เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อยู่คู่กับประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติกันอย่างยาวนาน เนื่องจากสมัยก่อนหาน้ำสะอาดยาก สุราจึงถือเป็นเครื่องดื่มที่สะอาดที่สุดที่คนสมัยนั้นผลิตได้ และมักจะถูกใช้เป็นเครื่องดื่มเฉลิมฉลอง และในพิธีกรรมต่างๆ

 

 

ชนิดของสุรานั้นมีชื่อเรียกกันหลากหลาย แต่ในศัพท์ภาษาไทย เราต่างเรียกรวมกันไปว่า เหล้า เหล้า เหล้า และก็เหล้า แต่หากใครเคยได้ดูภาพยนตร์ฝรั่งหรือโฆษาต่างๆ ก็อาจจะคุ้นหูกับคำศัพท์อื่นๆ อย่างเช่น บรั่นดี วิสกี้ รัม รวมถึง วอดก้า ก็มี

คงจะสงสัยแล้วล่ะสิว่ามันแตกต่างกันอย่างไร!? วันนี้เราจะมาชี้แจง 2 สิ่งที่เป็นที่นิยมในไทย ได้แก่ วิสกี้ และ รัม ว่าต่างกันตรงไหน

 

 

1. วัตถุดิบ

– วิสกี้ ทำมาจากธัญพืช จำพวกข้าว มอลต์ ข้าวโพด นำไปหมักให้เกิดแอลกอฮอล์ หลังจากกลั่นแล้วจะไปบ่มในถังไม้โอ๊ก เพื่อให้ได้กลิ่น สี และรสชาติที่เหมาะสม (สีน้ำตาลๆ ทองๆ ก็มาจากถังไม้ที่ที่ใช้หมักนั่นเอง)

– รัม ทำมากจากกากน้ำตาล นำมาหมักและกลั่นให้ได้แอลกอฮอล์บริสุทธิ์

 

 

2. ต้นกำเนิด

– วิสกี้ ยังคงเป็นที่ถกเถียงว่ามาจากสก็อตแลนด์หรือไอร์แลนด์กันแน่ จึงไม่น่าแปลกใจที่ทั้งสองประเทศจะขึ้นชื่อลือชาเรื่องวิสกี้ และยกว่าเป็นของล้ำค่าของประเทศตัวเองอยู่เสมอ

– รัม จุดกำเนิดนั้นมาจากประเทศแถบทะเลแคริบเบียน เพราะมีการปลูกอ้อยกันจำนวนมาก

 

 

3. การแบ่งประเภท

– วิสกี้ โดยหลักๆ แล้วจะแบ่งวิสกี้ออกเป็น 5 ประเภท ตามต้นตระกูลของวิสกี้นั้นๆ ได้แก่

1. สก๊อตวิสกี้ (สก็อตแลนด์)
2. ไอริชวิสกี้ (ไอร์แลนด์)
3. เบอร์เบิ้นวิสกี้ (สหรัฐอเมริกา)
4. แคนาเดียนวิสกี้ (แคนาดา)
5. ประเภทอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในประเภทหลัก แน่นอนว่าวิสกี้เมืองไทยก็ต้องอยู่ในกลุ่มท้ายเช่นกัน

ตัวอย่างของแบรนด์วิสกี้ที่มีชื่อเสียง และขายดีมากทั่วโลก จนเราคุ้นหูคุ้นตากันก็ได้แก่ Johnnie Walker, Bell’s ที่ขายดีมากในอังกฤษ เป็นต้น

 

Bell’s สก๊อตวิสกี้ที่ขายดีในอังกฤษ

 

– รัม ประเภทของรัมจะแบ่งออกเป็นหลักๆ คือ

1. White Rum คือแบบสีใสๆ แบบพวกเหล้าขาวตามต่างจังหวัดนั่นเอง
2. Gold Rum เป็นรัมที่มีสีเหลืองๆ ได้จากการผสมสี หรือเคี่ยวน้ำตาลให้เกือบไหม้
3. Dark Rum เป็นรัมที่มีสีเกือบดำ ได้จากสีของถังไม้ หรือการเคี่ยวน้ำตาลจนเป็นสีดำเกือบไหม้ ตัวอย่างแบรนด์ดังของบ้านเราได้แก่ แสงโสม, หงษ์ทอง

 

แสงโสม จัดเป็น Rum ชนิดหนึ่ง ได้มาจากกากน้ำตาล

 

บทความนี้คงจะช่วยให้ใครหลายคน ได้เพิ่มเติมความรู้และแยกแยะความแตกต่างระหว่าง วิสกี้ กับ รัม ได้เข้าใจชัดเจนมากขึ้น

อย่างไรก็ตามการดื่มสุรานั้นเป็นที่นิยมในทุกประเทศและงานสังสรรค์ แต่หากดื่มเกินขนาดจนควบคุมตัวเองไม่ได้ก็จะส่งผลเสียตามมาอย่างมหาศาล จึงฝากเตือนปิดท้ายกันด้วยนะครับ…

 

ที่มา: Wikipedia, Wongnai, haopraya

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!