นับว่าเป็นโรคที่แปลกประหลาดมากที่สุดที่เราเคยเจอมาแล้วก็ว่าได้ ลองจินตนาการดูสิว่าจะเป็นอย่างไร ถ้าหากร่างกายของคุณจะหยุดการหายใจโดยอัตโนมัติ ทุกครั้งที่คุณนอนหลับ

อาการผิดปกตินี้เรียกว่า ‘Central Hypoventilation’ (โรคนอนหลับแล้วหยุดหายใจแต่กำเนิด) ซึ่งเป็นเคสที่เกิดขึ้นได้ยากมาก และมันก็ได้เกิดขึ้นแล้วกับหนุ่มวัย 18 ปี Liam Derbyshire

 

ตอนแรกเกิดคุณหมอวินิจฉัยว่าเขาจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 6 สัปดาห์เท่านั้น

 

จากรายงานทางการแพทย์เปิดเผยว่า ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมาคาดว่าทั้งโลกมีเพียง 1,500 คน เท่านั้นที่ป่วยเป็นอาการนี้ แต่ในเคสของ Liam นั้นนับว่าแปลกและแตกต่างออกไป

เพราะร่างกายของเขาจะหยุดหายใจทันทีหลังจากที่เจ้าตัวหลับสนิท และนั่นก็ทำให้เขาต้องนอนอยู่บนเตียงรักษาพยาบาลมาแทบจะทั้งชีวิต โดยต้องสวมหน้ากากออกซิเจนเอาไว้ตลอดเวลาในระหว่างที่เขาเข้านอน

 

 

จากอาการป่วยทำให้ชีวิตวัยรุ่นของเขาแตกต่างไปจากคนอื่นด้วยเช่นกัน เพราะเขาต้องอาศัยอยู่ในห้องที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์วางสลับกับของใช้ที่สะท้อนความเป็นวัยรุ่นของตัวเขาเอง และจะต้องมีใครซักคนอยู่ในบ้านเพื่อคอยดูแลเขาอยู่เสมอ หากว่าเกิดอะไรผิดปกติขึ้นมา…

สำหรับครอบครัวแล้ว การดูแลลูกชายจะต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายมหาศาล ทั้งค่าอุปกรณ์การแพทย์ ค่าไฟฟ้า รวมไปถึงอุปกรณ์สำรองไฟ แม้จะลำบากมากแค่ไหนแต่ทางครอบครัวก็มีความสุขที่ลูกชายยังมีชีวิตที่ปกติอย่างที่ควรจะเป็น

“เราโชคดีมากที่ลูกชายยังอยู่กับเรา ในฐานะคนเป็นแม่เรายังอยากให้เขาได้มีชีวิตวัยรุ่นที่เหมือนเด็กคนอื่นๆ อยู่เสมอ เมื่อไหร่ที่เขายิ้มได้หัวเราะได้เราก็มีความสุขไปด้วย และเราเชื่อว่าทุกๆ วันเป็นวันพิเศษสำหรับครอบครัวเรา” คุณแม่ Kim ให้สัมภาษณ์

 

 

สำหรับชีวิตของ Liam Derbyshire เขามีปาฏิหาริย์มาให้คุณหมอได้อึ้งอยู่เสมอ.. นอกจากเขาจะสามารถอยู่รอดจนเติบใหญ่เป็นหนุ่มเต็มตัวได้แล้ว ครั้งหนึ่งเขายังเคยเอาชนะโรคมะเร็งมาได้อีกด้วย

Dr. Gary Connett คุณหมอผู้ดูแลเคสนี้ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “ความน่าแปลกอย่างหนึ่งก็คือ เราไม่เคยเห็นเด็กที่ป่วยโรคนี้คนไหนสามารถมีชีวิตได้นานขนาดนี้มาก่อน อีกทั้งเขายังเคยเอาชนะมะเร็งมาแล้วด้วย บางทีเขาอาจเป็นเด็กหนุ่มที่มาพร้อมกับปาฏิหาริย์ก็ได้นะ”

 

 

แม้ว่าอาการป่วยจะทำให้เขามีชีวิตที่แตกต่าง แต่ความรักจากครอบครัวก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า.. มันช่างสวยงามเสมอ

ที่มา : bbc, OddityCentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์