ในปัจจุบันที่ทุกคนใช้โลกออนไลน์กันอย่างแพร่หลาย มีคนจำนวนไม่น้อยที่เสพติดโลกออนไลน์และไม่ค่อยสนใจโลกแห่งความเป็นจริงเท่าใดนัก ถ้าหากแบตเตอรี่โทรศัพท์ไม่หมดล่ะก็คงจะไม่ยอมวางมือจากมือถือเลย

ด้วยความที่อยากกช่วยแก้ไขปัญหานี้ ชายหนุ่มจึงทำแอปพลิเคชั่นแชตแบบใหม่ขึ้นมาซึ่งสามารถเปิดใช้งานในตอนแบตโทรศัพท์ใกล้จะหมดเท่านั้น จะได้เป็นการสนับสนุนให้คนผลาญแบตจนไม่สามารถท่องโลกออนไลน์ได้ โดยแอปพลิเคชันนี้มีชื่อว่า Die With Me (ตายไปกับฉันเถอะ)

 

 

หากต้องการใช้แอปพลิเคชันตัวนี้ ผู้ใช้งานจำเป็นต้องมีแบตเตอรี่โทรศัพท์ต่ำกว่า 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ถ้าหากว่ายังมีแบตเตอรี่เหลืออยู่มากกว่านั้นแอปฯ ก็จะแจ้งเตือนไม่ให้ใช้งาน

แต่เมื่อเปิดใช้งานตอนมีแบตเตอรี่ต่ำกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ คุณก็จะเข้าไปสู่ห้องแชทที่เต็มไปด้วยคนแปลกหน้าซึ่งแบตโทรศัพท์ใกล้จะหมดเช่นเดียวกับเรา แล้วจะได้ใช้เวลาทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่หรือว่านัดเจอกันก่อนแบตฯ จะหมดนั่นเอง

 

 

ผู้สร้างแอปพลิเคชันนี้ขึ้นมาเป็นชายชาวเบลเยียมชื่อ Dries Depoorter เขาสร้างแอปพลิเคชั่นนี้โดยมีจุดประสงค์ให้คนได้ใช้เวลาตอนแบตฯ โทรศัพท์ใกล้จะหมดอย่างมีค่าโดยการทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ และยังอยากให้คนตัดขาดจากโลกออนไลน์ด้วย

เขากล่าวว่า “ในตอนแรกนั้นผมอยากให้คนใช้เวลาตอนแบตเตอรี่ใกล้หมดอย่างคุ้มค่าเท่านั้น ส่วนการทำให้มันเป็นห้องแชตเป็นไอเดียที่ตามมาทีหลัง แต่พอตอนนี้ได้เห็นผู้ใช้แอปคุยกันอย่างสนุกสนานแล้วก็ทำให้ผมมีกำลังใจจะพัฒนามันต่อไป”

 

 

ในปี 2016 Depoorter และ David Surprenant เพื่อนผู้ร่วมทำแอปฯ อีกท่านนำเสนอแอปพลิเคชันนี้ที่งานเทศกาลภาพยนตร์สารคดีที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

จากนั้นในปีถัดมาพวกเขาจึงเริ่มทดลองเปิดใช้แอปพลิเคชั่นนี้งานเทศกาลเดิม โดยให้ผู้ที่แบตเตอรี่โทรศัพท์ต่ำในงานเป็นผู้ทดลองใช้กลุ่มแรก

 

 

หลังจากนั้นทั้งคู่จึงพยายามนำแอปพลิเคชั่น Die With Me เผยแพร่ลงใน App Store แต่ว่าในช่วงนั้นมีข่าวที่บริษัทแอปเปิลออกมายอมรับว่าทำให้เครื่องรุ่นเก่าของผู้ใช้งานช้าลงพอดี ทางบริษัทจึงปฎิเสธการลงแอปพลิเคชันของพวกเขา ต้องใช้เวลาอยู่นานเลยกว่าจะนำแอปฯ นี้ลงไปให้ผู้คนได้ใช้งานกัน

แม้ว่าตอนนี้ Die With Me จะยังเป็นการแชตกับโปรแกรมอัตโนมัติอยู่ แต่ Depoorter บอกว่าเขาตั้งใจจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถคุยกันได้อย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

เขาปิดท้ายว่า “เรามีแนวคิดที่จะทำให้แอปฯ นี้กลายเป็นแอปฯ นัดเดต โดยให้คุณคุยกับคนแปลกหน้าตอนแบตโทรศัพท์ใกล้จะหมด พอนัดกันเรียบร้อยแล้วแบตโทรศัพท์ก็คงจะหมดพอดี แล้วพวกคุณก็จะได้ทำความรู้จักกันโดยไม่ต้องสนใจโลกออนไลน์อีกต่อไป”

ที่มา: Motherboard

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...