‘โรคซึมเศร้า’ ปัญหาเรื้อรังที่เกิดขึ้นกับคนหลายๆ คนมาเป็นเวลานานและยากจะรับมือคนเดียวหรือหาใครมาเข้าใจ ฉะนั้นการจะขอคำแนะนำจากใครสักคนจึงเป็นเรื่องที่ยากมากๆ เพราะบางครั้งคนที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคนี้ก็มักจะไม่เข้าใจถึงความร้ายแรงของมัน หนักหน่อยก็จะหาเหตุผลมาโจมตีกลับว่าเรียกร้องความสนใจอะไรทำนองนี้บ้าง

แต่ว่าชาวเน็ตนามว่า @chojuroh ได้รวบรวมความกล้าทวีตข้อความหา Dan Harmon ชายผู้สร้างการ์ตูนสุดฮิตแห่งยุค Rick and Morty การ์ตูนที่พูดถึงเรื่องราวความเครียด ความบ้า และความจิตของตัวละครสองตัว ซึ่งก็คือ Rick กับ Morty นั่นเอง

 

โฉมหน้าของ Dan Harmon ผู้ให้กำเนิดและให้เสียงพากย์ตัวละครในเรื่อง Rick and Morty

 

ส่วนนี้ก็คือตัวละครหลักทั้งสองโดยทางซ้ายคือ Morty ส่วนทางขวาคือ Rick

 

ส่วนเหตุผลที่ @chojuroh เลือกจะถาม Dan นั่นก็เพราะว่าเธอต้องการหาทางออกสำหรับการเป็นโรคซึมเศร้า และเธอต้องการคำตอบจากคนที่ต้องเจอกับมันมาแต่ไม่ใช่ระดับผู้เชี่ยวชาญ ฉะนั้น Dan จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดนั่นเอง

 

“คุณมีคำแนะนำสำหรับการต่อสู้กับโรคซึมเศร้าไหม?”

 

Dan ทวีตตอบกลับชาวเน็ตคนดังกล่าวว่า “อย่างแรกคุณต้องยอมรับความจริงที่คุณป่วยเป็นโรคดังกล่าวและมันส่งผลกับทุกอย่างจริงๆ เสียก่อน พวกเรานั้นมักจะกดดันตัวเองมากเกินไปที่จะรู้สึกดีกับสิ่งต่างๆ แน่นอนว่ามันโอเคที่จะรู้สึกแย่

แต่เราก็ควรเลือกที่จะพูดคุยกับคนอื่นๆ อย่าเก็บมันเป็นความลับ มันก็เหมือนเสื้อหรือหมวกนั่นแหละ ความรู้สึกที่เรากำลังรับรู้อยู่มันคือของจริง”

 

“อย่างที่สองคือ เราควรพยายามเตือนตัวเองอยู่เสมอๆ ว่าความรู้สึกเหล่านั้นเป็นเรื่องจริง แต่มันอาจไม่ได้เกิดเรื่องนั้นขึ้นจริงๆ ก็ได้

ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจคิดว่าคุณไร้ค่า ใช่ นั่นคือคุณรู้สึกแบบนั้นจริงๆ แต่ชีวิตมีความหมายว่าอย่างไร เราไม่ได้เป็นคนกำหนด

ความจริงกับความรู้สึกเป็นสิ่งที่เท่าเทียมกัน แต่มันก็แตกต่างกันเช่นกัน

 

“สิ่งสำคัญที่สุดที่ผมจะบอกกับคุณได้คือ ได้โปรดอย่าสู้กับปัญหานี้คนเดียว มันยังมีวิธีสุดมหัศจรรย์ราวกับเวทมนตร์ ที่สามารถผลักดันความรู้สึกแย่ๆ ของคุณออกไปได้อยู่มากมาย

แม้แต่การเขียนลงบนเศษกระดาษว่า “ฉันอยากตาย” แล้วเผากระดาษใบนั้นทิ้ง การเผากระดาษทิ้งยังทำให้คุณรู้สึกดีกว่าการคิดไปคนเดียวซะอีก การได้ระบายออกคือที่สุดแล้ว

 

“ความมืดมันจะก้องอยู่ในหัวของคุณไม่ไปไหน ยิ่งนานเข้ามันจะยิ่งบิดเบี้ยวและขยายผลออกไป ฉะนั้นเมื่อคุณปริปากพูดอะไรออกมาหรือเขียนมันลงบนบล็อคและกระดาษ มันก็ถือว่าเป็นการระบายมันออกมาแล้ว แน่นอนว่าพวกมันจะกลับมา แต่คุณต้องพยายามกำจัดมันออกไป ผมรู้ว่าคุณไม่อยากทำหรอก แต่ลองเถอะ เชื่อผม

 

สุดท้ายแล้ว หญิงสาวก็ออกมาขอบคุณสำหรับคำแนะนำของ Dan ซึ่งเธอบอกว่ามันช่วยได้มากๆ มันช่วยได้เยอะกว่าจิตแพทย์เสียอีก

 

อย่างไรก็ตามคำพูดของ Dan ไม่ได้ช่วยชาวเน็ตเพียงคนเดียว มันยังส่งผลไปถึงชาวเน็ตคนอื่นๆ ที่ได้เข้ามาอ่านด้วย และทุกคนก็ล้วนขอบคุณคำพูดของเขา เพราะมันช่วยได้เยอะจริงๆ

.

.

 

นายทำดีมาก Dan เราชอบมาก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ rick and morty i like it gif

 

ที่มา boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...