกคามมากขึ้นทุกวัน

 

8. หมาป่าไอซ์แลนด์

หมาป่าไอซ์แลน์เป็นหมาป่าขนาดเล็ก พบได้ในหมู่เกาะแชนเนล รัฐแคลิฟอร์เนีย พวกมันแยกย่อยไปอีกหลายสายพันธุ์ที่มีความแตกต่างกัน แต่ปัจจุบันมีจำนวนลดน้อยลงเนื่องจากการสูญเสียถิ่นที่อยู่

 

9. หมาแรคคูน

หมาแรคคูนมีลักษณะคล้ายกับแรคคูน พบได้ทางเอเชียตะวันออก และพวกมันก็มีนิสัยไม่เหมือนแรคคูนเลยสักนิด

 

10. แมวเบย์

แมวเบย์มักตกเป็นเหยื่อของการตัดต้นไม้ทำลายป่า จนเหลืออยู่เพียง 2,500 ตัวบนโลกนี้

 

11. แมวจากัวรันดี

แมวจากัวรันดีลักษณะของแมวสายพันธุ์นี้จะค่อนข้างที่ผอมและปราดเปรียว ขาสั้น ขนาดใบหน้าเล็ก เป็นแมวที่จะมีขนสีดำน้ำตาลปนเทา หรือ น้ำตาลปนแดง มักพบเห็นได้ทั่วไปในบริเวณทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ รวมไปถึงทางตอนเหนือของเม็กซิโก

 

12. เสือปลา

เสือปลาหรือเสือแผ้วจัดเป็นแมวป่าขนาดกลาง อาศัยและหากินตามป่าพรุ ป่าละเมาะ และป่าชายเลน อาหารหลักคือปลา กบ นก และหนู ขนชั้นในสั้นและหนาจนน้ำซึมผ่านไม่ได้ มีถิ่นที่อยู่อาศัยในทางตอนใต้ของอินเดีย ศรีลังกา เวียดนาม ไทย พม่า และหมู่เกาะสุมาตรา

 

13. แมวป่าด่างสนิม

เป็นหนึ่งในแมวป่าที่มีขนาดเล็กที่สุด พบเฉพาะในประเทศอินเดียและศรีลังกา ด้วยขนาดที่เล็กของมันจึงได้ชื่อว่าเป็นนกฮัมมิ่งบนโลกของแมว

 

14. แมวแคราคัล

แคราคัลอาศัยในแถบแอฟริกาและเอเชีย ชื่อของมันมาจากคำในภาษาตุรกี Karakulak แปลว่า หูดำ พวกมันออกล่าในเวลากลางคืนและมักจู่โจมสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวของมัน 2-3 เท่า

 

15. แมวเนินทราย

แมวเนินทราย เป็นแมวป่าที่มีขนาดเล็กที่สุดพันธ์ุหนึ่ง พบในทะเลทรายแถบแอฟริกาคาบสมุทรอาหรับและเอเชียตะวันตก มีจุดเด่นที่ใบหูขนาดใหญ่ปลายเรียวแหลม มีขนที่อุ้งเท้าช่วยป้องกันความร้อนจากพื้นและช่วยเก็บเสียงขณะเดิน

 

16. หมาพันธุ์ Culpeo

Culpeo พบได้ทางอเมริกาใต้และถือเป็นหนึ่งในหมาป่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีป

 

17. แมวท็องกีนีส

ท็องกีนีส เป็นแมวพันธุ์ไทย ซึ่งเป็นลูกครึ่งระหว่างแมววิเชียรมาศและแมวเบอร์มีส ลูกออกมาจะเรียกว่าแมวท็องกีนีส ในตัวจะมีเลือดทั้ง 2 สายผสมอยู่ หรือเรียกง่ายๆ ว่าแมวชนิดนี้ไม่ใช่แมวพันธุ์แท้นั่นเอง

 

18. หมาใน

เป็นหมาป่าที่มีขนาดใหญ่กว่าหมาจิ้งจอก จมูกสั้น ใบหูกลมมีขนาดใหญ่ ขนตามลำตัวค่อนข้างสั้นมีสีน้ำตาลแดง  หางยาวเป็นพวง และจัดเป็นสิ่งมีชีวิตเพียงชนิดเดียวที่อยูในสกุล Cuon

พบได้ตั้งแต่ภาคใต้ของไซบีเรีย เรื่อยมาจนถึงคาบสมุทรเกาหลี เนปาล, อินเดีย ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม และเกาะชวาในอินโดนีเซีย

 

19. หมาป่านิวกินี

หมาป่านิวกินี พบเฉพาะในออสเตรเลีย เป็นสายพันธุ์หมาป่าที่ใกล้เคียงกับสุนัขบ้านมากที่สุด และถือเป็นสายพันธุ์สุนัขแท้ๆ ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งปัจจุบันนี้หมาป่าสายพันธุ์นี้ก็ใกล้สูญพันธุ์แล้วเช่นกัน

 

20. หมาจิ้งจอกหูค้างคาว

หมาจิ้งจอกหูค้างคาว  เป็นหมาจิ้งจอกที่มีขนาดเล็ก อุปนิสัยไม่ดุร้าย อาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าสะวันนา

 

21. แมวป่าหัวแบน

แมวป่าหัวแบน จัดเป็นแมวที่แปลกกว่าแมวชนิดอื่น ๆ มันมีรูปหัวที่ยาวและแคบ และหน้าผากที่แบนราบสมชื่อ มีลำตัวยาวและขาสั้น ข้อมูลเกี่ยวกับแมวป่าหัวแบนมีน้อยมาก แต่เชื่อว่ามันอาศัยอยู่ในป่าลึกที่ราบต่ำ และมีลำธารอุดมสมบูรณ์ หรือในพื้นที่ๆ เป็นหนองน้ำ

 

22. หมาพันธุ์ Azawakh

สุนัขพันธุ์นี้พบได้ทางแอฟริกาตะวันตก และถูกนำมาใช้เพื่อล่ากวางหรือละมั่ง เพราะพวกมันมีความว่องไวมาก

 

23. บุชด๊อก

พบในอเมริกากลางและอเมริกาใต้รวมทั้ง ปานามา โคลัมเบีย เวเนซูเอลา โบลิเวีย เปรู เอกวาดอร์ ปารากวัย อาร์เจนตินา และบราซิล ธรรมชาติของสุนัขพันธุ์นี้มักจะชื่นชอบอยู่ในเขตอเมซอนอากาศเปียกชื้น

 

24. หมาป่าเคราขาว

หมาป่าเคราขาว พบในทวีปอเมริกาใต้ ในประเทศบราซิล ประเทศปารากวัย และประเทศโบลิเวีย หมาป่าเคราขาวมีลักษณะโดยผิวเผินคล้ายคลึงกับหมาจิ้งจอก แต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก

 

25. หมาพันธุ์ Crab-eating Fox

สุนัขพันธุ์นี้พบได้ทางอเมริกาใต้ พวกมันชอบกินสัตว์ทะเลเป็นอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประชากรพวกมันมีจำนวนลดลง

 

26. หมาป่าเอธิโอเปีย

หมาป่าเอธิโอเปีย ถือว่าเป็นสัตว์กินเนื้อที่ใกล้สูญพันธุ์มากที่สุดในทวีปแอฟริกา ซึ่งมักมีพฤติกรรมการกินแบบจุกจิก

 

27. หมาป่าแอฟริกา

หมาป่าแอฟริกา เป็นสัตว์ที่จัดว่าใกล้สูญพันธุ์แล้ว ทำให้ปัจจุบันคาดว่าเหลือไม่ถึง 5,000 ตัว โดยถูกล่าจากนักล่าสัตว์และชาวนาในแอฟริกา

 

28. หมาหูสั้น

เป็นหมาพันธุ์ที่หายากมาก จนนักวิทยาศาสตร์เองก็ไม่มีรู้ว่าพวกมันเหลืออยู่เท่าไร หรือมีลักษณะนิสัยอย่างไร

 

โลกเรานี้ มีสัตว์สายพันธุ์ที่ไม่รู้จักอยู่อีกมากมายเลยเนอะ!!

ที่มา ranker

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....