เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินโทษของการทานเนื้อไก่ที่ยังไม่ได้ผ่านการปรุงสุกกันมาบ้าง แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นก็ยังมีคนอีกจำนวนหนึ่งที่ออกมาอ้างว่าตัวเองกินไก่ดิบประจำไม่เห็นเป็นไรอยู่ดี

ดังนั้นข่าวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้อาจจะเป็นอุทาหรณ์อันดีสำหรับคนที่ชอบทานไก่ที่ปรุงไม่สุกก็เป็นได้ เพราะล่าสุดที่ประเทศกรีซได้มีข่าวคุณแม่ลูกสองคนหนึ่ง ต้องมาเสียชีวิตด้วยอาการอาหารเป็นพิษ เพียงเพราะเธอทานไก่ดิบไปประมาณหนึ่งคำ

 

 

ผู้เสียชีวิตมีชื่อว่า นาตาลี รอว์นสเลย์ เธอเป็นคุณแม่ลูกสองวัย 36 ปีชาวอังกฤษ ผู้เดินทางมายังเกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซกับครอบครัวเพื่อพักผ่อนในวันหยุด

นาตาลีมีอาการอาหารเป็นพิษหลังจากที่เผลอทานไก่ดิบในร้านอาหารของโรงแรมไปหนึ่งคำ แต่หลังจากเวลาผ่านไป 36 ชั่วโมงอาการที่เธอเป็นก็แย่ลงจนถึงขั้นที่มีเลือดไหลออกจากทุกช่องเปิดทั่วร่าง

 

คอร์ฟู ประเทศกรีซ สถานที่เสียชีวิตของ นาตาลี รอว์นสเลย์

 

นาตาลีถูกส่งเข้าโรงพยาบาลทันทีหลังจากนั้นแต่สุดท้ายเธอก็เสียชีวิตจากการเกิดเลือดอุดตันเกิดขึ้นทั่วร่างกายจนหลอดเลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ตามปกติ

จากการวินิจฉัย นาตาลีนั้นมีภาวะกระเพาะและลำไส้อักเสบ และน่าจะเสียชีวิตเนื่องจากทานเนื้อไก่ดิบที่มีเชื้อโรคอีเชอริเซีย โคไลซึ่งเป็นเชื้อโรคที่มักทำให้ผู้ได้รับเชื้อมีอาการท้องเสีย ปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย และมีไข้

 

โรงพยาบาลที่นาตาลีถูกนำตัวส่ง

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านการติดเชื้อ ศาสตราจารย์เซบาสเตียน ลูคัส เปิดเผยว่าสาเหตุที่หญิงสาวผู้ซึ่งมีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์คนนี้เสียชีวิตเพียงเพราะอาการอาหารเป็นพิษน่าจะมาจากกรรมพันธุ์ของเธอ

กรรมพันธุ์นี้ทำให้อาการที่เกิดจากเชื้อโรคอีเชอริเซีย โคไลรุนแรงขึ้นจนถึงชีวิต และในปีที่ผ่านมาก็มีผู้เสียชีวิตด้วยอาการเช่นนี้ในโรงพยาบาลแล้วอย่างน้อยๆ สามราย

 

ภาพของเชื้ออีเชอริเซีย โคไล

 

เพราะหากปล่อยให้เชื้ออีเชอริเซีย โคไลเข้าไปในร่างกายได้ สิ่งที่ทีมแพทย์จะทำได้ในการช่วยเหลือผู้ป่วยได้ก็มีเหลืออยู่ไม่มากแล้ว

 

ดังนั้นทางที่ดีขอให้หลีกเลี่ยงเนื้อไก่ดิบให้มากที่สุดจะดีกว่า

 

ที่มา thesunmetropobpad และ ladbible

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...