การผลิตอะไรสักอย่างหนึ่งเพื่อวางขายในตลาด นอกจากเพื่อการนำไปใช้ประโยชน์แล้ว ยังจต้องมีการออกแบบให้มีความน่าสนใจเพื่อดึงดูดลูกค้าอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ในแต่ละปีจึงได้มีการจัดแข่งขันออกแบบผลิตภัณฑ์ภายใต้งาน A’ Design Award & Competition ซึ่งเป็นการประกวดการออกแบบในเชิงสร้างสรรค์

ดังนั้นในทุกๆ ปี งานนี้จะเป็นที่สนใจของบรรดานักออกแบบ นักประดิษฐ์ และนักคิดจากทั่วโลก สำหรับการผลการประกวดระหว่างปี 2016-2017 ก็เพิ่งจะประกาศไปเมื่อไม่นานนี้เองเหมือนกัน

ต้องบอกได้เลยว่า แต่ละผลงานที่ได้รับรางวัลนั้น เป็นนวัตกรรมสุดล้ำที่อาจจะเปลี่ยนโลกที่เรารู้จักกันก็เป็นได้ และในการประกวดครั้งนี้ มีผลงานเจ๋งๆ กว่า 1,200 ผลงานเลยล่ะ มีทั้งเฟอร์นิเจอร์ บรรจุภัณฑ์ งานกราฟิก และสถาปัตยกรรม

ผลงานที่ส่งประกวดนี้อยู่ภายใต้พื้นฐานของการนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงและมีประสิทธิภาพ ดังนั้นรางวัลที่ได้จึงไม่ใช้แค่เงินเท่านั้น แต่ผลงานของผู้ชนะจะได้รับการนำไปใช้ในตลาดจริงๆ ด้วย

และนี่คือผลงานส่วนหนึ่งที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ดูสิว่าแต่ละชิ้นจะสร้างสรรค์และน่าสนใจแค่ไหน…

 

ผู้ชนะรางวัลการออกแบบบรรจุภัณฑ์

1. Little Pocket

นี่คือกล่องเฟรนช์ฟราย ที่มาพร้อมช่องด้านข้างสำหรับใส่ซอส ซึ่งเป็นบรรุภันฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคด้วย

Dong Jiang

 

2. บรรจุภัณฑ์ของ Marais Piano Cake

 

ไม่บอกก็รู้ว่าบรรจุภัณฑ์นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากเปียโน ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีที่มีตัวโน๊ตเรียงกันอยู่ และแต่ละตัวนั้นก็มีเสียงที่แตกต่างกัน แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

 

ผลิตภัณฑ์สุดครีเอทนี้เหมาะกับการซื้อเป็นของขวัญให้คนพิเศษมากๆ  ซึ่งในญี่ปุ่นนั้นถือว่าเปียโนคือสัญลักษณ์ของความสง่างามที่พิเศษมากๆ ดังนั้นหากคุณมอบของขวัญชิ้นนี้ให้ใคร คนนั้นจะต้องดีใจมากๆ เลยล่ะ

 

Kazuaki Kawahara

 

3. การออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับน้ำผึ้งของ Funny Honey

 

มันไม่ใช่แค่ที่เก็บน้ำผึ้งเท่านั้น แต่คุณสามารถแปลงให้เป็นกระดานหมากฮอสได้อีกด้วย เป็นการออกมาเพื่อให้คุณมีความสนุกในชีวิตอีกระดับหนึ่ง

 

Lu Zhao, Jian Zhang, Lin Huang, Tingyue Yan

 

4. ภาชนะ Meow สำหรับแมวจรจัด

เป็นที่รู้กันดีว่าในตุรกีนั้นมีแมวจรจัดเป็นจำนวนมาก และเมื่อคนรักแมวไปพบพวกมันเข้า ก็อดไม่ได้ที่จะเอาน้ำเอาอาหารให้ แต่บางทีก็มีปัญหาเรื่องภาชนะสำหรับใส่น้ำหรืออาหาร

 

ดังนั้น Meow จึงถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านี้ โดยเป็นภาชนะที่มี 2 หลุม ไว้ใส่อาหารและน้ำ และยังสามารถปิดฝาได้ด้วย เพื่อให้แมวได้กินอาหารที่สะอาดนั่นเอง

 

 

5. กล่องบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

โดยปกติแล้ว การทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นต้องทานที่ร้าน หรือไม่ก็ใส่ถุงแล้วเทใส่ถ้วยที่บ้านอีกที แต่เรื่องนี้จะง่ายยิ่งขึ้นเมื่อมีการออกแบบกล่องสำหรับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่ไม่ต้องกลัวว่ามันจะหกหรือกระเด็นออกมา

 

กล่องใส่บรรจุภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาพร้อมกับฝาปิด และสามารถกางออกให้กว้างขึ้นได้ จนมีลักษณะเหมือนถ้วย ทำให้ไม่ต้องทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในถ้วยแคบๆ อีกต่อไป

 

Cao Weizhi, Ding Jian, Chen Yuru

 

6. การออกแบบบรรจุภัณฑ์วิสกี้ช็อกโกแลต

กล่องบูติกช็อคโกแลต ถูกออกแบบให้มีการเปิดปิดได้สะดวก ทั้งยังมีกระดานหมากรุกอยู่ข้างในด้วย และสำหรับช็อกโกแลตแต่ละชิ้นก็สามารถเอามาเล่นเป็นหมากรุกก็ได้ กินไปเล่นไป เพื่อสร้างสีสันให้ชีวิต

 

7. บรรจุภัณฑ์พาสต้า Nikita

พาสต้ามีทั้งเส้นตรง เส้นม้วนและเป็นหลอด ดังนั้นจึงมีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความเหมาะสมกับเส้นเหล่านี้ และยังเป็นการดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดีด้วย

Nikita Konkin

.

Nikita Konkin

 

รางวัลชนะเลิศสาขาแฟชั่น เสื้อผ้า และเครื่องแต่งกาย

8. บรา Travel เพื่อป้องกันการโจรกรรมและสวมใส่สบาย

 

โดยปกติแล้ว แม้เราจะใส่ของสำคัญไว้ในกระเป๋าหรือกระเป๋าเงิน มันก็ยังไม่ปลอดภัยเท่าที่ควร ดังนั้นบรา Travel จะทำให้ของมีค่าของคุณมีความปลอดภัยเพิ่มขึ้นอีกขั้น ด้วยการทำช่องเก็บของในเสื้อชั้นในผู้หญิง เก็บของได้ตามต้องการ แถมยังใส่สบายด้วย

 

 

Dr Annie Holden and Brenda Barnett)

 

รางชนะเลิศการออกแบบเครื่องครัว

9. เครื่องชงชา Teanochio

เครื่องชงชา Teanochio ถูกออกแบบให้มีการใช้งานเหมือนหุ่นเชิด ทำให้ช่วงเวลาแห่งการดื่มชาของคุณฟินมากยิ่งขึ้นอีกระดับ

 

.

Soroush Vahidian, Mohammad Afkhami

 

10. ถ้วยกาแฟมีการแสดงอุณหภูมิ

กว่าจะดื่มกาแฟได้แต่ละครั้งนั้น คุุณจะต้องรอให้ความร้อนอยู่ในระดับพอดีก่อน เพื่อไม่ให้เกิดการลวกปากหรือลิ้น แต่บางทีเราก็ยังพลาดอยู่ดี ดังนั้นถ้วยกาแฟนี้จะมีการแสดงอุณหภูมิไว้ เพื่อให้คุณรู้ว่าสามารถดื่มกาแฟได้ตอนไหน

Yi Teng Shih, Rengrui Xiang, Yuting Chen

 

รางวัลชนะเลิศด้านเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่ง

11. ที่แขวนกุญแจ Keymotif Key

ที่แขวนกุญแจที่ง่ายต่อการใช้งาน และมีการทำเครื่องหมายเป็นสีไว้ในเวลาที่ไม่ใช้งานด้วย

 

12. เก้าอี้  Multifunctional

นี่เป็นเก้าอี้ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย จะเอาไว้วางของหรือนั่งก็ได้ ซึ่งมีการออกแบบเพื่อเด็กทารกและผู้ใหญ่ เพียงแค่กลับด้านเก้าอี้คุณก็จะรู้ว่ามันเจ๋งจริงๆ นะ

 

เด็กนั่งได้ ผู้ใหญ่นั่งดี

Yong Zhang,Ya-nan Shi

 

13. ชั้นวางขนนก

เป็นชั้นวางที่มีฐานคล้ายปีกนก ที่มีการตัดด้วยการแสงเลเซอร์ โดยมีชั้นวางที่ทำจากไม้อยู่ด้านบน จะเอาไว้นั่งจิบกาแฟชิวๆ ก็ได้นะ

Apiwat Chitapanya-Asia Collection

 

14. เก้าอี้หางวาฬ

สำหรับสายรักธรรมชาติ ต้องนี่เลยเก้าอี้หางวาฬที่ไม่ได้ทำจากหางวาฬจริงๆ นะ แต่แค่ทำให้มีรูปร่างคล้ายเท่านั้น นอกจากนี้ยังออกแบบให้รับกับรูปสะโพกของเราด้วย เหนื่อยมั้ย นั่งพักก่อนสิ

.

Farzaneh Biazaran

 

15. ชุดเก้าอี้ อเนกประสงค์

นี่คือเก้าอี้ที่สามารถปรับการใช้งานได้ตามต้องการ หรือจะแยกออกมาเป็นเก้าอี้หลายตัวก็ได้ เวลาที่ไม่ใช้งานก็แค่ดันเข้าช่องที่ทำไว้ แค่นี้ก็ไม่เกะกะแล้ว

 

Yi-An Hung, Yestudio

 

Yi-An Hung, Yestudio

 

ผู้ชนะรางวัลการออกแบบยานพาหนะและการขนส่ง

16. ยานยนต์ Gita

Gita เป็นยานยนต์สำหรับใส่ของ จริงๆ ก็เหมือนกระเป๋า เพียงแต่คุณไม่ต้องแบกเจ้ายานยนต์นี้ด้วยตัวเอง แต่มันจะเคลื่อนไหวตามเจ้าของเอง

 

เคลื่อนตามเหมือนสัตว์เลี้ยง

 

ผู้ชนะรางวัลด้านการออกแบบเพื่อสังคม

17. เครื่องเป่าแห้ง UltraDry ที่ป้ายรถเมล์

การต้องพกร่มเปียกปอนขึ้นรถเมล์นั้นอาจทำให้คนอื่นเดือดร้อนได้ ดังนั้นในช่วงเวลาอันน้อยนิดที่รอรถเมล์นั้น มาเป่าแห้งร่มของคุณด้วย UltraDry ที่สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

.

National Taipei University of Technology

.

National Taipei University of Technology

 

18. บ้านหนังสือ Latrine

บ้านหนังสือเป็นบ้านกลางแจ้ง ตั้งอยู่ที่ Garden City Lands ประเทศแคนาดา เป็นการทำบ้านที่ทำจากหนังสือ ที่เกิดจากความพยายามในการรีไซเคิลทางสถาปัตยกรรมและยังเป็นการนำหนังสือเก่ามาใช้งานให้เกิดประโยชน์อีกด้วย

 

สำหรับชั้นวางหนังสือนั้นทำจากไม้ ซึ่งมีความแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักหนังสือทั้งหมดนี้ได้ ในส่วนกำแพงทั้งหมดนั้นทำจากหนังสือที่มีความหลากหลาย และสามารถที่จะหยิบอ่านได้

 

.

Yongwook Seong

 

ผู้ชนะการออกแบบอุปกรณ์กีฬา บันเทิง และสันทนาการ

19. ที่เก็บจักรยาน VELO SOCK

การมีจักรยานไว้ในบ้านอาจจะดูเกะกะ ดังนั้นจึงได้มีการออกแบบที่เก็บจักรยานขึ้นมาเพื่อเป็นการกระชับพื้นที่ และจะได้ไม่เป็นการไปขีดข่วนกำแพงให้อารมณ์เสียอีกด้วย

Gvido Bajars

.

Gvido Bajars

 

ผู้ชนะการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ห้องน้ำและสุขภัณฑ์

20. Jazz Shower

Jazz Shower เป็นฝักบัวที่เน้นความเป็นศิลปะ มีลักษณะเหมือนเครื่องดนตรี แต่คุณจะได้ยินน้ำแทนเสียงดนตรี ให้การอาบน้ำของคุณฟินขึ้นไปอีกขั้น

Vlad Mititelu

.

Vlad Mititelu

 

ผู้ชนะรางวัลด้านการออกแบบตกแต่งภายใน

21. โรงภาพยนตร์ RECRYSTALLIZATION

โรงหนังที่ได้รับแรงบันดาลใจจากภูเขา โดยถูกออกแบบให้มีลักษณะคล้ายภูเขา และเมื่อคุณเดือนเข้าไป จะรู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่ในป่าที่มีความขรุขระ ทั้งยังทำทางเข้าให้เหมือนกับอุโมงค์ต่างระดับ ตื่นเต้นตั้งแต่หนังยังไม่ฉายกันเลย

YANG WANG & HAO NIU

.

YANG WANG & HAO NIU

 

22. ร้านหนังสือ Hangzhou Zhongshuge

ร้านหนังสือที่ถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นป่า แต่เป็นป่าหนังสือแทน เมื่อมองไปทางไหนก็จะเห็นแต่หนังสือเต็มไปหมด เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในอีกโลกหนึ่ง สำหรับร้านหนังสือแห่งนี้ตั้งอยู่ที่นครหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน

 

นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งแสงสีให้เหมาะกับบรรยากาศการอ่านหนังสือ ทั้งโต๊ะอ่านหนังสือก็ออกแบบเพื่อให้คุณอ่านหนังสือได้อย่างสะดวกสบายทั้งนั้น ใครที่เป็นหนอนหนังสือ สวรรค์ของคุณตั้งอยู่ที่นี่แล้ว ไปโล้ดดด

 

Li Xiang

.

Li Xiang

 

หากใครยังไม่จุใจ สามารถติดตามเพิ่มได้ที่เว็บไซต์  A’ Design Award & Competition นะคะ

สร้างสรรค์สมกับรางวัลที่รับจริงๆ

ที่มา boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...