การมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บนั้นถือเป็นต้นทุนที่ดี เพราะสามารถใช้ชีวิตในแบบที่ตนเองต้องการได้ ทั้งนี้ โรคร้ายก็สามารถเกิดได้กับทุกคนเช่นกัน โดยบางครั้งอาจไม่มีสัญญาณเตือน

อย่างเช่นครอบครัวหนึ่งในประเทศจีน ที่คู่พ่อลูกคู่หนึ่งถูกวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งในระยะเวลาไล่เลี่ยกัน

 

 

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ปี 2019 ที่ผ่านมานี้เอง เว็บไซต์ Zaobao ของประเทศจีน ได้เปิดเผยเรื่องราวของ Sun Ying นักศึกษามหาวิทยาลัยเหอหนาน วัย 21 ปี ที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในปี 2015

การวินิจฉัยโรคของเธอเกิดขึ้นเพียง 1 ปีหลังจากพ่อของเธอถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งปอดในปี 2014 นั้นเอง

เป็นที่น่าเศร้าว่าฐานะทางครอบครัวของเธอไม่ดีพอให้ทั้งคู่เข้ารับการรักษาพร้อมกัน ผู้เป็นพ่อจึงเสียสละไม่ยอมรับการรักษา เพื่อให้ Sun Ying ได้รับการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์แทน

และในที่สุด มะเร็งก็แพร่กระจายในร่างกายของคุณพ่อ และในเดือนธันวาคม ปี 2015 เขาก็ได้เสียชีวิตลง

 

 

เป็นเวลากว่า 3 ปี ที่ Sun Ying ได้เข้ารับการรักษา เธอผ่านการทำเคมีบำบัดมากกว่า 30 ครั้ง และการฉายแสงบำบัดอีกกว่า 20 ครั้ง และแม้ว่าการรักษาจะยากลำบากเพียงใด เธอก็ไม่เคยยอมแพ้ในเรื่องการเรียนเลย

เพื่อนร่วมห้องของเธอไม่มีใครทราบถึงอาการป่วยโรคมะเร็งของเธอแม้แต่น้อย พวกเขารู้แค่ว่าเธอต้องเข้ารับการผ่าตัด และไม่สบายอยู่บ่อยครั้ง

นั่นเป็นเพราะเธอขอยกเว้นการรักษาในทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อให้เธอสามารถเข้าเรียนได้ และผลลัพธ์การเรียนของเธอก็ออกมาเป็นที่น่าประทับใจ แต่ผลการรักษากลับแย่ลง

 

 

การรักษาทำให้เธอน้ำหนักขึ้นกว่า 18 กิโล จาก 45 กิโล และสูญเสียผมทั้งหมด นอกจากนี้ อาการของเธอยังกำเริบอยู่บ่อยครั้ง

นั่นทำให้เธอต้องนอนป่วยอยู่บนเตียงเป็นเวลากว่า 5 เดือน พร้อมไข้สูงกว่า 40 องศา จนแม่ของเธอต้องทำเรื่องขอลาออกจากมหาวิทยาลัย

ด้วยเหตุนี้เอง ครูและเพื่อนของเธอจึงค้นพบว่าเธอป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง และทุกคนต่างเป็นกำลังใจให้เธอสู้ต่อไป พร้อมทั้งช่วยกันบริจาคค่ารักษาให้เธอกว่า 100,000 หยวน (ราว 470,000 บาทไทย)

 

 

โดย Sun Ying ได้เปิดเผยความรู้สึกต่อเหตุการณ์อันน่าประทับใจในครั้งนี้ว่า “หลังจากเห็นความพยายามของทุกคนที่ได้ช่วยฉัน ฉันก็จะไม่ยอมแพ้อีกต่อไป และฉันจะไม่ยอมทิ้งแม่ไว้เพียงคนเดียวอย่างแน่นอน”

 

เธอจึงได้ตัดสินใจบันทึกการต่อสู้กับโรคมะเร็งของเธอผ่านการวาดภาพ ซึ่งเป็นงานอดิเรกที่เธอรัก

 

เธอวาดภาพเล่าประสบการณ์ในการวินิจฉัย และการรักษาโรคมะเร็งของเธอด้วยตัวการ์ตูนที่มีสีสัน ก่อนจะอัปโหลดรูปต่างๆ ลงใน Weibo (สื่อโซเชียลมีเดียของประเทศจีน)

เธอหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการวาดภาพของเธอจะช่วยกระตุ้นให้ผู้ป่วยทุกคนมีความหวังที่จะสู้กับโรคร้าย

 

 

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยเหอหนานก็ได้แบ่งปันเรื่องราวของเธอ และอัปโหลดภาพของเธอลงในบัญชี Weibo หลักของทางมหาวิทยาลัยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าการต่อสู้ครั้งนี้จะยังไม่สิ้นสุด และเธอยังต้องเข้ารับการรักษาด้วยเคมีบำบัดอย่างต่อเนื่อง ก่อนจะเข้ารับการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ แต่เราก็เชื่อว่า Sun Ying นั้นมีแรงใจเต็มเปี่ยมเพื่อจะสู้กับมะเร็งร้าย และรอวันที่จะหายขาดอย่างแน่นอน

 

 

ที่มา: asiaone, nextshark, zaobao

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...