หลังจากมีคนเรียกร้องมานาน ให้ Facebook เพิ่มปุ่ม Dislike เข้ามาในเฟสบุ๊ค ตอนนี้ดูเหมือน Mark Zuckerberg กำลังคิดเรื่องนี้อย่างจริงจังแล้ว

หลายคนอาจไม่รู้ว่า ใน Facebook ยุคแรกๆนั้น ไม่มีปุ่ม Like จนกระทั่งมีการเพิ่มปุ่ม Like ให้กับ Facebook เมื่อปี 2009 หลังจากนั้น หนึ่งในคำขอที่ผู้ใช้เรียกร้องมากที่สุดคือการเพิ่มปุ่ม Dislike เข้ามาอีกปุ่ม เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย

facebook-dislike-button-jpg

 

Zuckerberg กล่าวว่า “บางครั้งผู้คนก็ต้องการแสดงความรู้สึกทางด้านลบออกมาบ้าง แต่เราต้องคิดดีๆว่าเราควรจะใช้คำไหนดี เพื่อที่จะไม่ออกดูแย่เกินไป และไม่ทำร้ายความรู้สึกของคนที่ถูกกดปุ่มนี้”

นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่า ทีมงานได้พัฒนาระบบนี้มาซักพักแล้ว และกำลังทำการทดลองใช้ในเร็วๆนี้

เรื่องนี้ก็พอเข้าใจได้ว่าทำไม Facebook ถึงต้องพิจารณาการเพิ่มปุ่ม Dislike อย่างถี่ถ้วน เพราะมันอาจถูกใช้ในการทำลายความรู้สึกคนอื่นๆได้ ลองนึกภาพมีคนมากด Dislike ภาพถ่ายเราซัก 300 คนสิ เราจะรู้สึกยังไง

แต่ก็ถือว่าเป็นอีกก้าวที่สำคัญของ Facebook ก็รอติดตามกันได้ว่า สุดท้ายแล้ว เขาจะใช้ชื่อปุ่มว่าอะไร และจะส่งผลอย่างไรต่อผู้คนใน Facebook กันบ้าง

ที่มา newseveryday

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์