เมื่อคุณมีลูก คุณจะรู้สึกได้ว่า เพื่อลูกอันเป็นที่รักของคุณแล้ว คุณย่อมสามารถทุ่มเทและเสียสละเพื่อเขาได้เสมอ

อย่างเช่นคุณพ่อท่านหนึ่งที่เคยเป็นคนอ้วนมากๆ แต่กลับต้องมาลดน้ำหนักถึง 50 กิโลกรัม เพียงเพราะว่าเขาจะได้สามารถบริจาค “ไต” ให้กับลูกชายที่ของเขาที่กำลังป่วยอยู่ได้

 

คุณแม่ Irene, คุณพ่อ Barry, และลูกสาว Jennifer 

 

Barry Stokes คุณพ่อวัย 61 ปี ครั้งหนึ่งเคยมีน้ำหนักถึง 127 กิโลกรัม ซึ่งแพทย์บอกเขาว่าเขามีน้ำหนักตัวมากเกินไปที่จะสามารถบริจาคไตให้กับ Alan ลูกชายวัย 32 ปีของเขาได้

Alan ป่วย และการรักษาด้วยเคมีบำบัดหลายต่อหลายครั้งมันได้ทำให้เกิดความเสียหายกับไตของเขา ซึ่งเขาต้องการได้รับการปลูกถ่ายไตใหม่

คุณพ่อจึงเข้ายิมออกกำลังกายอย่างหนักและต่อเนื่อง มีการจ้างเทรนเนอร์ และมีการควบคุมอาหารการกิน จนตอนนี้เขามีน้ำหนักประมาณ 76 กิโลกรัม ซึ่งหมายถึงว่าเขาสามารถที่จะบริจาคไตใหักับลูกชายของเขาได้แล้วนั่นเอง

 

 

Alan ผู้เป็นลูกชายนั้นต้องทรมานกับมะเร็งชนิดที่พบเจอได้ยากมาตั้งแต่เด็ก และพวกเขาก็ทราบมาว่าการปลูกถ่ายไตนั้น อวัยวะใหม่ที่เข้ากันได้ดีที่สุดควรมาจากสมาชิกครอบครัว โดยเฉพาะผู้เป็นพ่อ Barry ผู้เป็นพ่อจึงตัดสินใจลดน้ำหนักอย่างจริงจัง

ปัจจุบัน Alan มีสุขภาพที่ดีขึ้น และเขากำลังศึกษาในระดับปริญญาเอกด้าน Artificial Intelligence หรือปัญญาประดิษฐ์ที่ มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์

 

 

อย่างไรก็ตาม Alan ยังจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาด้วยเคมีบำบัดอยู่ นั่นหมายถึงว่า ไตของเขาก็ต้องได้รับความเสียหายอีก และอาจจะต้องปลูกถ่ายอีกครั้งในอนาคต

Barry กล่าวว่า “ครั้งหนึ่งผมก็เคยผอมมาก่อน แค่น้ำหนักของผมก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะความเครียด ยิ่งเครียดก็ยิ่งกิน ผมมาจนถึงจุดที่เหนื่อยจนเดินขึ้นบันไดแทบจะไม่ไหว มันหมายถึงผมกำลังเอาชีวิตตัวเองไปเสี่ยงกับโรคอ้วน ฉะนั้น มันต้องได้รับการเยียวยา”

 

 

แต่สุดท้าย คุณพ่อก็สามารถลุกขึ้นมาต่อสู้กับภัยของโรคอ้วนได้ด้วยความที่เป็นห่วงลูกชาย และต้องการจะทุ่มเทแรงกาย แรงใจ และเวลา เพื่อเสียสละมันให้กับลูกอันเป็นที่รัก

และผลสุดท้าย ความดีนั้น นอกจากจะช่วยเหลือลูกชายของเขาเอาไว้ได้แล้ว มันยังทำให้คุณพ่อเอง หลุดพ้นจากอันตรายของโรคอ้วน กลับกลายมาเป็นชายคนหนึ่งที่รักลูกและครอบครัวมากๆ แถมยังสุขภาพดีอีกด้วย

 

ที่มา: Ladbible และ Mirror

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...