จะอาบไงดี!? ภัยใกล้ตัวทุกครัวเรือน ใช้ฝักบัวอาบน้ำเสี่ยงต่อโรคร้าย

ที่เค้าบอกกันว่าโลกนี้ชักอยู่ยาก ท่าจะเป็นเรื่องจริงแล้วล่ะเหมียว เพราะมีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโดในสหรัฐอเมริกา ค้นพบว่ามีแบคทีเรีย มายโคแบคทีเรี่ยมอเวียม (Mycobacterium Avium) อาศัยอยู่แถวๆหัวฝักบัวมากกว่าส่วนอื่นๆ

310814_121346_20

 

สาเหตุที่เจ้าแบคทีเรียตัวนี้มาสะสมที่ฝักบัวก็เพราะว่า มีความชื้นและเป็นที่อับแสง จึงช่วยให้แบคทีเรียชนิดนี้สร้างไบโอฟิล์มที่ทำหน้าที่คล้ายตัวยึดจับเกาะกับฝักบัวทำให้กำจัดออกยาก

1406120911

 

ไอ้เจ้าแบคทีเรียตัวนี้ยังเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคปอด โดยผู้ป่วยจะมีอาการ ไอแห้งๆ เหนื่อยหอบ ไอเรื้อรัง หายใจลำบาก และหมดแรงเลยล่ะเมี๊ยววว!!!

1406647632

 

ผลการศึกษาจากโรงพยาบาลยิวแห่งชาติพบว่าปริมาณแบคทีเรียที่พบในฝักบัวนั้นมีมากกว่าปริมาณที่พบในน้ำจากก๊อกของบ้านทั่วๆไปถึง 100 เท่า และการพ่นฝอยของน้ำจากฝักบัว เป็นสาเหตุสำคัญในการทำให้เชื้อกระจายตัวไปในอากาศและเข้าสู่ปอดได้ง่าย

อาบน้ำ

 

แต่ก็อย่าเพิ่งรู้สึกสิ้นหวังกันไปนะเหมียว เพราะเรามีวิธีป้องกันมาฝากกันด้วย ยกตัวอย่างเช่น เลือกใช้เฉพาะฝักบัวโลหะเพราะจุลินทรีย์จะเติบโตได้ยากกว่า พลาสติก คอยหมั่นทำความสะอาดฝักบัวอยู่เสมอ และสุดท้ายก่อนเปิดใช้ ควรปล่อยน้ำทิ้งก่อนเพื่อล้างแบคทีเรียออกไปก่อนนะเหมียว

gl_29102013102544

 

เท่านี้เราก็หลีกเลี่ยงเจ้าเชื่อแบคทีเรียที่ว่านี้ได้แล้วเมี๊ยววว

ที่มา toptenthailand

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....