สำหรับพาสปอร์ต หรือหนังสือเดินทางนั้น ก็เรียกได้ว่าเป็นเอกสารที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เลยทีเดียว ยิ่งเวลาเราไปต่างประเทศยิ่งแล้วใหญ่ รักษาอย่างกับไข่ในหินเลยล่ะ

แต่ในอนาคตหนังสือเดินทางแบบเป็นรูปเล่มนี้อาจจะกลายเป็นแค่อดีตและความทรงจำเพียงเท่านั้น เพราะตอนนี้บริษัทในอังกฤษอย่าง De La Rue กำลังวางแผนสร้างนวัตกรรมใหม่เพื่อจัดการเรื่องยุ่งยากนี้เสียที

 

พาสปอร์ตแบบไร้กระดาษ

Female holding take away coffee, texting, close up

 

สำหรับบริษัท De La Rue ก็จัดว่าเป็นบริษัทผลิตพาสปอร์ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ขณะนี้ กำลังคิดวิธีกลวิธีปลอดภัยๆ ที่จะบรรจุพาสปอร์ตของคุณลงในสมาร์ทโฟน แถมอยู่กับคุณได้ตลอดและเก็บได้สะดวกมากขึ้น

โฆษกจากทาง  De La Rue ก็ออกมากล่าวว่า ‘คอนเซ็ปต์นี้กำลังอยู่ในช่วงเริ่มแรกมากๆ แต่ถ้าสามารถใช้ได้จริง ก็เหมือนตั๋วเครื่องบินที่เราเก็บไว้โชว์เหล่าพนักงานในมือถือของเรานี่ล่ะ’

 

แต่กระนั้นก็มีผู้คนบางส่วนไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้เช่นกัน เพราะถ้าเกิดโทรศัพท์หายขึ้นมาล่ะ!?

2

 

 

ตอนนี้ก็ยังไม่ชัวร์ว่ารูปแบบพาสปอร์ตแบบอิเล็คทรอนิกส์นี้จะออกมาในรูปแบบไหน จะเป็นแบบชิปความปลอดภัยสูงที่ฝังไว้ในโทรศัพท์ หรือจะเป็นแบบแอพพลิเคชั่นกันแน่

David Jevans ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางด้านไอทีกล่าวว่า ‘การทำให้พาสปอร์ตสามารถใส่ลงไปในสมาร์ทโฟนได้นั้นต้องมีฮาร์ดแวร์ตัวใหม่ใส่ลงไปในโทรศัพท์โดยเฉพาะ เพื่อที่มันจะไม่ได้ถูกก็อปปี้และเจาะเข้าไปได้ง่ายๆ แถมปัญหาหลักก็คือต้องสามารถใช้งานได้ง่ายๆ แบบไร้สาย เช่นการสแกน QR Code แต่นั่นก็จะทำให้มันก็อปปี้ได้ง่ายอีก’

 

ก็เหมือนที่ทางบริษัทได้ออกมาพูดว่านี่ยังอยู่ในขั้นแนวคิดเท่านั้น ยังมีโจทย์อีกมากมายที่ต้องแก้ไขกันไป แต่ #จ่าสิบเหมียว คิดต่างนะ โทรศัพท์ยังหายได้ แต่ถ้าทำได้ ฝังชิปลงไปในตัวให้มันรู้แล้วรู้รอดซะเลย ฮ่าๆๆ ไม่มีปัญหาหายหรือก็อปปี้แล้วล่ะทีนี้ ><

ที่มา: Metro

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์