หลายๆคนคงเคยได้ยิน หรือรับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเทพปกรณัมต่างๆของชาวตะวันตกกันมาบ้าง และถ้าบอกว่าเรากำลังจะพูดกันถึงเรื่องของยักษ์ตาเดียว หรือที่เรียกกันในเทพนิยายว่า ยักษ์ไซคลอปส์ รู้หรือไม่ว่ามันมีโรคนี้อยู่จริงๆ

 

***คำเตือน รูปอาจจะรุนแรงไปหน่อยนะจ๊ะ****

ตัวอย่างยักษ์ Cyclops จากตำนานเรื่องราวของชาวกรีก

6

 

ถึงแม้เราจะไม่รู้ว่าในอดีตกาลจะมียักษ์ตาเดียวจริงรึเปล่า แต่ที่แน่ๆตอนนี้วิทยาการแพทย์ทำให้เรารู้แล้วแหละ ว่ามันมีโรคหายากชนิดนึ่งที่ชื่อว่า ‘Cyclopia’

ซึ่งส่งผลให้เด็กทารกเกิดมาพร้อมความบกพร่องทางร่างกายหลายๆด้าน และที่เด่นชัดที่สุด ก็คงเป็นดวงตา ที่เหลือแค่ดวงเดียวเท่านั้น

 

โรคนี้เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับพัฒนาตัวของตัวอ่อนในครรภ์มารดา ทำให้ไม่สามารถเติบโตได้เต็มที่ อย่างเช่น ดวงตาที่ไม่สามารถพัฒนาให้กลายเป็นสองลูกได้

1

 

ส่วนใหญ่แล้ว เด็กทารกที่มีความผิดปกติชนิดนี้ จะเสียชีวิตทันทีหลังให้กำเนิด แต่ก็มีบางกรณีหายาก ที่อาจจะสามารถมีชีวิตอยู่นอกครรภ์ได้นานหลายชั่วโมง หรือหลายวัน

2

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ไม่สามารถอยู่รอดได้ เป็นเพราะอวัยวะที่ไม่ถูกพัฒนาจนสามารถใช้งานได้จริง ทำให้เกิดระบบการทำงานของร่างกายที่แปรปรวน

3

 

ความผิดปกติชนิดนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับมนุษย์เท่านั้น แต่มีโอกาศเกิด 1 ใน 16,000  เคยพบเจอในฉลาม แมว แกะ หมู หรือแม้แต่กระโหลกม้าอันนี้ ที่ค้นพบได้เมื่อปี 1841

4

 

เช่นเดียวกับมนุษย์ สัตว์มีความผิดปกติ มักจะเสียชีวิตตั้งแต่ในครรภ์ หรือไม่ก็หลังจากเกิดมาได้ไม่นาน

5

 

ลองเข้าไปชมตัวอย่างความผิดปกติของร่างกายที่เกิดขึ้นได้กับทั้งคนและสัตว์กัน..

 

#เหมียวบ็อบ ไม่ได้ตั้งใจจะทำให้เพื่อนๆต้องมาเห็นภาพน่ากลัวหรอกนะ ถือว่าเป็นการเรียนรู้ทางการแพทย์แบบเล็กๆน้อยๆ ล่ะกันเนาะ อย่าโกรธกันเลยนะ

emo-144

ที่มา: Boredomtherapy

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์