สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานการค้นพบเมืองโบราณ คาดว่าเป็นซากอารยธรรมจากชาวมายาที่เคยยิ่งใหญ่ในอดีต การค้นพบนี้เกิดขึ้นที่ประเทศกัวเตมาลา

เมืองแห่งนี้เป็นที่รู้จักในนามของ Tikal, Holmul และ Witzna ถูกค้นพบด้วยการใช้เทคโนโลยีเลเซอร์และโดรน แล้วพบกับเครือข่ายสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่ที่ซ่อนอยู่ภายใต้ป่ารกทึบพื้นที่ 2,100 กิโลเมตร

 

 

การค้นพบครั้งยิ่งใหญ่นี้สำคัญต่อวงการโบราณคดีเป็นอย่างยิ่ง จากหลักฐานที่ได้คือการค้นพบเมืองโบราณที่เคยเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุดเมื่อ 1,200 ปีที่แล้ว พบแท่นหินที่เป็นรากฐานของอาคารบ้านเรือนกว่า 60,000 หลัง รวมไปถึงโครงสร้างพีระมิดสูง 7 ชั้น และกำแพงเมือง ป้อมปราการ คูน้ำ ทางยกระดับขนาดใหญ่ โดยคาดว่ามีจำนวนประชากรที่อาศัยอยู่ประมาณ 10-15 ล้านคน

อารยาธรรมมายามีความเก่าแก่ราว 3,000 ปี ครอบคลุมพื้นที่อเมริกากลาง ทางตอนใต้ของเม็กซิโกและประเทศกัวเตมาลา รวมไปถึงพื้นที่ใกล้เคียง ทำให้เชื่อว่าชาวมายามีความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม คณิตศาสตร์ สถาปัตกรรมและดาราศาสตร์

 

 

อารยธรรมมายาคืออาณาจักรที่เคยเจริญรุ่งเรืองมากๆ ในอดีต เหล่านักวิจัยพบว่าอาณาจักรมายาที่ถูกค้นพบนี้กว้างและซับซ้อนกว่าที่คาดการณ์เอาไว้อย่างมาก สามารถเทียบเท่าได้กับอารยธรรมกรีกและจีนโบราณได้เลย

 

เทคโนโลยีที่ใช้ในการค้นหาในครั้งนี้คือเทคโนโลยี LiDAR หรือ Light Imaging, Detection And Ranging เป็นการสำรวจด้วยแสงเลเซอร์และโดรน นอกจากนี้เทคโนโลยีนี้ยังถูกนำมาใช้ในการค้นหาทางโบราณคดีอื่นๆ เช่นการค้นพบเมืองอังกอร์ในประเทศกัมพูชา

 

 

Marcello Canuto  นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัย Tulane และนักสำรวจจาก Nationnal Geographic กล่าวว่า “นี่คืออารยธรรมที่สามารถเคลื่อนภูเขาเป็นลูกๆ ได้จริงเลย เราเคยมีความคิดแบบตะวันตกว่าอารยธรรมที่ซับซ้อนไม่สามารถเจริญรุ่งเรืองได้ในเขตเมืองร้อน แต่จากหลักฐานใหม่นี้ทำให้เรารู้ว่าเขตร้อนก็มีอารยธรรมที่ยิ่งใหญ่เช่นกัน”

 

.

 

การค้นพบเมืองโบราณในครั้งนี้เป็นผลดีกับในอนาคต ไม่แน่ว่าในวันข้างหน้าเราอาจจะได้รับข่าวการค้นพบทางโบราณคดีครั้งยิ่งใหญ่แบบนี้อีกก็ได้

 

ที่มา unilad ,bbc

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...