คนโบราณสมัยไหนก็ไม่รู้เคยบอกว่า ‘ดวงตาเป็นเหมือนหน้าต่างของดวงใจ’ เราก็ไม่รู้หรอกว่าเขาหมายถึงอะไร เพราะเราก็เริ่มสับสนกับคำพูดนี้แล้วเหมือนกัน หลังจากที่ได้เห็นเรื่องราวของ Jeet Trivedi

เขาไม่ใช่คนเด่นคนดังอะไร แต่เป็นเด็กหนุ่มชาวอินเดียวัย 17 ปี ที่อ้างว่า เขาสามารถทำกิจวัตรประจำวันทุกอย่างได้แม้จะถูกปิดตา ไม่ว่าจะเป็นขับรถ เล่นหมากรุก ปั่นจักรยาน เข้าห้องน้ำ เรียกได้ว่าทำทุกอย่างได้ดีไม่แพ้ Daredevil เลยทีเดียว

 

 

หนุ่มวัย 17 ปีคนนี้เริ่มเป็นที่จับตามองของสื่อทั่วโลก หลังจากที่เจ้าตัวได้อ้างถึงสัมผัสพิเศษที่มีชื่อว่า ‘MidBrain Activation’ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมองเห็น แต่ก็สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้เหมือนปกติ

โดยเจ้าตัวอ้างว่ามันไม่ใช่พลังวิเศษเหนือธรรมชาติ แต่เป็นการฝึกพัฒนาประสาทสัมผัสของร่างกายเราให้สามารถรับรู้สิ่งที่อยู่นอกเหนือจากจินตนาการออกไปได้ ซึ่งเขาถือว่าเป็นวิธีทางวิทยาศาสตร์อย่างหนึ่ง

 

ครั้งหนึ่งช่อง History เคยทดสอบให้ Jeet ลองขับมอเตอร์ไซค์ขณะปิดตา พร้อมกับหลบสิ่งกีดขวาง ซึ่งเจ้าตัวสามารถทำได้จริงๆ

 

อาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่อยู่เหนือจากสามัญสำนึกของเราไปซักหน่อย แต่ทางด้าน Bhara Patel ครูผู้สอนวิชานี้ให้แก่ Jeet Trivedi ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อนอกว่า

“เป็นการฝึกสมองอย่างหนึ่งซึ่งส่วนใหญ่เราจะใช้วิธีจากการจับย่านเสียงดนตรี แม้จะฟังดูเกินจริงแต่นี่ก็เป็นสิ่งที่ลูกศิษย์ของผมสามารถพัฒนาได้อย่างเห็นผล”

 

โดยปกติในชีวิตประจำวัน Jeet มักจะหมกตัวอยู่ในห้องสมุดทั้งๆ ที่ยังปิดตาอยู่ (ปิดตาอ่านหนังสือได้)

 

ครั้นทีมงานสารคดี History ได้เข้าไปถ่ายทำเรื่องราวของเขา เจ้าตัวก็ได้อธิบายถึงประสาทการรับรู้ของตัวเองว่า

“ในขณะที่ผมปิดตา ผมจะรับสิ่งรอบตัวภายนอกโดยการอาศัยกลิ่นเพื่อจำแนกรูปลักษณ์และชนิดของสิ่งนั้นๆ นี่ไม่ใช่เรื่องของคนมีความสามารถพิเศษอะไรเลย เพราะคนทั่วไปที่แม้แต่เด็กธรรมดาอย่างผมก็ฝึกได้เช่นกัน”

 

วิดีโอจากรายการของช่อง History

 

ก็เหลือแต่ไปฝึกวิชาการต่อสู้สินะ จากนั้นก็จะมี Daredevil เวอร์ชั่นอินเดียตามมา พร้อมกับตัวร้ายโดนตบกลิ้งตลบ ระเบิดตูมตาม…

ที่มา: Oddity

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์