ไม่ว่าจะในยุคสมัยไหนตามนิตยสารก็มักจะมีมุมแนะนำการปฏิบัติตัวสำหรับการไปเดตอยู่ แต่ก็อย่างที่เราทราบกันดีกว่าสังคมนั้นเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ดังนั้นคำแนะนำจากสมัยก่อนก็ใช่ว่าจะใช้กับปัจจุบันได้เสมอไป

ถึงอย่างนั้นคำแนะนำของสมัยก่อนก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจอยู่ดี ด้วยเหตุนี้เอง ในวันนี้เราจะไปชม 7 คำแนะนำการปฏิบัติตัวสำหรับการไปเดตจากสมัยก่อนกัน แต่จะออกมาดัง หรือออกมาพังนั้น คงต้องให้เพื่อนๆ ไปตัดสินกันเองนะ

 

1. อย่าใส่ต่างหู

นิตยสาร The San Francisco Call เมื่อปี 1912 บอกว่า “โลกใบนี้มีผู้หญิงอยู่สองแบบ สาวๆ ที่มีอารยะ กับคนที่ใส่ต่างหู” ดูเหมือนว่าในสมัยนั้นการใส่ต่างหูจะถูกมองว่าเป็นคนหยาบคายมากเลยทีเดียว

อยากรู้จริงๆ ว่าคนสมัยนั้นจะทำหน้ายังไงถ้าเป็นแฟชั่นในปัจจุบัน

 

2. อย่าทานชีส

นิตยสาร Etiquette, Health and Beauty เมื่อปี 1889 บอกว่า “คนเป็นสุภาพสตรี เขาแทบจะไม่ทานชีสในปาร์ตี้อาหารเย็นกันหรอก”

ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามีเหตุผลอะไรเป็นเบื้องหลัง (อาจจะเกี่ยวกับกลิ่น?) แต่จะบอกว่าการที่ผู้หญิงทานชีส “ดูไม่ดี” ในสมัยนั้นก็คงได้

 

3. อย่าทำตัวมีอารมณ์ขัน

นิตยสาร How to Be a Lady เมื่อปี 1850 บอกว่า “อย่าปล่อยให้ตัวเองล้อเล่นกับคู่ของคุณ เพราะมันมักนำไปสู่การเสียดสีรุนแรง ซึ่งเป็นนิสัยที่ไม่ดี” 

ดูเหมือนว่าคนในสมัยนั้นจะไม่ชอบการเล่นมุกนะ ส่วนสมัยนี้ ห้าบาทสิบบาทตรูก็เอา

 

4. อย่าตอบรับคำสารภาพเพราะบรรยากาศพาไป

หนังสือ The Spinster Book เมื่อปี 1901 บอกว่า “ผู้หญิงฉลาดจะไม่ตอบรับคำสารภาพภายใต้แสงจันทร์ หรือหลังอาหารค่ำ เพราะตอนนั้นผู้ชายไม่ใช่ตัวของตัวเอง”

ถึงจะฟังดูเหมือนจะเตือนแบบอ้อมโลกไปบ้าง แต่อันนี้ดูจะใช้ได้จริงๆ แฮะ

 

5. ไม่มีใครชอบคนเจ้าน้ำตา

หนังสือ Don’ts for Girls จากปี 1902 บอกว่า “อย่าร้องไห้บ่อยนัก เพราะการต้องมาเจอน้ำตาทุกวันมันเป็นความน่าเบื่อที่สุดจะทนที่สุด”

อาจจะจริง แต่ถ้ามองกลับกัน คนที่ทำให้คู่รักต้องร้องไห้ทุกวันนี่ก็น่าคิดอยู่นะ

 

6. จงให้ผู้หญิงเป็นคนเลือก

หนังสือ Etiquette and Manners เมื่อปี 1921 บอกว่า

“กฎของการไปส่งผู้หญิง คือการรอให้สาวๆ เป็นฝ่ายอยากกลับเองเท่านั้น ชายหนุ่มจะต้องไม่เอ่ยปากออกมาก่อน และจะต้องไม่แสดงท่าทางไม่พอใจหากสาวๆ อยากกลับก่อนเวลาที่คิดด้วย

เพราะความต้องการของสตรีคือกฎของสุภาพบุรุษ”

อันนี้ดีจริงไหม? เพื่อนๆ คิดว่าอย่างไร

 

7. การนั่งสำคัญมาก

หนังสือ Chesterfield’s Art of Letter-Writing Simplified จากปี 1857 บอกว่า

“มันไม่สุภาพที่ผู้หญิงจะพูดเร็วและดัง นอกจากนี้เธอยังไม่ควรนั่งไขว้ขาหรือนั่งด้วยท่าทางหยาบคาย เธอควรนั่งให้เต็มเก้าอี้ ดูนุ่มนวลไม่รีบร้อน แต่ก็ไม่ดูนั่งติดเก้าอี้เกินไป”

สมัยก่อนนี้แค่นั่งเก้าอี้ยังลำบากเลยแฮะ

 

ที่มา historydaily

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...