[ถลก “หนัง” แมว] วิจารณ์ภาพยนต์ LUCY (2014) – มหากาพย์แล้วไง?

ต้องบอกก่อนว่าทั้งหมดนี้เป็นความคิดเห็นของเหมียวคนเดียวนะ ใครมีความเห็นอื่นบอกได้เลย พร้อมดิสคัส เพราะเหมียวก็อยากรู้

เหมียวเข้าไปดูหนังเรื่องนี้จากการไม่รู้เรื่องย่ออะไรเลย แต่เคยได้ยินเขาบอกมาว่าเป็นหนังปรัชญาไซ-ไฟ ได้ยินแค่นี้ก็น่าสน ก็เลยไปดู อยากรู้ว่ามันจะปรัชญาสักแค่ไหน

 

LUCY

 

ความรู้สึกตอนดู มีคำๆนึงคิดอยู่ในหัวเสมอคือคำว่า “แล้วไง?” อันตัวเหมียวนี้ก็ไม่ได้ดูหนังมามากมายอะไรขนาดนั้่น แต่ก็มีความรู้สึกว่า “แล้วไง?” ในหนังเรื่องนี้อยู่มาก

ในความเป็นปรัญชาในหนังเรื่องนี้คือการสาดข้อมูลเข้าหัวคนดู โดยไม่ต้องตีความใดๆเลย ทุกอย่างมันแสดงออกมาได้ตรงเกิน ไม่ว่าจะเป็นตัว Lucy ที่เป็นตัวแทนของหลักศาสนาพุทธ (บอกแค่นี้ดีกว่า เดี๋ยวสปอย) ซึ่งมันก็อธิบายแบบตรงๆไปเลยแบบไม่ต้องตีความ คือถ้าไปดูก็จะรู้ว่านี่แหละ มันสื่อกันตรงๆแบบนี้แหละ

 

LucyJohansson

 

เห็นได้ชัดตั้งแต่เริ่มเรื่องเลย มีการตัดสลับภาพกับสารคดีที่มีผู้ล่ากำลังล่าเหยื่ออยู่ คือกะจะไม่ให้คนดูคิดอะไรแล้วใช่มั้ย คือเทียบกันไปตรงๆเลย

และอีกแง่หนึ่งคือ เท่าที่อ่านบทวิเคราะห์จากหลายๆสำนัก เขาค่อนข้างเอนเอียงไปในทางศาสนาพุทธสูงมาก (ซึ่งตอนดูเหมียวมองไม่ลึกขนาดนั้น เพราะไม่รู้ข้อมูลเกี่ยวกับศาสนาพุทธเท่าไหร่) แต่มันขัดใจตรงที่ขณะที่มีฉากที่เกี่ยวกับศาสนาพุทธ (ย้อนเวลา) จะใส่ฉาก creation of adam มาทำไม? (ตอนนี้ผมเชื่อว่าเป็นหนังศาสนาพุทธแล้วนะ)

 

lucy-scarlett-johansson-movie-

 

พูดถึงสิ่งที่ชอบบ้าง เหมียวชอบฉากย้อนเวลามาก ภาพสวยดี

ถ้าถามว่า ไซ-ไฟปรัญชาที่ดีควรเป็นแบบไหน อันนี้เหมียวตอบไม่ได้ แล้วแต่รสนิยม แต่ในความคิดของเหมียวคือเรื่อง Gravity กับ Prometheus (หรืออาจจะมีเรื่องอื่น แต่คิดไม่ออก) ลองหาไปการตีความอ่านดู มันจะไม่มีคำว่า “แล้วไง?” เลย แต่ข้อดีของ Lucy มันก็มีเหมือนกันนะ การเล่าเรื่องตรงๆมันสามารถทำให้คนเข้าถึงหนังได้มากกว่าจริงๆ ดูรายได้ Gravity กับ Prometheus ในบ้านเราดิ ตกต่ำเหลือเกิน

ถ้าให้คะแนน เหมียวให้ 6.5/10 หักไปเยอะ เพราะ “แล้วไง?”

เอาล่ะ มาถกเถียงกันเถอะ

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....