ปัจจุบันนั้นเรามักจะสนใจและมุ่งที่จะไปสำรวจอวกาศ ในขณะที่ 95% ของพื้นที่ทางทะเลยังไม่ได้รับการสำรวจเลย อาจจะเป็นเพราะว่าการออกสำรวจใต้น้ำมีข้อจำกัดที่มากเกินไป…

ทว่าทางองค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NOAA) กลับไม่คิดแบบนั้น เพราะพวกเขาตั้งเป้าจะสำรวจทุกตารางนิ้วใต้ทะเลให้ได้ และนั่นเองจึงทำให้ก้าวแรกของการสำรวจเริ่มขึ้น

 

 

เป้าหมายแรกในการสำรวจนั้นเป็นใต้ทะเลลึกของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งพวกเขาให้เหตุผลที่ยังคงสนใจและเริ่มโปรเจคนี้ว่า น้ำทะเลนั้นนับเป็น 70% ของพื้นที่ทั้งหมดบนโลก ซึ่งอาจจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้มนุษย์ดำรงชีวิตต่อไปได้

นอกจากนั้นพวกเขายังบอกอีกว่า จะทำการศึกษาสิ่งมีชีวิตและพืชชนิดต่างๆ ที่อยู่ใต้น้ำ ว่ามีกลไกในการเอาชีวิตรอดอย่างไร

ซึ่งล่าสุดพวกเขาก็ได้บันทึกภาพการสำรวจมาให้เราได้ดูกัน โดยภาพที่เห็นนั้นถูกบันทึกไว้เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2017 ที่ความลึกประมาณ 2,300 เมตร เผยให้เห็นแนวประการังใต้ทะเลที่มีพื้นผิวเหมือนกับอยู่นอกโลกเลยทีเดียว…

 

.

 

ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ตัวฟองน้ำ (สัตว์น้ำลึกอาศัยอยู่ก้นมหาสมุทร) ก็ยังมีหน้าตาเหมือนดอกไม้นอกโลกอีกด้วย โดยรวมแล้วนักสำรวจได้กล่าวไว้ว่า ภายใต้บริเวณก้นมหาสมุทรกระแสน้ำจะมีความนิ่งมาก

และแสงสะท้อนจากกล้องก็ทำให้เห็นตัวฟองน้ำหลากสีสันที่เกาะอยู่บนโขดหินต่างๆ ที่คอยดักกินแบคทีเรียและแพลงก์ตอนที่ผ่านไปมานั่นเอง

งานนี้ยิ่งสร้างความน่าสนใจและเป็นแรงผลักดันให้กับนักวิทยาศาตร์ ได้ออกไปสำรวจใต้น้ำเพิ่มมากขึ้น ไม่แน่นะว่าเราอาจจะได้เจอสิ่งมีชีวิตที่ไม่คาดคิดมาก่อน อาศัยและหลับใหลอยู่ใต้น้ำลึกก็เป็นได้…

 

ลองดูคลิปการสำรวจกันดู ทั้งแปลกตาและน่ากลัวในเวลาเดียวกันเลย

ที่มา dailystar, ladbible

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...