จากที่พวกเราได้เคยเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ก็พบว่ามีโรคร้ายแรงต่างๆ มากมายที่มีการแพร่ระบาด และในปัจจุบันไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ค้นพบโรคชนิดใหม่ที่มีฤทธิ์ร้ายแรง สามารถฆ่าคนได้เป็นจำนวนนับล้านเลยทีเดียว

ซึ่งโรคดังกล่าวถูกเรียกว่า ‘Disease X’ เป็นโรคที่มีความสามารถในการแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว และในปัจจุบันยังไม่มีการค้นพบยารักษาหรือการป้องกันใดๆ

 

 

จากการอ้างอิงของนักวิทยาศาสตร์จากองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ทำการเพิ่มโรค Disease X เข้าไปในรายชื่อโรคร้ายแรงที่สามารถเป็นภัยต่อโลกโดยการแพร่ระบาดได้ และการที่ยังไม่มีการค้นพบยารักษา ทำให้ทั้งโลกควรตระหนักและระมัดระวังตัวมากขึ้น

John-Arne Rottingen หัวหน้าทีมวิจัยของนอร์เวย์และที่ปรึกษาขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า “จากประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้นได้บอกกับเราว่า การแพร่ระบาดของโรคนี้ในครั้งต่อไป จะเป็นอะไรที่เราไม่เคยพบเห็นมาก่อน

โรค Disease X นั้นกลายเป็นโรคที่อยู่ในอันดับที่ 9 จากโรคร้ายแรงทั้งหมด ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับโรค Zika โรค Ebola และโรค SARS

 

รายละเอียดจากเว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลก ที่จะทำการเพิ่มรายชื่อ Disease X เป็นโรคร้ายแรงในปี 2018

 

อย่างไรก็ตามในรายชื่อโรคร้ายแรงดังกล่าวนั้นเป็นเพียงแค่การจัดอันดับเท่านั้น ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของการเกิดโรคที่ชัดเจน

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า “โรค Disease X ได้แสดงให้เห็นถึงภัยคุกคามระดับโลก ที่เกิดจากเชื้อโรคที่ยังไม่ทราบที่มาแน่ชัด

สาเหตุของการเกิดโรค อาจจะมาจากการกลายพันธุ์ทางชีวภาพ ที่ติดต่อจากสัตว์สู่มนุษย์ หรือเกิดขึ้นโดยมนุษย์เช่น การเกิดอุบัติเหตุในห้องทดลอง หรือการก่อการร้ายโดยใช้อาวุธชีวภาพ”

 

 

การที่นำโรคนี้เพิ่มลงไปในรายชื่อโรคร้ายแรงนั้น ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อสร้างความตื่นตระหนกหรือหวาดกลัวให้กับผู้คน แต่เป็นการบอกให้คนทั้งโลกรู้ว่าการมีตัวตนของโรคดังกล่าว จะทำให้เราเตรียมตัวรับมือได้หากเกิดการแพร่ระบาด

องค์การอนามัยโลกนั้น หวังที่จะพัฒนาการดูแลสอดส่องการแพร่ระบาดของโรค และเพิ่มปริมาณการรักษาของศูนย์ดูแลสุขภาพในแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะทำให้ตรวจสอบการแพร่ระบาดของโรคได้ง่ายขึ้น

 

ที่มา who, forbes, dailymail, telegraph, Metro

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...