ความรักของพ่อแม่นั้นช่างยิ่งใหญ่เกินจะหาสิ่งใดเปรียบ ซึ่งพวกเขาอาจมีความเหนื่อยล้าจากการงานเพื่อให้เรามีความสุขและสามารถเลี้ยงตัวเองได้ ซึ่งพ่อคนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีเพราะว่า เขายอมเป็นภารโรงเพื่อส่งลูกของเขา 5 คนเรียนจนจบปริญญา

คุณพ่อสุดแกร่งคนนี้มีชื่อว่า Fred Vautour ในวัย 63 ปีเขาเติบโตมาในครอบครัวที่แตกแยก และเขาก็ไม่ต้องการให้ลูกเขาเป็นอย่างนั้น Fred จึงอยากจะทำให้แน่ใจว่าเขาจะสามารถส่งลูกๆ เรียนได้และพยายามจะเป็นพ่อที่ีดี

เขาจึงยอมเสียสละตัวเองยอมเป็นภารโรงที่มหาวิทยาลัย Boston ในปี 1994 ซึ่งเป็นงานที่มีสวัสดิการที่ดีและเขาก็ภูมิใจในงานนี้มากด้วย

 

หน้าที่ภารโรงที่ส่งเสียลูกๆ ทั้ง 5 คนของเขาจนจบปริญญา

 

“ผมพยายามทำทุกๆ อย่างให้ดีที่สุดในฐานะพ่อและหัวหน้าครอบครัว การมาทำงานที่นี่ไม่ใช่เพื่อเงินอย่างเดียว” Fred บอก

แต่ว่างานของ Fred ไม่ใช่งานภารโรงทั่วๆ ไปเพราะว่าเวลาการเข้ากะทำงานของเขาเป็นเวลาที่ไม่มีใครอยากทำคือเวลาตั้งแต่ 23.00-07.00 น.

 

ยอมเสียสละทำงานกลางคืน

 

“คุณอาจจะไม่คุ้นเคยกับการทำงานในเวลากลางคืน แต่แล้วไงล่ะ คุณแค่ต้องปรับตัวให้เข้ากับมัน” Fred กล่าวเพิ่ม

แม้ว่าเขาดูจะเป็นงานที่ไม่ท้าทายสำหรับเขาแต่ว่าเขาก็ทุ่มเทให้กับงานอย่างเต็มที่ โดยลูกชายของเขา Michael ได้บอกไว้ว่า “เขาทำงานอยู่ที่นั่นมาแล้วกว่า 22 ปี ฉันคิดว่าเขาหายไปซะแล้วเพราะว่าใน 1 สัปดาห์เขาใข้เวลาที่นั่นกว่า 3 วันครึ่งเลย”

สำหรับเหตุผลจริงๆ ที่เขายอมเป็นลูกจ้างที่นั่นก็เพราะว่า ในฐานะพนักงานของมหาวิทยาลัยแห่งนี้เขาจะได้รับการยกเว้นค่าเล่าเรียนสำหรับลูกๆ ของเขา นั่นหมายความว่า ลูกๆ ทั้ง 5 คนของเขาสามารถเรียนในมหาวิทยาลัยอันมีเกียรติแห่งนี้ได้โดยไม่เสียเงินซักบาท

 

ภาพครอบครัวของ Fred

 

โดย Fred ได้บอกว่าการที่เขายอมมาเป็นภารโรงให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้ทำให้เขาประหยัดเงินไปกว่า 700,000 ดอลล่าร์ (ราวๆ 22.2 ล้านบาท) สำหรับค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยเลยทีเดียว

ในตอนนี้ลูกๆ ทั้ง 5 คนของเขาได้เรียนจบปริญญาตรีแล้ว โดยลูกสาวคนโตของเขากำลังจะได้รับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้

 

มีชื่อเสียงจนได้ลงหนังสือพิมพ์เลยทีเดียว

 

“สิ่งยิ่งใหญ่ที่สุดที่ฉันได้เรียนรู้จากพ่อของฉันก็คือการเสียสละ เขาแทบจะไม่เคยนอนเลย” Alica ลูกคนสุดท้องของ Fred บอก

“เขารักงานที่เขาทำ และนั่นทำให้เราได้รับสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่คนหนึ่งจะรับได้ทีเดียว” Amy ลูกของเขาบอกความดีของพ่อเขาให้ฟัง

 

นั่นคือความรักที่ดีที่สุดของพ่อที่มอบให้ลูกแน่นอน

 

ที่มา: inspiremore

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...